xs
xsm
sm
md
lg

“จ๊ะจ๋า พริมรตา” โร่แจ้ง ปอท.ถูกมือดีแฮกไอจี หวั่นนำไปใช้ในทางเสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “จ๊ะจ๋า-พริมรตา” ควงแฟนหนุ่ม “จิ๊บ-วสุ” เข้าร้องทุกข์ บก.ปอท. ตรวจสอบหาตัวคนร้าย หลอกให้กรอกข้อมูลก่อนเข้าแฮกไอจี ส่งผลกระทบต่อการงานและถูกลบภาพส่วนตัวทิ้ง ด้านตำรวจเตือนอย่าหลงเชื่อลิงก์แปลกให้ใส่ประวัติอาจตกเป็นเหยื่อ

วันนี้ (11 มิ.ย.) เวลา 14.30 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.พริมรตา เดชอุดม หรือ จ๊ะจ๋า อายุ 37 ปี ดาราสาวชื่อดัง พร้อมด้วย นายวสุ แสงสิงแก้ว หรือ จิ๊บ อายุ 53 ปี นักร้องและพิธีกรชื่อ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท. และ ร.ต.ท.กษิดิศ ดิลกคุณานันท์ รอง สว. (สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. หลังถูกมิจฉาชีพแฮกอินสตาแกรม (ไอจี) ส่วนตัวชื่อ “@jaja_Primrata” ที่มีผู้ติดตามกว่า 7 แสนคน และมีรูปถ่ายที่โพสต์ลงไอจีหลายพันรูป ซึ่งส่งผลกระทบในเรื่องการงาน เพราะมีการโพสต์ภาพโฆษณาที่ตนเองรับงานไว้ และมีการติดต่องานผ่านทางไอจีหายเกือบหมด เพราะถูกลบและแอบหวั่นมิจฉาชีพแก๊งต่างชาติจะนำไอจีไปหลอกลวงประชาชน

น.ส.พริมรตา กล่าวว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. เวลาประมาณ 09.55 น. มีลิงก์ลักษณะข้อความไดเรคเมสเสจ (direct message) เข้ามาทักไอจี โดยข้อความเป็นภาษาอังกฤษ ระบุว่า มีการทำผิดกฎของไอจี จึงต้องให้กรอกข้อมูลเพื่อยืนยันตัวบุคคลว่าเป็นเจ้าของจริงหรือไม่และป้องกันการถูกปิดบัญชี ตนรู้สึกตกใจจึงกรอกข้อมูลส่วนตัว ทั้ง พาสเวิร์ด ข้อมูลบัญชีเฟซบุ๊ก อีเมล หลังจากนั้น ไอจีส่วนตัว @jaja_Primrata ก็เข้าไม่ได้เลย เมื่อตั้งสติได้คิดว่าโดนแฮกไอจีแน่นอนเลยรีบเปลี่ยนรหัสของเฟซบุ๊กและอีเมลได้ทันก่อนคนร้ายจะเข้าไปแฮก ต่อมา ตนได้ถึงเขียนรีพอร์ตไปชี้แจงบริษัทเฟซบุ๊กที่เป็นเจ้าของไอจี เพื่อพยายามให้บัญชีเรากลับมา

น.ส.พริมรตา กล่าวอีกว่า ข้อมูลในไอจี มีรูปภาพของตนเอง กว่า 8,000 รูป แต่หลังโดนแฮกไปมีการลบรูปไปเหลือ 390 รูป นอกจากนี้ เปลี่ยนชื่อไอจีไปเป็น “@Dusnyoffical” แต่สิ่งที่กังวลมากที่สุด คือ ข้อมูลในอินบ็อกซ์ไอจี เพราะช่วงสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ตนได้ช่วยรับรีวิวสินค้าและช่วยเหลือคนเดือดร้อนในการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร จึงอาจมีข้อมูลส่วนตัวของบุคคลนั้นๆ ซึ่งกลัวว่า มิจฉาชีพที่แฮกไอจีไปอาจนำข้อมูลส่วนตัวของชาวบ้านไปใช้ในทางที่ผิด จึงมาแจ้งความตำรวจ บก.ปอท. และเป็นการประกาศให้ประชาชนทราบด้วยว่าไอจีของตนเองโดนแฮกไปแล้ว ใครเคยส่งข้อมูลส่วนตัวมาให้ ควรรีบลบออกทันที

ด้าน นายวสุ เผยว่า ทุกวันนี้ในโลกออนไลน์มีคนตกเป็นเหยื่อจากการถูกหลอกส่งข้อมูลส่วนตัวให้คนร้ายนำไปใช้หาผลประโยชน์ในทางมิชอบจำนวนมาก จึงอยากให้ใช้สติในการกรอกประวัติใดๆ ลงไป ซึ่งกรณีแฟนสาวตนโดนแฮกไอจีนั้นได้ติดต่อประสานงานตำรวจ บก.ปอท. เพื่อคำปรึกษาและมาแจ้งความ ขออยากฝากเตือนประชาชนเรื่องการโดนแฮกข้อมูลทางโซเชียล ไม่ว่าจะเป็น ไอจี เฟซบุ๊ก อีเมล์ หรือข้อมูลอื่นๆ เป็นภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด

ส่วนทาง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า น.ส.พริมรตา หรือ จ๊ะจ๋า เป็นการถูกหลอกในลักษณะ “ฟิชชิ่ง” เป็นการสร้างลิงก์ปลอมขึ้นมา ส่วนใหญ่จะปลอมเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือเช่น เฟซบุ๊ก ไอจี หรือ อีเมล ก่อนส่งข้อความหรือไดเรคเมสเสจไปหาบุคคลเป้าหมายที่มีคนติดตามจำนวนมากเพื่อให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนตัว ก่อนเข้าไปแฮกไอจีมาเป็นของตัวเอง เบื้องต้นตรวจสอบพบว่า ไอพีแอดเดรสของแฮกเกอร์อยู่ต่างประเทศ ส่วนวัตถุประสงค์ยังไม่แน่ชัดว่าเพื่อเรียกค่าไถ หรือขโมยไอจีนำยอดฟอลโลว์ไปขาย เพราะคนร้ายยังไม่เผยวัตถุประสงค์ หลังจากนี้ จะทำการสืบสวนต่อไป ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อฟิชชิ่ง หรือกรอกข้อมูลส่วนตัว ในลิงก์ที่ไม่แน่ใจว่าเป็นของบริษัทอย่างเป็นทางการ ให้ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน ก่อนจะใส่ข้อมูลส่วนตัวลงไป เพื่อจะได้ไม่ถูกแฮกไอจี เฟซบุ๊ก หรือบัญชีทางโซเชียลต่างๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...