xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเชียงใหม่ไม่รับฟ้อง เจ้าของร้าน “อู๋ คาเฟ่” ฟ้องสหรัฐฯ ต้นตอแพร่ระบาดโควิด-19 เหตุจำเลยเป็นรัฐต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลเชียงใหม่ยกฟ้อง เจ้าของและหุ้นส่วนร้าน “อู๋ คาเฟ่” ฟ้องสหรัฐอเมริกา อ้างเป็นต้นเหตุทำให้เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้รับความเสียหายต้องปิดบริการ 3 เดือน รวม 4.5 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ย

วันนี้ (8 ก.ค.) ศาลจังหวัดเชียงใหม่ นัดอ่านคำพิพากษาในคดีแพ่ง หมายเลขดำ พ.1062/2563 ที่ นายเศวต เวียนทอง เจ้าของร้าน “อู๋ คาเฟ่” ยื่นฟ้องประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นจำเลย ข้อหาละเมิดเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 4.5 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ย กรณี กล่าวหาว่าจำเลยเป็นต้นเหตุแห่งการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทย ทำให้โจทก์ซึ่งประกอบอาชีพหลายอย่างได้รับความเสียหาย

โจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.สรุปว่า โจทก์มีอาชีพทนายความได้ร่วมบริหารงานร้าน “อู๋ คาเฟ่” ของ นายภัทรศักดิ์ เวียนทอง ซึ่งเป็นหลานชาย และหุ้นส่วน จำเลยเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายระหว่างประเทศใช้ชื่อประเทศสหรัฐอเมริกา การกระทำของจำเลยเป็นการละเมิดบุคคลอื่นไปในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยและจำเลยมิได้มีภูมิลำเนาอยู่ในราชอาณาจักร แต่ตัวโจทก์มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดเชียงใหม่ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 4 ตรี ให้โจทก์ยื่นคำฟ้องเสนอต่อศาลแพ่งหรือศาลที่โจทก์มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตศาลโจทก์ จึงได้มายื่นคำฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่เป็นคดีจากประมาณปลายปี พ.ศ. 2562 ได้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชื่อ “โควิค-19” ไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเราด้วยโจทก์ได้ติดตามข่าวเรื่องการระบาดของโควิดนี้ตลอดมา เพราะโจทก์ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 เช่นกัน เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนวันฟ้องคดีนี้โจทก์ได้พบข้อเท็จจริงจากแหล่งข่าวโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีการเผยแพร่ข้อมูลจากภายในประเทศจำเลยเองว่า “กำเนิดที่แท้จริงโควิดมาจากฝีมือมนุษย์” กล่าวว่า มีแหล่งที่มาจากห้องแล็บไวรัส P3 รัฐโคโรไลนาเหนือของอเมริกา

นาย Greg Roubini ผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองชื่อดังของอเมริกา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวช่องข่าวทีวีที่ของอเมริกา และเผยว่า ไวรัสโควิด ได้รับการออกแบบทางพันธุกรรมเพื่อใช้เป็นอาวุธชีวภาพมีแหล่งที่มาจากห้องแล็บ BSL-3 รัฐโคโรไลนาเหนือ พัฒนาโดย ศ.ราล์ฟบาร์ริก เขาระบุอีกว่าไวรัสถูก “รัฐบาลมืด” จากรัฐโคโรไลนาเหนือส่งไปแพร่ระบาดในประเทศจีน อิตาลี และ อเมริกาทั้งประเทศ ศาสตราจารย์ Luc Montanier ผู้ได้รับรางวัลโนเบลเนื่องจากเป็นผู้ค้นพบไวรัสเอชไอวีได้เปิดเผยกันนักข่าวชาวฝรั่งเศสอีกว่า โควิด-19 ไม่ใช่มาจากธรรมชาติหาก แต่ได้รับการพัฒนาอย่างประณีตโดยนักวิทยาศาสตร์ชีวโมเลกุลโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้นำเชื้อไวรัสที่มาจากค้างคาวเข้าไปเพิ่มความเข้มข้นของเชื้อเอชไอวีเป็นการตัดต่อพันธุกรรม เเละข่าวอื่นๆ
ปะติดปะต่อกันได้แล้วหากว่ากันตามตรรกะของนายทรัมป์ เราก็สามารถเรียกเชื้อโควิด-19 เป็น “ไวรัสนอร์ทโคโรไลนา” หรือ “ไวรัสอเมริกา” ในขณะที่หลักฐานทั้งหมดต่างชี้ไปที่อเมริกา เจ้าหน้าที่ชั้นสูงของอเมริกายอมรับอย่างเปิดเผยว่า เชื้อโควิด-19 ไม่จัดอยู่ในชั้นของโรคระบาด แต่จัดอยู่ในชั้นของอาวุธชีวภาพความละเอียด

จากเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ได้ว่าจำเลยคือ ต้นเหตุของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งโจทก์ได้ยื่นขอข้อมูลที่สำคัญต่อคดีนี้ไปหลายแห่ง เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลกระทบต่อมนุษยชาติทั้งโลก หากได้มาก็จะขอทยอยนำส่งเอกสารเพิ่มเติมต่อศาลตามกฎหมายต่อไปก่อนการสืบพยานตามพยานหลักฐานที่โจทก์ได้เรียนต่อศาลมาทั้งหมดข้างต้น ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำการละเมิดต่อโจทก์เพราะจำเลยเป็นต้นเหตุแห่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้ระบาดเข้ามาถึงในประเทศไทย เป็นเหตุให้ประเทศไทยมีการประกาศใช้ข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปทั่วราชอาณาจักร และมีคำสั่งให้ปิดร้านอาหารร้านเครื่องดื่มๆ
โจทก์ได้เปิดดำเนินกิจการร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม โดยเน้นบริการการเสิร์๋ฟและชงเครื่องดื่มแก่ลูกค้าเป็นหลักมีทั้งเปิดเป็นห้องแอร์และเปิดโล่งเปิดมาตั้งแต่เดือน ก.พ. 2563 มีรายได้หักค่าใช้จ่ายแล้วจะมีกำไรเหลือวันละประมาณ 5,000 บาท เดือนละประมาณ 150,000 บาท การให้ปิดการดำเนินกิจการเพราะสาเหตุมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่มีสาเหตุมาจากการกระทำของจำเลยตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.- 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ประมาณ 3เดือนเศษโจทก์ ค่าเสียหายรวม 3 เดือน เป็นเงินรวม 450,000 บาท

ศาลจังหวัดเชียงใหม่พิเคราะห์คำฟ้องโจทก์แล้วเห็นว่า จำเลยเป็นรัฐต่างประเทศย่อมมีสิทธิในความคุ้มกันแห่งรัฐตามจารีตประเพณีระหว่างประเทศอันเป็นหลักกฎหมายทั่วไป เมื่อโจทก์ไม่ได้บรรยายฟ้องถึงข้อสละสิทธิดังกล่าวของจำเลย ดังนั้น จำเลยจึงได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายระหว่างประเทศไม่อาจรับเป็นคดีไว้พิจารณาและพิพากษายกฟ้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...