xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เซ็ตซีโร่เพื่อไทย ลุ้นเสียบร่วมรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 ตอน เซ็ตซีโร่เพื่อไทย ลุ้นเสียบร่วมรัฐบาล
การรื้อใหญ่ของพรรคเพื่อไทย กำลังมีการยกเครื่องพรรคขนาดใหญ่ตามมา หลังจากที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลาออกจากประธานคณะกรรมการยุทธศาตร์พรรคเพื่อไทยในช่วงเย็นเมื่อศุกร์ที่ 25 กันยายน ถัดมาอีกวัน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ก็ลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตามมาทันที

มีผลทำให้ กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยทั้งหมด พ้นสภาพไปโดยปริยาย พร้อมกับมีการตั้ง นายชูศักดิ์ ศิรินิล แกนนำพรรคฝ่ายกฎหมาย เป็นรักษาการหัวหน้าพรรค ซึ่งได้ทำหน้าที่นัดประชุมสมาชิกพรรคเพื่อประชุมใหญ่ เลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ โดยกำหนดวันประชุมในวันที่ 1 ต.ค.นี้

สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นต่อจากนี้ก็คือ การผ่าตัดใหญ่ปรับทั้งองคาพยพของพรรคเพื่อไทย เป็นซ็อตต่อเนื่องหลังจากที่ทั้งคุณหญิงสุดารัตน์และสมพงษ์ ต้องลาออกจากทั้งสองตำแหน่งแบบเร่งด่วน และการจัดทัพใหม่ก็ต้องไม่ชักช้า

เพราะมีสัญญาณจากเจ้าของพรรคตัวจริง ส่งมาว่า ต้องการ ปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์และแนวทางการเมืองของพรรคทั้งในและนอกสภาฯ ใหม่หมด

ปัญหาก็เนื่องจากที่ผ่านมา จังหวะการเดินเกมการเมืองเพื่อไทยผิดพลาด ทำให้ระยะหลังเพื่อไทย ที่เป็นพรรคใหญ่กว่า แต่กลับกลายเป็นพรรคที่ต้องเดินตามหลัง พรรคก้าวไกล ในทุกเรื่อง และบางจังหวะ ก็เดินไปในทางที่ไม่เป็นที่สบอารมณ์ของผู้มีอำนาจในพรรค

โดยเฉพาะ ปัญหาที่เกิดจากการไปยึดติดกับการทำการเมืองนอกรัฐสภา ที่ทำให้ภาพของพรรคบางส่วน กลายเป็นว่า สนับสนุนการเคลื่อนไหวให้กับ กลุ่มม็อบนักศึกษา ที่ชูธงเรื่องปฏิรูปสถาบันเบื้องสูง

เหตุนี้ทำให้ผู้มีอำนาจในพรรคไม่สบายใจอย่างมาก เป็นปมที่ผู้มีอำนาจตัวจริงค่อนข้างกังวล กับผลทางการเมืองระยะยาว

อีกทั้งผู้มีอำนาจในพรรค เห็นแล้วว่า การนำพาพรรคของผู้บริหารพรรคของกรรมการทั้งสองคณะ คือกรรมการบริหารพรรค และกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ไปคนละทิศละทาง มีการแย่งซีนกันเอง แทนที่จะประสานกันหลายงานกลายเป็นประสานงาแทน

การปรับยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยครั้งนี้ ประจวบเหมาะ ได้จังหวะสภาฯปิดพอดี ผู้มีอำนาจในพรรคเพื่อไทยตัวจริง เห็นแล้วว่า ปล่อยไว้แบบนี้ต่อไปไม่ดีแน่ เลยส่งสัญญาณ การปรับเปลี่ยนแนวพรรค ยกเครื่องครั้งใหญ่ไปเลยในจังหวะนี้

แต่ลำดับแรกต้องมีการปรับโครงสร้างพรรค และคนบริหารพรรคก่อน เลยทำให้ สุดารัตน์ กับสมพงษ์ ต้องลาออกจากตำแหน่งกลางคัน เพื่อเปิดทางให้มีการล้างไพ่ปรับทัพใหม่ และหลังจากนี้ จะมีการปรับทัพตามมาอีกหลายระลอก

