xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ชนะสงครามถือหมายจับอายัดตัว “รุ้ง-เพนกวิน” นำส่ง ตชด.ภ.1 เตรียมฟ้องศาลพรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมเรือนจำธัญบุรีปล่อยตัวชั่วคราว รุ้ง-ณัฐชานนท์-เพนกวิน” หลังจากศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ประกันตัว ก่อนตำรวจ สน.ชนะสงคราม ถือหมายจับขออายัดตัวส่ง ตชด.ภาค 1 เพื่อเตรียมส่งฟ้องศาลอาญา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ต.ค. 63 นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางมาที่เรือนจำธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อทำเรื่องขอประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายณัฐชานนท์ ไพโรจน์ กลุ่มแกนนำนักศึกษาที่ถูกจับมาหลังขึ้นขึ้นเวทีปราศรัย หลังจากที่ศาลอุทธรณ์กลับคำสั่งศาลธัญบุรีให้ประกันตัวเพนกวิน รุ้ง ณัฐชานนท์ ในช่วงเวลาเดียวกับศาลอุทธรณ์กลับคำสั่งศาลเเขวงดุสิตให้ประกัน 19 ผู้ชุมนุมชุดเดียวกับไผ่ ดาวดิน เมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมา
นายนรเศรษฐ์ให้สัมภาษณ์ว่า วานนี้ได้ยื่นอุทรธรณ์คำสั่งกับศาลชั้นต้นไป ศาลอุทธรณ์เห็นว่าเพนกวิน รุ้ง ณัฐชานนท์ ทั้งสามคนเป็นนักศึกษา ผู้ขอประกันเป็นอาจารย์ เชื่อว่าการปล่อยไปจะไม่หลบหนี ศาลอุทธรณ์จึงเห็นควรให้ประกันตัว ดังนั้น เราต้องไปทำสัญญาประกันกับศาลชั้นต้น คือ ศาลจังหวัดธัญบุรี โดยจะใช้ตำแหน่งอาจารย์ทั้งสามคน ประเด็นคือหากศาลยอมรับตำแหน่งอาจารย์จะได้ปล่อยตัวทันที หากศาลไม่รับตำแหน่งอาจารย์ต้องหาเงินสด 600,000 บาท ไปประกันตัวทั้งสามคน และขณะนี้ทางด้านนายพริษฐ์ยังมีหมายจับอยู่ที่ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มารอรับตัวไปดำเนินคดีต่อแล้ว ส่วน น.ส.ปนัสยา ถูกหมายจับอีกคดีอยู่ที่ สน.ชนะสงคราม
เมื่อเวลา 14.30 น.ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าเรือนจำธัญบุรี จังหวัดปทุมธานีได้มีการปล่อยตัว 3 ผู้ต้องหาโดยนายเพนกวินใส่เสื้อสีฟ้า ส่วนรุ้งใส่เสื้อสีแดง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรธัญบุรีขับรถนำหน้าขบวนรถของผู้ต้องหามุ่งหน้าไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยมีกองทัพสื่อมวลชนเข้าทำข่าวกันเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นได้ประมาณ 10 นาที นายณัฐชานนท์ ก็เดินออกมาจากเรือนจำ

นายณัฐชานนท์ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่าตนเองถูกจับกุมก็อยู่ในชุดนี้ซึ่งวันนี้ออกมาก็อยู่ในชุดเดียวกันนี้คือเข้าไปในเรือนจำยังไงก็ออกมาอย่างนั้น ตนเองถูกจับประมาณ 08.00 น. ตอนที่ถูกจับไม่ได้ใส่เสื้อ ไม่ได้ใส่รองเท้า ไม่ได้ใส่กางเกง ก็ถูกจับกุมมา การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็อย่างที่เห็นในไลฟ์สด ลงไปเจอมีบุคคลคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจรออยู่ที่ด้านล่าง แต่พวกเราก็ไม่แน่ใจจนเขาขึ้นมาเคาะประตูในห้องเราและจับกุมไปสอบสวน

ทั้งนี้ เมื่อวานที่ผ่านมาศาลจังหวัดธัญบุรีได้อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ในคดีหมายเลขดำที่ ฝ 500/2563 ในคำร้องฝากขังที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ยื่นคำร้องฝากขัง น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล, นายณัฐชานนท์ หรือณัฐช ไพโรจน์ และนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ 3 ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรหรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย, ร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค, ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป, ร่วมกันทำการโฆษณาใช้เครื่องเสียงขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีจัดการชุมนุมที่ลานพญานาค ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี สถานีตำรวจคลองหลวง ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ระหว่างวันที่ 27 ก.ค. - 10 ส.ค. 2563
หลังจากเจ้าหน้าที่ปล่อยตัวรุ้ง และเพนกวินออกจากเรือนจำธัญบุรีแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ถือหมายจับขออายัดตัวรุ้งและเพนกวิน นำตัวส่ง ตชด.ภาค 1 เตรียมส่งฟ้องศาลอาญารัชดา ในวันที่ 21 ตุลาคม 2563
กำลังโหลดความคิดเห็น...