xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเลื่อนตรวจหลักฐานคดี “อ.กิตติศักดิ์” ชุมนุม กปปส.ไป 26 ต.ค.นี้ ลุ้นฟังคำสั่งให้รวมคดีหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายกิตติศักดิ์ ปรกติ อาจารย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ศาลเลื่อนตรวจหลักฐานคดี “อ.กิตติศักดิ์” ชุมนุม กปปส.ไป 26 ต.ค.นี้ ลุ้นฟังคำสั่งให้รวมสำนวนคดีฟ้อง นัสเซอร์และพวก กปปส.” หรือไม่

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (20 ก.ค.) ที่ห้องพิจารณา 811 ศาลนัดตรวจหลักฐาน คดีหมายเลขดำ อ.583/2563 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ นายกิตติศักดิ์ ปรกติ อาจารย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นจำเลย ในความผิดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือความไม่สงบในราชอาณาจักรฯ, สนับสนุนฐานกบฏ, อั้งยี่, ซ่องโจร, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, บุกรุกและร่วมกันกระทำโดยไม่มีอำนาจโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อไม่ให้ผู้เลือกตั้งสามารถใช้สิทธิได้ฯ
ซึ่งอัยการโจทก์ฟ้องเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2563 จากกรณีระหว่างวันที่ 23 พ.ย. 2556 - 1 พ.ย. 2557 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้พูดปราศรัยบนเวทีการชุมนุม เป็นการยุยง สนับสนุน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กับพวก ที่ชุมนุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เหตุเกิดที่ กทม.และทั่วราชอาณาจักร

ในวันนี้อัยการโจทก์ จำเลยและทนายความจำเลย มาร่วมกระบวนพิจารณา

ศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี ต่อมาอัยการโจทก์แถลงขอรวมคดีกับคดีหมายเลขดำ 2732/2562 เนื่องจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานต่างๆ เป็นชุดเดียวกัน ขณะที่ทนายความจำเลยแถลงคัดค้านไม่ขอรวมสำนวนคดี เนื่องจากจำเลยมีอายุมากแล้ว ประกอบกับสำนวนคดีดังกล่าวที่มี นายนัสเซอร์ ยีหมะ กับพวก 4 ราย นั้นมีจำเลยเป็น ส.ส.ที่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง การพิจารณาคดีอาจล่าช้า นอกจากนี้ ดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาจำเลยว่ากระทำผิดเพียงกรรมเดียว หากไม่รวมคดีจะทำให้การพิจารณาในคดีนี้เป็นไปได้สะดวกรวดเร็วกว่า

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า การรวมสำนวนคดีเข้าด้วยกัน มีจุดประสงค์ก็เพื่อให้มีความสะดวกต่อการพิจารณาคดี ทั้งนี้ จะเลื่อนไปตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 26 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น. เป็นวันเดียวกับนัดตรวจหลักฐานในคดีหมายเลขดำ 2732/2562 ซึ่งศาลจะมีคำสั่งว่าจะอนุญาตให้รวมคดีหรือไม่ในวันดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...