xs
xsm
sm
md
lg

กอร.ฉ. ยันสลายม็อบตามหลักสากลเคร่งครัด ใช้น้ำสีฟ้า - น้ำผสมสีไม่อันตราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กอร.ฉ. ยันสลายม็อบตามหลักสากลอย่างเคร่งครัด เผยใช้น้ำผสมสารเคมีประเภทสี ไม่อันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด ไม่มีการใช้กระสุนยาง พร้อมเตือนผู้ร่วมชักชวนคนมาชุมนุม แค่เผยแพร่ ส่งต่อ ไม่ว่าจะทางใด ก็ถือว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดด้วย

วันนี้ (16 ต.ค. 2563) ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) แถลงสถานการณ์การชุมนุม โดย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พ.ต.อ. กฤษณะ ได้กล่าวว่า การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปฏิบัติตามขั้นตอนหลักสากลอย่างเคร่งครัด มีการประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมภายในระยะเวลาที่กำหนด เมื่อผู้ชุมนุมฝ่าฝืน จึงมีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย โดยมีขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก มีการดำเนินการตามขั้นตอน ใช้เครื่องมือควบคุมฝูงชนตามความจำเป็น และสัดส่วนตามความเหมาะสม เช่น มีการใช้น้ำผสมสารเคมีประเภทสี เพื่อแยกแยะตัวกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อใช้ดำเนินคดีในอนาคต ยืนยันว่าเป็นสารที่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด และมีการใช้สารเคมีผสมน้ำ เพื่อให้ผู้ชุมนุมระงับยับยั้งและล่าถอยออกไป ซึ่งส่งผลให้แสบผิวหนังและร้อน เป็นเรื่องปกติ สามารถใช้น้ำล้างบรรเทาได้ ไม่เกิดอันตราย

ซึ่งปฏิบัติการช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา มีตำรวจและผู้ชุมนุม ได้รับบาดเจ็บบางส่วน ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย ณ โอกาสนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ เพราะพรุ่งนี้ผู้ชุมนุมจะมาอีก พ.ต.อ. กฤษณะ กล่าวว่า มีการดำเนินการหลายมิติ เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย หนึ่งมิติ การบังคับใช้กฎหมาย การสืบสวนสอบสวน ก็ดำเนินการควบคู่กับการรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว

หลังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ เรามีการประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนตลอด ถึงข้อห้าม ข้อกำหนดต่าง ๆ วันนี้แจ้งเตือนประกาศอย่างต่ำ 5 ฉบับ ให้ทราบถึงสิ่งที่พึงกระทำหรือไม่พึงกระทำ หากยังมีผู้ฝ่าฝืน ก็คงต้องบังคับใช้กฎหมายในทุกมิติ เราดำเนินการตามกฎหมายโดยยึดหลักสากล และสิทธิมนุษยชนอยู่แล้ว

ทางด้าน พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายในวันนี้ มีการจับกุมแกนนำและผู้ร่วมชุมนุมกว่า 7 ราย ขณะนี้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ซึ่งอยู่ในระหว่างการดำเนินการ

นอกจากนี้ ที่ทาง กอร.ฉ. ออกประกาศห้ามยานพาหนะไม่ว่าจะเป็นรถเครื่องเสียง รถบรรทุกอาหารเพื่อใช้ในการชุมนุม เมื่อคืนได้ควบคุมตัวคนขับรถเครื่องเสียงพร้อมพวกรวม 7 ราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนว่าการกระทำฝ่าฝืนกฎหมาย ตำรวจเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน จะดำเนินการตามกฎหมายทุกราย ทุกกรณี 7 รายที่ถูกตวบคุมเมื่อคืน ผลัดฟ้องฝากขังศาลแขวงปทุมวันเรียบร้อย แล้วยังต้องสืบถึงเจ้าของรถ เจ้าของเครื่องเสียง เพื่อดำเนินการถึงเจ้าของด้วย

อีกอย่างที่เป็นห่วง คือเฟกนิวส์ ฝากเน้นย้ำว่าเป็นการกระทำความผิดมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมฯ ปี 2560 รู้อยู่ว่าการนำเข้าข้อมูลเท็จ ต้องได้รับโทษตามกฎหมาย

นอกจากนี้ การชักชวนผู้มาร่วมชุมนุม การชุมนุมถือว่าฝ่าฝืนกฎหมาย ผู้ที่ร่วมชักชวน เผยแพร่ ส่งต่อ ไม่ว่าผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือสื่อสาร โทรศัพท์ หรือทางหนึ่งทางใด ถือว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการใช้กระสุนยาง และแก๊สน้ำตา พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ไม่มีการใช้กระสุนยาง ไม่มีแก๊สน้ำตาด้วยเครื่องยิง แต่มีผสมน้ำ ตามมาตรฐานสากล ทั่วโลกมีการใช้กันตามปกติ ส่งผลทำให้ระคายเคืองผิวหนัง แสบตาบ้าง แต่ไม่มีอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด

ส่วนการออกหมายจับ ไมค์ ระยอง นั้น กำลังเร่งรัดติดตามผู้มีหมายจับ หลายรายกำลังออกหมายจับ และทยอยจับเป็นระยะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...