xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เอธิโอเปียระส่ำ! กองทัพส่งทหารคุมเมืองหลวงเป็นวันที่ 2 หลังนักร้องชื่อดังถูกลอบสังหาร ประท้วงเดือดดับไม่ต่ำกว่า 81 " อาบีย์ อาห์เม็ด" เตือนอย่าตกเป็นเหยื่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – เมืองหลวงของเอธิโอเปียถูกกองทัพส่งกองกำลังเข้าควบคุมเป็นวันที่ 2 ในวันพุธ(1 ก.ค)หลังเกิดความไม่สงบจากการลอบสังหารนักร้องชื่อดัง ฮาชาลู ฮันเดสซา ส่งผลทำให้เกิดการประท้วงอย่างหนักที่ภูมิภาคโอโรเมีย( Oromia) และมีผู้เสียชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 81 ราย นักการเมืองชื่อดังไม่ต่ำกว่า 2 รายถูกจับ ร่างนักร้องชื่อดังถูกฝังอย่างสงบวันนี้(2 ก.ค) ที่บ้านเกิด นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาห์เม็ด ออกแถลงการณ์เตือนอย่าตกเป็นเหยื่อพวกไม่หวังดีขวางวาระการปฎิรูป

รอยเตอร์รายงานวันนี้(2 ก.ค)ว่า กองทัพเอธิโอเปียส่งกองกำลังเข้าควบคุมตามถนนหนทางที่กรุงแอดดิส อาบาบาท่ามกลางแก๊งติดอาวุธออกเพ่นพ่าน

การประท้วงครั้งใหญ่เกิดขึ้นหลังการลอบสังหาร ฮาชาลู ฮันเดสซา ( Hachalu Hundessa) นักร้องชื่อดัง ในคืนวันจันทร์(29 มิ.ย) ซึ่งการประท้วงแผ่ขยายจากเมืองหลวงและลามไปยังภูมิภาคโอโรเมีย( Oromia)ที่อยู่ใกล้เคียง

อิเชตู อาเลมู (Ishetu Alemu) หนึ่งในผู้ประท้วงกล่าวอย่างแสดงอารมณ์กับรอยเตอร์ท่ามกลางยางรถยนต์ที่สุดรวมกันขวางบนถนนด้านหลังว่า “รู้สึกโกรธ มันกัดกินอยู่ข้างใน”

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า นักร้องชื่อดังของเอธิโอเปียถูกยิงลอบสังหารขณะกำลังขับรถในคืนวันจันทร์(29 มิ.ย)

ตำรวจเอธิโอเปียรายงานว่า หลังการเสียชีวิตมีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 35 คนรวมนักการเมืองชื่อดัง จาวาร์ โมฮัมเหม็ด (Jawar Mohammed) แต่ทางเจ้าหน้าที่ชี้ว่า มี 2 คนที่อยู่ในการจับกุมเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร

ฮาชาลูซึ่งเป็นชาวชนเผ่าโอโรโม(Oromo)วัย 34 ปีก่อนเสียชีวิตไม่นานกล่าวว่า เขาได้รับคำขู่เอาชีวิต ร่างของเขามีกำหนดที่จะถูกฝังในวันพฤหัสบดี(2)ที่บ้านเกิดอัมโบ (Ambo) ทางตะวันตกของเมืองหลวง

เอเอฟพีรายงานว่า พิธีศพมีการถ่ายทอดสดไปทั่วท่ามกลางผู้เข้าร่วมจำนวนหลายร้อยคน รอยเตอร์รายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คนจากการชกต่อยกับเจ้าหน้าที่ในพิธีฝัง โดยประชาชนในพื้นที่รายงานว่า ทหารและตำรวจส่วนกลางเอธิโอเปียและตำรวจภูมิภาคต่างเรียงรายบนถนนขณะที่ตำรวจต้องยิงปืนขู่ขึ้นฟ้าเป็นระยะเพื่อเตือนไม่ให้ผู้ที่เข้าร่วมพิธีฝังฮาชาลูเข้าสู่สนามกีฬาในเมืองอัมโบ

และพบว่าเสียงปืนยังคงดังหลังจากพิธีศพที่ถูกจัดเป็นเวลาสั้นๆสิ้นสุด มีหนึ่งในพยานกล่าวว่า มีผู้ประท้วง 1 รายถูกกระสุนยิงที่ขาได้รับบาดเจ็บวันนี้(2)

ที่พิธีศพที่มีการถ่ายทอดโดยสถานีโทรทัศน์ระดับภูมิภาค ซานตู เดมิซิว ดิโร(Santu Demisew Diro )ภรรยาของนักร้องขึ้นกล่าวเป็นเวลาสั้นๆหลังประชาชนที่มาร่วมงานวางพวงหรีดไว้อาลัยแล้ว

รอยเตอร์กล่าวว่า ในวันพุธ(1)ลุงของฮาชาลูถูกสังหารระหว่างการปะทะของฝูงชนและตำรวจนอกบ้านนักร้องชื่อดัง

เอเอฟพีรายงานว่า การประท้วงใหญ่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคโอโรเมียทำให้มีตัวเลขเสียชีวิตรวม 81 ราย โดยมีไม่ต่ำกว่า 7 คนเสียชีวิตจากการถูกยิงในเมืองอัมโบวันอังคาร(30 มิ.ย)หลังกองกำลังความมั่นคงเอธิโอเปียพยายามที่จะสลายผู้ประท้วง

พบว่ามีไม่ต่ำกว่า 30 คนได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืน และในวันพุธ(1)ตำรวจจับกุม เอสคินเดอร์ เนกา ( Eskinder Nega ) นักการเมืองฝ่ายค้านเอธิโอเปีย

ด้านนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาห์เม็ด ที่ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีที่แล้วแข่งกับ เกรตา ทุนเบิร์ก ออกมากล่าวในคืนวันพุธ(1)ว่า กลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของ ฮาชาลู ฮันเดสซา ต้องการที่จะขัดขวางวาระการปฎิรูปประเทศของเขาและ “ฆ่าเอธิโอเปีย” โดยเขาหว่านล้อมให้ประชาชนอย่าตกลงในกับดักและให้ตั้งอยู่ในหนทางเพื่อนำไปสู่การปฎิรูปของประเทศ

เอเอฟพีรายงานว่า สถานการณ์ตอนเช้าวันนี้(2)ภายในเมืองหลวงเอธิโอเปียดูสงบ จราจรคล่องตัวแต่ร้านรวงส่วนมากยังคงปิด ทางตำรวจไม่เปิดเผยตัวเลขสูญเสียภายในกรุงแอดดิส อาบาบา แต่สถานทูตสหรัฐฯได้เปิดเผยผ่านคำแนะนำด้านความปลอดภัยว่า มีผู้ถูกสังหาร 8 คนรวมเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนกลางเอธิโอเปีย 2 นาย


นักร้องชื่อดังชาวเอธิโอเปีย ฮาชาลู ฮันเดสซา ( Hachalu Hundessa) ถูกลอบสังหารในคืนวันจันทร์(29 มิ.ย)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...