xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้โม้! “น้องเบสท์” ลูกสาว “สมรักษ์ คำสิงห์” โร่แจ้ง ปอท.ถูกแฮกเกอร์ขโมยไอจี เรียกค่าไถ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมรักษ์ คำสิงห์” พา “น้องเบสท์” บุตรสาว ร้องทุกข์ ปอท. โดนมือดีแฮกอินสตาแกรม มีคนติดตาม 2.6 แสนคน หวังเรียกค่าไถ่ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ พยายามกู้คืนไม่สำเร็จ ให้ตำรวจช่วยติดตามคนร้าย

วันนี้ (26 มิ.ย.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายสมรักษ์ คำสิงห์ พา น.ส.รักษ์วนีย์ คำสิงห์ หรือ “น้องเบสท์” บุตรสาว เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. และ ร.ต.อ.ธิติ เปฏะพันธุ์ รอง สว. (สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. กรณีลูกสาวซึ่งเป็นยูทูปเบอร์ถูกมิจฉาชีพแฮกอินสตาแกรมส่วนตัว มีคนติดตาม 2.6 แสนคน ก่อนมาเรียกค่าไถ่ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือตรวจสอบข้อมูลคนร้าย

น.ส.รักษ์วนีย์ กล่าวว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เวลาประมาณ 02.50 น. มีข้อความภาษาอังกฤษแจ้งมาทางอีเมลว่าตนได้ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ไม่เหมาะสม จึงกดเข้าลิงก์ไปกรอกข้อมูลตามที่ระบุ ต่อมาตรวจสอบพบว่าอินสตาแกรมของตนชื่อบัญชี bestkansing ที่มีคนติดตามกว่า 2.6 แสนคน ถูกคนร้ายแฮกไปแล้ว เพราะอินสตาแกรมเด้งออกจากระบบ ตนพยายามจะกลับเข้าระบบใหม่ แต่ไม่สามารถทำได้และถูกเปลี่ยนข้อมูล ทั้ง ชื่อ รหัส และรูปภาพถูกลบทิ้ง

น.ส.รักษ์วนีย์ กล่าวอีกว่า ตนได้เปลี่ยนรหัสอีเมลและรหัสเฟซบุ๊กตั้งค่า 2 ชั้น ผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือ แต่คนร้ายยังก่อกวนอยู่ด้วยการส่งข้อความผ่านทางอินสตาแกรมของน้องชาย แจ้งว่า ถ้าอยากได้คืนจะต้องจ่ายให้ราคา 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตนไม่ตกลง กระทั่งคนร้ายเอาภาพและข้อความด่าทอประเทศไทยโพสต์ในอินสตาแกรมที่แฮกตนไป เกรงว่าบุคคลอื่นจะเข้าใจผิด จึงปรึกษากับ “พี่จ๊ะจ๋า” พริมรตา เดชอุดม เพราะเคยถูกแฮกอินสตาแกรม และได้คำแนะนำให้มาขอความช่วยเหลือตำรวจ บก.ปอท. วันนี้

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า แฮกเกอร์มักจะหาเป้าหมายจากสื่อสังคมออนไลน์ บัญชีที่มียอดตนติดตามสูงๆ เช่น กรณีของ น.ส.รักษ์วนีย์ หรือ น้องเบสท์ โดยคนร้ายจะใช้วิธีการส่งข้อความไดเรกเมสเสจ (direct message) อ้างว่าเป็นอีเมลมาจากอินสตาแกรม หลอกว่าบัญชีเราจะถูกปิดภายใน 48 ชั่วโมง ถ้าไม่อยากจะถูกปิดจะต้องล็อกอิน กดลิงก์เพื่อยืนยันกลับไป ซึ่งคนร้ายวางไว้หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว ส่วนกรณีดังกล่าวมีการเรียกเงินมายังเจ้าของถ้าต้องการคืน หากไม่โอนเงินให้ก็จะเอารูปที่เสียหายไปโพสต์ประจาน หรือลบรูปต่างๆ ทิ้ง เพื่อกดดันให้เจ้าของโอนเงิน เบื้องต้นจะสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อตรวจสอบหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...