xs
xsm
sm
md
lg

“อุ๊ หฤทัย” ขึ้นโรงพักตามความคืบหน้า แจ้งความ “ปิยบุตร” ฐานยุยงทหาร-ตร.ให้ขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
อุ๊ หฤทัย-ศาสตรา โตอ่อน” นักวิชาการอิสระ แกนนำกลุ่มไทยภักดี ขึ้นโรงพัก สภ.ปากเกร็ด ทวงถามความคืบหน้าแจ้งความเอาผิด “ปิยบุตร” กรณียุยงทหารและตำรวจให้ขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา

วันนี้ (29 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรืออุ๊ หฤทัย อดีตนักร้อง, นายศาสตรา โตอ่อน นักวิชาการอิสระ แกนนำกลุ่มไทยภักดี เดินทางไปที่ สภ.ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อทวงถามความคืบหน้าในคดีเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่นายศาสตรามาแจ้งความเอาผิดต่อนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคคณะก้าวหน้า ตามกฎหมายอาญา มาตรา 115 ฐานยุยงทหารหรือตำรวจให้ขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา จากการโพสต์ Facebook ส่วนตัววันที่ 18 ตุลาคม โดยสรุปความได้ว่าทหาร-ตำรวจไม่ใช่เครื่องจักรสังหาร ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายของผู้บังคับบัญชาหรือผู้มีอำนาจ

นายศาสตรากล่าวว่า ได้ให้เวลาเจ้าหน้าที่ 7 วันซึ่งครบกำหนดแล้ว จึงมาทวงถามและไม่ใช่การกดดันเจ้าหน้าที่ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่านายปิยบุตรและคณะมีอิทธิพลทางความคิดต่อสังคมและมีข้อเสนอที่ขัดต่อกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงหลายมาตรา เพราะต้องการเปลี่ยนแปลงหรือทำลายความมั่นคง และสถาบันหลักของชาติ

ด้าน อุ๊ หฤทัย กล่าวว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องและสอดคล้องกับการชุมนุมเคลื่อนไหวของขบวนการนักเรียนเยาวชนนักศึกษาและประชาชน มีเป้าหมายที่ต้องการทำให้สังคมแตกแยก เพราะอยากเปลี่ยนแปลงการปกครองด้วยการเปลี่ยนแปลงสถาบันฯ ที่อ้างว่าเป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตย ทั้งที่ความจริงประเทศมีปัญหาเพราะนักการเมืองทุจริตเป็นเหตุให้มีการยุบพรรคการเมืองมาหลายพรรค ตั้งแต่พรรคไทยรักไทยจนถึงพรรคอนาคตใหม่ด้วย ยืนยันว่าการยุบพรรคการเมืองหรือการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญไม่ใช่ภาพยนตร์อย่างที่นายปิยบุตรกล่าวหา เป็นการพูดที่ทำลายกระบวนการยุติธรรมของศาลรัฐธรรมนูญ จึงอยากให้แกนนำคณะก้าวหน้ากลับไปดูข้อเท็จจริงด้วย รวมทั้งการรัฐประหารของกองทัพนั้นสถาบันฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เกิดจากคนไทยกำลังจะฆ่ากันตายจึงเกิดการรัฐประหารขึ้น

สำหรับกฎหมายอาญา มาตรา 115 บัญญัติว่า “ผู้ใดยุยงทหารหรือตำรวจให้หนีราชการ ให้ละเลยไม่กระทำการตามหน้าที่ หรือให้ก่อการกำเริบ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ถ้าความผิดนั้นได้กระทำลงโดยมุ่งหมายจะบ่อนให้วินัยและสมรรถภาพของกรมกองทหารหรือตำรวจเสื่อมทรามลง ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี”

ทั้งนี้ หลังจากเข้าสอบถามกับผู้กำกับ สภ.ปากเกร็ด ประมาณ 20 นาที แกนนำกลุ่มไทยภักดีมีความพอใจ เพราะทางผู้กำกับ สน.ปากเกร็ด กำลังจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่านายปิยบุตรได้กระทำความผิดจริงตามที่โดนกล่าวหารือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...