xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กปั๊ด” รับตำแหน่ง ผบ.ตร.คนที่ 12 ให้คำมั่นเทิดทูนปกป้องสถาบันหลักของชาติ สัญญาตำรวจจะทำตัวให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -บิ๊กแป๊ะ” ส่งมอบตำแหน่ง ผบ.ตร.ให้แก่ “บิ๊กปั๊ด” พร้อมอำลาตำแหน่ง ท่ามกลางบรรยากาศสุดชื่นมื่น ให้คำมั่นเทิดทูนปกป้องสถาบันหลักของชาติ สัญญาจะทำตัวให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา เตรียมแถลงนโยบาย 2 ต.ค.นี้

วันนี้ (30 ก.ย.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ส่งมอบหน้าที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้แก่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ว่าที่ ผบ.ตร.คนที่ 12 โดยได้มีพิธีตรวจแถวกองเกียรติยศ และพิธีวางพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๔ และพิธีถวายราชสักการะพระบรมรูปหล่อ รัชกาลที่ ๙ ที่ห้องโถง ชั้น 1 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่อมามีพิธีลงนามในเอกสารการรับ-ส่งมอบหน้าที่ มอบตราประจำตำแหน่ง และมอบธงประจำตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า เป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องในการรับส่งมอบหน้าที่ ตราประจำตำแหน่ง ธงประจำตำแหน่งให้แก่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ ตนเองพร้อมด้วยข้าราชการตำรวจทุกนายขอแสดงความยินดีกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 12 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป พร้อมฝากว่าการเป็นผู้นำองค์กรขนาดใหญ่ต้องมีความหนักแน่นในการรับมือและแก้ไขปัญหาได้ เพื่อพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า ตามที่ได้มีพระราชบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ตนเองดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป ตนขอรับมอบหน้าที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติด้วยความยินดี และเต็มใจ พร้อมทั้งให้คำมั่นสัญญาว่าจะขอทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังใจ สติปัญญา ปฏิบัติภารกิจในหน้าที่ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ดีที่สุดอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยตั้งอยู่บนความซื่อสัตย์ สุจริต ยุติธรรม ความถูกต้อง ตามกฎหมาย ระเบียบแบบแผนของทางราชการ กับทั้งแบบธรรมเนียมที่ดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นพื้นฐาน จะเทิดทูนและปกป้องไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กรและประโยชน์ต่อส่วนรวม

“ผมเชื่อมั่นว่าจะสามารถร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ปฏิบัติหน้าที่กับเพื่อนข้าราชการตำรวจ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ดูแลประชาชน อำนวยความยุติธรรมให้แก่สังคม ซึ่งจะส่งผลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้บรรลุเป้าหมาย” พล.ต.อ.สุวัฒน์ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพิธีเสร็จสิ้นข้าราชการตำรวจ และเจ้าหน้าที่สังกัด รพ.ตำรวจ รวมทั้งลูกจ้างได้ร่วมกันตั้งแถวมอบดอกกุหลาบสีแดง บางรายมีการชูป้ายไฟ รัก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เพื่อแสดงความเคารพ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่เกษียณอายุราชการ ประจำปี 2563 ที่บริเวณประตูทางออกหน้าห้องศรียานนท์ ต่อเนื่องไปยังห้องโถงชั้น 1 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนถึงประตูรถ

มีรายงานด้วยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ได้กล่าวร่ำลาพร้อมสวมกอดและกราบที่ตัก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ท่ามกลางบรรยากาศตื้นตันใจ ในช่วงท้าย พล.ต.อ.สุวัฒน์ พร้อมผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมส่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ขึ้นรถประจำตำแหน่ง เคลื่อนขบวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถือเป็นการยุติบทบาทในฐานะ ผบ.ตร.คนที่ 11

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวภายหลังรับมอบตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ด้วยน้ำเสียงสะอื้นว่า วันนี้รู้สึกใจหาย เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมากับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ก็หายไปทีละคนสองคน ก็ไม่เป็นไร มันเป็นวิถีในการทำงาน ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้ฝากให้ดูแลองค์กร ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งปัญหาความท้าทายมีตลอด สังคมพัฒนาไป เราต้องพยายามปรับตัวให้ได้ให้สังคมยอมรับ เราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตำรวจสัญญากับพี่น้องประชาชนว่าจะทำตัวให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา สำหรับรายละเอียดนโยบายจะแถลงให้ทราบในวันที่ 2 ต.ค.นี้ ซึ่งก็มีเรื่องการทำแผนปฏิบัติในระยะยาว เบื้องต้นอาจจะต้องมีการปรับจูนอะไรเล็กน้อย ตนมั่นใจว่าผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกเลือกมาให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ จะสามารถทำงานด้วยกันได้ ซึ่งการแต่งตั้งครั้งที่ผ่านมาตนก็มีส่วนร่วมในการพิจารณาตัวบุคคลบ้าง ส่วนจะถูกใจหรือไม่ ต้องรอดูก่อนว่าจะเป็นอย่างไร

สำหรับสถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า การชุมนุมยึดหลักกฎหมายและทำในลักษณะตั้งรับ เราก็ดูแลความเรียบร้อย ไม่ได้จะไปเป็นศัตรูกับใคร ความเห็นทางการเมืองเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ตำรวจต้องดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นขอให้มีความเรียบร้อยเป็นตัวตั้ง กรณีผู้ชุมนุมประกาศจะปักหลัก 7 วัน 7 คืนนั้น เราติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดซึ่งเป็นพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่มีประสบการณ์เรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่ง ตร.เป็นหน่วยสนับสนุนการปฏิบัติ และกำชับให้ยึดหลักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งข้อกฎหมายต่างๆกำลังโหลดความคิดเห็น...