xs
xsm
sm
md
lg

คุมตัว “เพนกวิน” ฝากขังศาล เตรียมนำตัวเพื่อนสนิทค้นบ้านย่านรังสิต

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบช.น. เดินทางมาติดตามความเรียบร้อยชี้แจงสิทธิก่อนคุมตัว “เพนกวิน ฝากขังศาลอาญา รัชดาฯ เตรียมนำตัวเพื่อนสนิทค้นบ้านพักย่านรังสิต

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จับกุมนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ตามหมายจับศาลอาญาใน 8 ข้อหา หลังเป็นแกนนำขึ้นปราศรัยในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลซึ่งจัดขึ้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (15 ส.ค.) เมื่อเวลา 07.45 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เดินทางมายัง สน.สำราญราษฎร์ พร้อมกล่าวว่าได้มาติดตามดูความเรียบร้อยก่อนนำตัวนายพริษฐ์ส่งไปฝากขังศาลอาญา รัชดาภิเษก ตามกรอบเวลาควบคุมตัว 48 ชั่วโมงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนขึ้นไปยังโรงพักทันที

ต่อมา น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวหลังเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า พล.ต.ท.ภัคพงษ์ได้มาชี้แจงต่อนายพริษฐ์ถึงขั้นตอนดำเนินการต่างๆ ก่อนนำตัวไปฝากขังศาลอาญา รัชดาฯ ตามกำหนดในช่วงเช้าวันนี้ เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าตำรวจไม่สั่งค้านประกันตัวในชั้นสอบสวนแต่ยังไม่มีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร

ขณะเดียวกันยังจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวนายบอล เพื่อนสนิทของนายพริษฐ์ นำหมายค้นศาลอาญาลงวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมาไปตรวจค้นบ้านพักเพนกวินที่ย่านรังสิต โดยมีเพื่อนกับทนายไปเป็นพยานร่วมค้น ทั้งนี้ จากการสอบถามเพนกวิน เจ้าตัวยังสบายดี ได้รับแจ้งจากตำรวจว่าไม่สั่งคัดค้านการประกันตัว

น.ส.ภาวิณีกล่าวต่อว่า สำหรับคดีความในท้องที่ สน.ปทุมวัน ที่นายพริษฐ์ถูกหมายเรียกไปรับทราบข้อกล่าวหาใน 2 คดี คดีแรกกรณีการชุมนุมเรื่องเรียกร้องการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา และกิจกรรมรำลึกปฏิวัติสยามเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยตำรวจได้แจ้งข้อหาแล้วแต่ไม่ได้ควบคุมตัวไว้ และมีนัดส่งตัวให้อัยการวันที่ 8 ก.ย.นี้

ต่อมาเวลา 08.12 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวนายพริษฐ์ไปฝากขังยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยนายพริษฐ์กล่าวสั้นๆ เพียงว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” แล้วเดินทางออกไปทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...