xs
xsm
sm
md
lg

“รมว.ยธ.” กำชับ ผบ.เรือนจำทั่วประเทศ จับตานักโทษกลุ่มเสี่ยง หวั่นพฤติกรรมเลียนแบบ “บรรยิน” เครียดอยากคิดสั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์ เทพสุทิน” ลั่นยอมไม่ได้ “บรรยิน” วางแผนอุ้มเมียผู้คุมหวังแหกคุก สั่งการเพิ่มความเข้มงวดในเรือนจำทั่วประเทศ สอดส่องกลุ่มผู้ต้องขังโทษหนัก หรือท้อแท้ในชีวิต อาจมีความเสี่ยงอยากฆ่าตัวตาย

วันนี้ (22 มิ.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เปิดเผยกรณีการขู่อุ้มภรรยาของผู้บัญชาการเรือนจำ ว่า ตนได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว และไม่มีใครยอมรับในแผนต่างๆ ได้ จากนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น 2-3 เท่า เพราะเกิดอะไรขึ้นกับผู้คุมเรือนจำจะเสียหายเป็นอย่างมาก แต่ตนเชื่อว่า ราชทัณฑ์จะเข้มงวดและสามารถสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้ เพราะคนที่พยายามแหกคุกสถิติที่ผ่านมาแทบจะจับกุมได้ทั้งสิ้น ไม่มีใครจะหนีรอดไปได้ง่าย แม้จะพยายามสุดท้ายก็กลับเข้าเรือนจำเช่นเดิม

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วน พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา แถลงต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ว่า ต้องการฆ่าตัวตายเพราะเครียด จากนี้เรือนจำกลางบางขวางคงต้องสอดส่องเพิ่มเติม รวมถึงเรือนจำทั่วประเทศต้องสอดส่องผู้ต้องขังให้ดี เพราะเกรงว่าอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ปัจจัยที่ผู้ต้องขังนั้นมีความเสี่ยงที่จะฆ่าตัวตาย เพราะ 1. ศาลตัดสินให้จำคุกมีโทษกำหนดหลายปีและมีคดีเพิ่ม 2. ผู้ต้องขังมีความรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังชีวิตล้มเหลวและสูญเสียอิสรภาพ และ 3. ผู้ต้องขังนั้นไม่สามารถยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นกับตนเอง ดังนั้น ต้องจับตาอย่าให้เก็บของมีคม หรืออุปกรณ์ที่ใช้ทำร้ายตัวเองได้ คอยสังเกตพฤติกรรม หากพบว่าจะมีการพยายามฆ่าตัวตาย ต้องรีบให้ความช่วยเหลือและป้องกันอย่างเร่งด่วน เพราะคนที่ฆ่าตัวตายนั้นสามารถลงมือได้ตลอดเวลาและหากพบว่าการพูดคุยในระหว่างวัน มีอาการแปลกที่ส่อไปทางซึมเศร้าก็รีบให้พบกับจิตแพทย์

“ผมขอย้ำว่า แนวทางปฏิบัติ ผู้บัญชาการเรือนจำต้องสังเกตผู้ต้องขังในเรือนจำ ไม่ใช่เฉพาะกรณีของ พ.ต.ท.บรรยิน รายเดียวเท่านั้น การพบผู้ต้องขัง 1 ราย เสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย อาจจะไม่มีความผิด แต่กรมราชทัณฑ์ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคม ข้าราชการเอง ก็เสียเวลาที่ต้องทำข้อมูลเพื่อชี้แจง ดังนั้น หากใส่ใจตั้งแต่ต้นเราจะไม่พบปัญหา และผมไม่อยากเห็นผู้ต้องขังมาเสียชีวิตในเรือนจำ เพราะญาติพี่น้องเขาจะไม่สบายใจ” รมว.ยุติธรรม กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...