xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ตำรวจจัดโครงการ “ตำรวจตรวจรัก” อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ กับตำรวจ อคฝ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รพ.ตำรวจ จัดโครงการ “ตำรวจตรวจรัก” อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีป้องกันโรคเอดส์ ให้กับตำรวจในสังกัด บก.อคฝ.

วันนี้ (8​ ก.ค.)​ ที่กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.อคฝ.​ เป็นประธานเปิดอบรม “โครงการตำรวจตรวจรัก” จัดโดยคณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์​ รพ.ตำรวจ เพื่อให้ความรู้เรื่องโรคเอดส์ รวมไปถึงวิธีการป้องกันกับข้าราชการตำรวจ​ หลังพบว่าสถานการณ์เอดส์ทั่วโลก มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ​ เป็น​หนึ่งในกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อ​เอชไอวี​ ทางเพศสัมพันธ์​ หรือจากการปฏิบัติหน้าที่ โดยนำหน้าที่ตำรวจ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เข้ารับการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญ​ และแพทย์จาก รพ.ตำรวจ​ ที่มาให้ความรู้เรื่องโรคเอดส์​ และการป้องกันการติดเชื้อ​ ขณะปฏิบัติหน้าที่ รวมไปถึงเจาะเลือดตรวจหาเชื้อเอชไอวี​ เชื้อไวรัสตับอักเสบบี​ และตรวจหาภูมิคุ้มกันโรคไวรัสตับอักเสบบี​ ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์​ วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ​ โรคบาดทะยัก ฟรี

พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า จากรายงานของโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ​ พบว่า สถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวี​ ของคนทั่วโลกเพิ่มขึ้นจาก​ 10​ ปีก่อน ประมาณ 5 ล้านคน​ เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 2 ล้านคน​ เสียชีวิตประมาณ 1 ล้าน 2 แสน​คน ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก​ มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีสะสมประมาณ 5 ล้านคน​ เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 340,000 คน​ และเสียชีวิตประมาณ 240,000 คน ทำให้คาดการณ์ได้ว่าปีนี้ประเทศไทย​ จะมีผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่ยังมีชีวิตสะสมประมาณ 467,600 คน​ เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 5,500 คน หรือเฉลี่ยวันละ 15 คน

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการเอดส์ชาติ​ เล็งเห็นความสำคัญของปัญหานี้​ จัดสรรงบประมาณจำนวนหนึ่ง มอบหมายให้คณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์​ โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งมีหน้าที่ดูแล​ พัฒนาเสริมสร้างความเข้มแข็ง ด้านสุขภาพให้กับข้าราชการตำรวจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพศชาย​ อยู่ในวัยฉกรรจ์​ ที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อเอชไอวี ทั้งทางเพศสัมพันธ์​ รวมไปถึงการติดเชื้อขณะปฏิบัติหน้าที่ จากการเข้าปะทะกับคนร้ายหรือปฏิบัติหน้าที่อารักขา​ ควบคุมฝูงชน​ มีโอกาสได้รับบาดเจ็บจากของมีคม​ หรือสัมผัสเลือด​ สารคัดหลั่งจากคนอื่น หากไม่ทราบวิธีการปฏิบัติตัวหลังสัมผัสอย่างถูกต้อง​ จะทำให้ติดเชื้อเอชไอวีได้” พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล ระบุ

พล.ต.ต.​อุทัย​ กล่าวว่า​ โครงการนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดเข้าร่วมโครงการ​ 450 นาย ซึ่งเดือนนี้​จัดอบรม​ 4​ ครั้ง​ ซึ่งเป็นโครงที่ดีสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่เข้ารับการอบรม​ โดยเฉพาะความรู้เรื่องการป้องกันอย่างถูกวิธี

ขณะที่ พล.ต.ต.หญิง พันวดี​ รัตนสุมาวงศ์​ ประธานคณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์​ กล่าวว่า​ โครงการนี้เป็นหนึ่งในหลายโครงการที่ดีของโรงพยาบาลตำรวจ​ ที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งครั้งนี้​ ทางโรงพยาบาลตำรวจได้นำบุคลากรของโรงพยาบาล​ มาเจาะเลือด​หาเชื้อเอชไอวี​ และฉีดวัคซีนป้องกันโรค​ไข้หวัดใหญ่​ให้ด้วย ซึ่งในอนาคตจะขยายโครงการนี้ไปยังต่างจังหวัด​

ซึ่งอย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.หญิง พันวดี​ ได้บรรยายพิเศษ​ให้ความรู้ สถานการณ์โรค covid-19​ การสังเกตอาการ​ วิธีการป้องกัน​ ไปจนถึงการดูแลสุขภาพ​ไม่ให้อยู่ในภาวะที่จะติดเชื้อ​

ด้าน ร.ต.อ.​สุนัน แก้วงาม​ รองสารวัตรฝ่ายอำนวยการกองอารักขา​ และควบคุมฝูงชน​ กล่าวว่า ​ดีใจที่ได้เข้าร่วมโครงการ​ เพราะเป็นโครงการที่ดี​ เหมาะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดที่ปฏิบัติหน้าที่สุ่มเสี่ยง​การติดเชื้อ​ และความรู้ที่ได้รับจากการบรรยาย​ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปลอดจากการติดเชื้ออย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...