xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกัน “เพนกวิน-รุ้ง-ณัฐชนน” แต่ยื่นไม่ทัน ลุ้นปล่อยตัวพรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตประกันตัว “เพนกวิน-รุ้ง-ณัฐชนน” แต่ยื่นหลักทรัพย์วันนี้ไม่ทันลุ้นปล่อยตัวพรุ่งนี้

วันนี้ (19 ต.ค.) ศาลจังหวัดธัญบุรี อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ในคดีหมายเลขดำที่ ฝ 500/2563 ในคำร้องฝากขังที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ยื่นคำร้องฝากขัง น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล, นายณัฐชนน หรือ ณัฐช ไพโรจน์  และ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ 3 ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรหรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย, ร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค, ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป, ร่วมกันทำการโฆษณาใช้เครื่องเสียงขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

กรณีชุมนุมที่ลานพญานาคภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี สถานีตำรวจคลองหลวง ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานีระหว่างวันที่ 27 ก.ค.- 10 ส.ค. 2563

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ศาลธัญบุรีมีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสาม

วันนี้ทนายผู้ต้องหาทั้ง 3 ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งศาลไม่อนุญาตให้ประกันต่อมาเวลาประมาณ 14.20 น. โดยศาลจังหวัดธัญบุรีส่งคำร้องขอให้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 พิจารณาอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวนหรือไม่

ต่อมาเวลา 14.30 น.ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งที่ ว่าพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วผู้ต้องหาทั้ง 3 เป็นนักศึกษา ผู้ขอประกันผู้ต้องหาทั้ง 3 เป็นอาจารย์ผู้ต้องหาทั้ง 3 ระบุในอุทธรณ์ว่า ขอให้คำมั่นจะไม่หลบหนีและจะปฏิบัติตามนัดของศาลโดยเคร่งครัด น่าเชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสามจะไม่หลบหนีอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสามในระหว่างสอบสวนตีราคาประกันคนละ 200,000 บาท (สองแสนบาท) ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภายหลังศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันยังไม่มีการยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราวในวันนี้ จึงคาดว่าจะมีการยื่นวางหลักทรัพย์ต่อศาลในวันพรุ่งนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...