xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแป๊ะ” กำชับตำรวจคุมเข้มเฟส 5 บช.น.เรียกคุยสถานบริการฝ่าฝืนสั่งปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เฟส 5 ห้ามประมาท ผบ.ตร.กำชับตำรวจปฏิบัติเคร่งครัด ดูแลกลุ่มสถานบริการเป็นพิเศษ มอบหมาย “ปิยะ-ภัคพงศ์” ทำความเข้าใจ

วันนี้ (30 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) ในที่ประชุม ศบค.มีมติเห็นชอบให้สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ เช่น โรงเบียร์ โรงเหล้า และ ลานเบียร์ ให้บริการได้ถึงไม่เกินเวลา 24.00 น. ว่า ตนได้แจ้งไปยัง พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผช.ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ให้ตำรวจถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกับ ทหาร และฝ่ายปกครอง มีมาตรการดูแลที่เข้มข้นมากกว่าเดิม มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 เจ้าหน้าที่คงไม่ประมาทอยู่แล้ว

ด้าน พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า วานนี้ (29 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานที่ประชุม ศบค.มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 มีทั้งหมด 5 กลุ่มใหญ่ ประกอบด้วย 1. โรงเรียนและสถานศึกษา 2. ห้างสรรพสินค้าเปิดตามเวลา 3. สถานบริการ ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ เช่น โรงเบียร์ ผับ คาราโอเกะ เป็นกลุ่มที่ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ต้องเข้าไปกำกับดูแลเป็นพิเศษ 4. ร้านเกม อินเทอร์เน็ต รัฐบาลได้ออกกฎนอกเหนือควบคุมเรื่องอายุแล้วยังมีเรื่องเวลา และ 5. สถานอาบอบนวด และโรงน้ำชา ในส่วนของ 3 กลุ่มหลังจะต้องดูแลเป็นพิเศษ

โดย พล.อ.ประยุทธ์ มอบนโยบายชัดเจนว่า ยิ่งมีมาตรการผ่อนคลายเจ้าหน้าที่ต้องทำงานให้หนัก ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้แจ้งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.บ.สุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งข้อกำหนดต่างๆ ที่เกิดขึ้น กำชับให้ตำรวจเคร่งครัดต่อข้อกฎหมายดังกล่าว พร้อมมอบนโยบายเน้นเรื่องการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ 3 กลุ่ม ประกอบด้วย 1. เจ้าของกิจการต้องทำตามกฎหมายและกติกาที่ว่าไว้ 2. พนักงานต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ 3. ขอความร่วมมือประชาชนที่ใช้บริการต้องให้ความร่วมมือ

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวต่อว่า ในวันพรุ่งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้เชิญตัวแทนของกลุ่ม ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานบริการต่างๆ ในพื้นที่ บช.น.โดยให้ตน และ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ทำความเข้าใจและกำหนดข้อตกลงกันไว้ สถานประกอบการหากไม่ปฏิบัติตาม ก็จะมีการว่ากล่าวตักเตือนก่อน และหากพบว่าฝ่าฝืนกฎหมายจะมีคำสั่งให้หยุดชั่วคราว เพื่อให้กลับไปดำเนินการแก้ไข และหากพบว่าไม่แก้ไขอีก จะเสนอคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัด พิจารณาปิดสถานบริการต่อไป ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งการให้ตำรวจทุกภาคดำเนินการเช่นเดียวกัน และตำรวจทุกหน่วยเข้าไปตรวจสอบร่วมกับทหาร และฝ่ายปกครองให้มากขึ้น.
กำลังโหลดความคิดเห็น...