xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ยื่นศาลแพ่งชุมนุมผิดกฎหมาย ยันไม่ใช้กำลังสลาย-วางกำลัง 3 โซน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - น.2 เผย บช.น.วางกำลัง 39 กองร้อยคุม 3 โซนรอบพื้นที่ชุมนุม กทม.เล็งเอาผิดใช้สนามหลวง ด้าน “กฤษณะ” เตือนม็อบอย่าชะล่าใจแผน “ชุมนุม 63” ปรับได้ตามสถานการณ์ จัดตำรวจในและนอกเครื่องแบบ ตามประกบหากเคลื่อนตัวไปจุดอื่น

วันนี้ (20 ก.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงความคืบหน้าสถานการณ์การชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ ว่า ขณะนี้มีการปิดการจราจรโดยรอบพื้นที่ชุมนุม 8 เส้นทาง ตั้งแต่สะพานพระปิ่นเกล้า 1. ถนนราชดำเนินใน 2. ถนนสนามไชย 3. แยกวงเวียน รด. 4. แยกท้ายวัง 5. ถนนมหาราช 6. ถนนท่าพระจันทร์ 7. ถนนหน้าพระธาตุ และ 8. ถนนหน้าพระลาน ตั้งแต่เวลา 14.00-06.00 น.ของวันนี้ แล้วจะเปิดการจราจรตามปกติ

หากกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในสนามหลวงฝ่ายกฎหมายของ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เตรียมพิจารณาข้อกฎหมาย และการกระทำความผิดของกลุ่มผู้ชุมนุม เรื่องข้อกำหนด กทม.ให้ใช้พื้นที่ได้ถึงเวลา 22.00 น.ของวานนี้ (19 ก.ย.) แต่พบว่ายังไม่ออกจากพื้นที่ ตำรวจวางกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยเช่นเดิม ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ 2558 ห้ามมิให้มีการชุมนุมในระยะ 150 เมตร จากพระบรมหาราชวัง เขตพระราชฐาน ในพื้นที่ 150 เมตร มีการตั้งแนวแผงเหล็กไว้ ได้ประชาสัมพันธ์ไม่ให้ข้ามมาเด็ดขาด ฝ่าฝืนต้องดำเนินการตามมาตรการต่อไป

สำหรับแผนการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันนี้ แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 มธ.ท่าพระจันทร์ พื้นที่โดยรอบสนามหลวง ถนนราชดำเนินใน และแยกสะพานผ่านพิภพลีลา ใช้กำลังตำรวจ 21 กองร้อย โซนที่ 2 ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่แยกสะพานผ่านพิภพลีลา-แยก จปร.ใช้กำลังตำรวจ 9 กองร้อย และโซนที่ 3 ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่แยก จปร.-สะพานมัฆวานรังสรรค์-ถนนราชดำเนินนอก ใช้กำลังตำรวจ 9 กองร้อย

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า กรณีตำรวจประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ภายใน 1 ชั่วโมง เนื่องจากการชุมนุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย เมื่อครบกำหนด 1 ชั่วโมงแล้วหากไม่ออกจากพื้นที่ ตำรวจได้ไปยื่นคำร้องต่อศาลแพ่ง ขอให้มีคำสั่งเรื่องการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ศาลปิดทำการจึงลงบันทึกประจำวันที่ สน.พหลโยธิน หลังจากยื่นคำร้องแล้วรอคำสั่งศาลแพ่งว่าจะเป็นอย่างไร ขณะที่กำลังตำรวจยังคงตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ชุมนุม กฎหมายระบุว่าระหว่างรอคำสั่งจากศาล ตำรวจมีอำนาจจัดกำลังตามความจำเป็นให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยโดยไม่ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม

ทั้งนี้ เรื่องที่ในวันนี้มีรายงานข่าวว่ากลุ่มผู้ชุมนุม จะเคลื่อนขบวนมาบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ลานพระบรมรูปทรงม้า เขตพระราชฐาน สำหรับการเตรียมความพร้อมนั้น ต้องดูสถานการณ์ของช่วงคืนที่ผ่านมาก่อน ตำรวจมีการข่าวแล้วว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะไปที่ไหน ได้วางกำลังตำรวจไว้ทุกจุดทั้งในและนอกเครื่องแบบ อย่างไรก็ตาม หากตอนนี้ตอบว่าจะเอาผิดกับใครคงเร็วเกินไป ขอเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมอย่าพยายามกระทำความผิด แม้ตำรวจจะใช้แผน “ชุมนุม 63” แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และสภาพภูมิอากาศได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...