เช่น หากเคลียร์กันไม่ได้ ก็อาจจำเป็นต้อง ยุบคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค แล้วเหลือแค่กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ให้กำหนดทิศทางพรรคทั้งหมด เพื่อป้องกันความสับสนและให้การกำหนดทิศทางการเมืองของเพื่อไทย เป็นเอกภาพหนึ่งเดียว ไม่ใช่สะเปะสะปะแบบที่ผ่านมา

ประเด็นการไขก๊อกจากเก้าอี้ผู้บริหารของเพื่อไทยครั้งนี้ ทำให้ เกิดกระแสข่าวการคาดการณ์ทางการเมืองตามมาหลายสูตร ไกลไปถึงเรื่อง รัฐบาลเพื่อชาติ หรือ รัฐบาลแห่งชาติ โดยมองว่า เพื่อไทย จะไปร่วมเสียบกับพรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐบาลช่วงสั้นๆ ในช่วงมีการแก้ไขรธน.

หลังจากนั้น ก็ยุบสภาฯ หลังที่มีการแก้รธน. ร่างรธน.ใหม่เสร็จ ซึ่งข่าวดังกล่าวจริงๆ เกิดขึ้นหนาหูมาแล้วหลายระลอก และตอนนี้ ก็กลับมามีการพูดถึงอีกครั้ง

โดยเป็นกระแสข่าว ที่แวดวงการเมือง นำไปเชื่อมโยงต่อจิ๊กซอว์ ไปถึง สัญญาณพิเศษ กับตระกูลชินวัตร อย่างต่อเนื่องก็มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพรรคเพื่อไทย ที่คุณหญิงอ้อ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร์ นายใหญ่นายหญิงตัวจริงของพรรคเพื่อไทยมีคำสั่งให้ล้างไพ่ใหม่ทันที หลังจากที่ปิดสมัยประชุมสภาฯ แค่หนึ่งวัน

น่าสนใจว่า หลังการล้างไพ่รอบนี้ สถานการณ์ในพรรคเพื่อไทยจะดีขึ้นหรือแย่ลง และกลุ่มต่างๆ ในพรรคเพื่อไทยจะเอาอย่างไรต่อไป
โดยเฉพาะกลุ่มของคุณหญิงสุดารัตน์ ที่ไม่ได้มีแค่ส.ส.กทม.เพื่อไทยเท่านั้น แต่คีย์แมนพรรคบางส่วน ก็พร้อมร่วมทางการเมืองกับสุดารัตน์

จึงต้องดูว่าแล้วหลังจากนี้ สุดารัตน์ ที่ตกเป็นเป้าความไม่พอใจของส.ส.ในเพื่อไทยโดยเฉพาะส.ส.อีสาน ที่มีปัญหากันมาตลอด ต้องลุ้นกันว่า หลังจากนี้ สุดารัตน์ จะยังคงอยู่กับเพื่อไทยต่อไปหรือไม่

หากสุดท้าย สุดารัตน์ต้องโดนลดบทบาท เช่น ปรับโครงสร้างพรรคโดย ไม่ให้มีกรรมการยุทธศาสตร์อีกต่อไป ก็คงใกล้ถึงจังหวะที่ สุดารัตน์ อาจถึงเวลาต้องสละเรือ จำใจจากออกจากพรรคเพื่อไทย เพื่อไปตั้งพรรคการเมืองใหม่

หากผลการเคลียร์ปัญหาภายในพรรครอบนี้ ทำให้กลุ่มของคุณหญิงสุดารัตน์ โดนลดบทบาทลงไป โดยทักษิณ คุณหญิงพจมาน หันกลับมาให้ความสำคัญกับอดีตแกนนำเพื่อไทย ที่ไม่กินเส้นกับสุดารัตน์ โดยดึงกลับมาอยู่เพื่อไทยอีกครั้ง

ย่อมเท่ากับ ลอยแพ และไม่ให้ความสำคัญสุดารัตน์ เหมือนเดิม โดยเฉพาะหากดึงพวกหัวโจ๊ก ที่ไม่กินเส้นกับสุดารัตน์อย่างแรง เช่น พิชัย นริพทะพันธุ์ พงษ์ศักดิ์ รักพงษ์ไพศาล ภูมิธรรม เวชยชัย

เจ๊หน่อย จะทนอยู่ได้ยังไง มันก็ต้อง ทางใคร ทางมัน สถานเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...