xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแป๊ะ” สั่งสอบแฮชแท็กร้อน #saveน้องกิ่งไผ่ หวั่นเด็กหญิงวัย 9 ขวบ โดนล่วงละเมิดทางเพศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร.สั่งสืบสวนสอบสวนประเด็นร้อนในโลกโซเชียล หลังชาวเน็ตแห่ติดแฮชแทก #saveน้องกิ่งไผ่ หวั่นเด็กหญิงวัย 9 ขวบ ส่อโดนล่วงละเมิดทางเพศ วอนชาวเน็ตอย่าเผยข้อมูลส่วนตัวเหยื่อ

วันนี้ (5 ก.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงตามที่ปรากฏในสื่อถึงเหตุการณ์เด็กหญิงรายหนึ่งอายุไม่เกิน 15 ปี มีลักษณะพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายถูกกระทำอนาจาร หรือถูกกระทำผิดในทางอาญา ปรากฏอยู่ในสังคมออนไลน์ ว่า ขอเรียนว่าจากกรณีประเด็นดังกล่าวนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้รับทราบถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต หรือ ไทแคค (TICAC) พร้อมคณะทำงาน เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องดังกล่าวให้เกิดความกระจ่าง โดยหากพบผู้กระทำความผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ให้ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด พร้อมประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าตรวจสอบให้ความช่วยเหลือเด็กผู้เสียหายตามสิทธิและขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ขอประณามผู้ที่กระทำความผิดในลักษณะแบบนี้ นอกการจะเป็นการกระทำผิดทางกฎหมายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับใช้คณะทำงานและทุกหน่วยงานในสังกัดขับเคลื่อนการดำเนินการอย่างจริงจัง กับผู้ที่กระทำผิดในลักษณะแบบนี้มาโดยตลอด

อีกทั้งขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนและทุกภาคส่วนในการใช้ความระมัดระวังในประเด็นเรื่องการเปิดเผย หรือเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวและเอกลักษณ์ของเหยื่อที่เป็นเด็ก เช่น ชื่อ อายุ ที่อยู่ ภาพ และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจจะเป็นการซ้ำเติมเหยื่อ ส่งผลกระทบในด้านต่างๆ เช่น สภาพจิตใจ ถูกสังคมและคนรอบตัวรื้อฟื้น หรือตอกย้ำเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนในการปกป้องคุ้มครองสิทธิความเป็นส่วนตัวและเอกลักษณ์ของเหยื่อ โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยมั่นคงของเหยื่อ และให้เป็นไปตามหลักกฎหมายและมาตรฐานสากลต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...