xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ยอดดับ “เอธิโอเปีย” ประท้วงนักร้องชื่อดังถูกลอบสังหารพุ่ง 239 ศพ! “อาบีย์ อาห์เม็ด” แต่งลายพรางออกทีวีอ้าง มีกองกำลังภายนอกต้องการทำลายเสถียรภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ตำรวจเอธิโอเปียแถลง จำนวนตัวเลขเสียชีวิตจากการประท้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เกิดจากการลอบสังหาร ฮาชาลู ฮันเดสซา นักร้องชนเผ่าโอโมโรชื่อดังของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 239 ราย เพิ่มจาก 166 รายก่อนหน้า คนไม่ต่ำกว่า 3,500 คน ถูกควบคุมตัวในภูมิภาคโอโรเมีย ขณะที่นายกรัฐมนตรีเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีที่แล้ว อาบีย์ อาห์เหม็ด แต่งชุดทหารลายพรางออกโทรทัศน์วันเสาร์ (4 ก.ค.) ชี้ มีกองกำลังภายนอกกำลังพยายามชักใยเพื่อทำลายเสถียรภาพเอธิโอเปีย

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานวันนี้ (8 ก.ค.) ว่า หลังจากที่มีการประท้วงที่เกิดมาจากการลอบสังหาร ฮาชาลู ฮันเดสซา (Hachalu Hundessa) นักร้องชื่อดังจากเผ่าโอโมโรในคืนวันจันทร์ที่ 29 มิ.ย ซึ่งการประท้วงแผ่ขยายจากเมืองหลวงและลามไปยังภูมิภาคโอโรเมีย (Oromia) ที่อยู่ใกล้เคียง

รักษาการผู้บัญชาการตำรวจภูมิภาคโอโรเมีย มุสตาฟา คาเดอร์ (Mustafa Kedir) แถลงวันพุธ (8) ว่า “เนื่องมาจากความไม่สงบที่เกิดขึ้นในภูมิภาค เจ้าหน้าที่ตำรวจ 9 นาย สมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 5 คน และพลเรือนอีก 215 คน ได้เสียชีวิต”

ทั้งนี้ ก่อนหน้าตำรวจในกรุงแอดดิส อาบาบา ออกมารายงานการเสียชีวิต 10 คนในเมืองหลวง ส่งผลทำให้มีตัวเลขเพิ่มขึ้นจากยอดเสียชีวิต 166 ราย ที่ถูกรายงานในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกเหนือจากนี้ มุสตาฟายังเปิดเผยว่า มีความเสียหายอย่างหนักและการปล้นสะดมที่อาคารสำนักงานรัฐบาลและเอกชนเกิดขึ้น

เขาได้เปิดเผยว่า “เนื่องด้วยต้องการควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบนี้ ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยไว้ไม่ต่ำกว่า 3,500 คน เป็นพวกต่อต้านสันติภาพที่ออกมาโจมตีโดยใช้การตายของศิลปินชื่อดังเป็นเครื่องมือบังหน้า เพื่อทำลายระบอบประชาธิปไตยด้วยกำลัง”

ด้านสื่อแอ็กซิออส (axios) ของสหรัฐฯรายงานวันพุธ (8) ว่า วันเสาร์ล่าสุด (4) นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาห์เหม็ด ซึ่งชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีที่ผ่านมา และยังเป็นผู้นำที่มาจากชนเผ่านี้เช่นเดียวกับฮาชาลู ฮันเดสซา ที่ถูกลอบสังหาร พบว่าเขาได้แต่งชุดทหารลายพรางออกโทรทัศน์ ทำการตอบโต้ความรุนแรงด้วยการส่งกองกำลังและสั่งปิดอินเทอร์เน็ต แกนนำระดับสูงของฝ่ายค้านถูกควบคุมตัว

ทั้งนี้ นายกฯเอธิโอเปียกล่าวว่า มีกองกำลังภายนอกกำลังพยายามชักใยเพื่อทำลายเสถียรภาพเอธิโอเปียในช่วงเวลาที่สำคัญของประเทศ ซึ่งชี้ไปถึงความขัดแย้งกับอียิปต์เกี่ยวกับแม่น้ำไนล์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...