xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ลั่น! ห้ามม็อบกลับเข้า “ราชประสงค์” เตรียมปิดถนนรอบแยกงดเข้าออกเด็ดขาด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.
MGR Online - ตร.ย้ำห้ามชุมนุมที่แยกราชประสงค์โดยเด็ดขาด ยกระดับการบังคับใช้กฎหมาย เตรียมปิดถนนรอบแยก  14.00 น. ห้ามเข้าออกเด็ดขาด

วันนี้ (16 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.)​ แถลงมาตรการดูแลการชุมนุม โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายต่อผู้ที่ฝ่าฝืนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หลังมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงเขตพื้นที่ กทม. โดยย้ำว่าจะจัดการชุมนุมไม่ได้เด็ดขาด เพราะตำรวจจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หากพบผู้กระทำผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งตามกฎหมายสามารถดำเนินคดีย้อนหลังได้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าตำรวจจะทำตามหลักสิทธิมนุษยชน และหลักสากลทั่วโลก

ส่วนการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมาบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ภาพรวมการดูแลความปลอดภัยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตำรวจจับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน​ฯ เพิ่มอีกจำนวน 7 ราย ส่วนแกนนำหลักอีก 4-5 คน เช่น นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ที่ยังไม่ถูกจับกุมดำเนินคดีนั้นเป็นเรื่องของฝ่ายสืบสวน

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า ตำรวจได้กำหนดพื้นที่ควบคุมการจราจรบางเส้นทาง และจะปิดการจราจรในเวลา 14.00 น.รวม 3 เส้นทาง คือ ถนนราชดำริ จากแยกราชประสงค์ถึงประตูน้ำ, ถนนเพลินจิต จากแยกราชประสงค์ถึงแยกชิดลม และถนนพระรามที่ 1 จากแยกราชประสงค์ถึงแยกเฉลิมเผ่า ดังนั้น ขอให้ประชาชนรวมถึงผู้ปกครองหลีกเลี่ยงเส้นทาง, ปรับเปลี่ยนการใช้ยานพาหนะ รวมถึงปรับเปลี่ยนเวลาเดินทาง ส่วนผู้ที่ใช​้บริการห้างสรรพสินค้าฝั่งถนนพระรามที่ 1 แนะนำให้ใช้ทางเข้าออกฝั่งถนนพระราม 1 และถนนพญาไท

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก ตร.ฝากเตือนไปยังสื่อมวลชนตลอดจนประชาชนที่ใช้โซเชียลมีเดีย หรือสื่ออื่นๆ ให้ระมัดระวังการโพสต์ข้อความหรือแสดงความคิดความเห็น หากพบบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร กระทบต่อความมั่นคง นำไปสู่ความรุนแรงบานปลายจะมีความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง มีอัตราโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท และมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับ 7 รายชื่อผู้ถูกจับกรณีชุมนุมที่แยกราชประสงค์วานนี้ ในความผิดฐานชุมนุมมั่วสุมกันอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยฯ (ฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) ประกอบด้วย นายปัญญา เจริญทรัพย์, นายนัดธชัย ขุนแข็ง, นายพรเทพ คงอินทร์, น.ส.ธนิฐา กาวี, นายศักดิ์ชัย ศรีเมือง, นายธีรชัย จุติมงคลกุล และนายนฤชา จันทร์สุข

กำลังโหลดความคิดเห็น...