xs
xsm
sm
md
lg

รวบนักเสี่ยงโชคคาบ่อนกลางเมืองระยอง พบเงินสะพัดวันละ 12 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กรมการปกครอง สนธิ ดีเอสไอ ปิดล้อมบ่อน อ.เมืองระยอง จับกุมนักพนันกว่า 100 ราย ยึดอุปกรณ์การเล่นจำนวนมาก เอาผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วันนี้ (10 มิ.ย.) เวลา 16.00 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง (ชปพ.ปค.) นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สํานักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมด้วย นายประวิทย์ ไชยบัวแดง หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สนธิกำลังเข้าจับกุมบ่อนการพนันขนาดใหญ่ ชื่อ “บ่อน RJ” ในพื้นที่ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง หลังดีเอสไอขอความร่วมมือป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตามกฎหมายการฟอกเงิน กรณีบ่อนการพนันขนาดใหญ่ จึงได้ส่งพนักงานฝ่ายปกครองลงพื้นที่สืบสวน

จากการตรวจสอบพบว่า บ่อนดังกล่าวเปิดเป็นอาคารชั้นเดียวขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายโกดังเก็บของ ตั้งอยู่ใกล้กับโลตัสมาบตาพุด มีเนื้อที่ประมาณ 600 ตารางเมตร ภายในมีการแบ่งพื้นที่จัดให้มีการเล่นพนันเป็นสัดส่วน พบนักพนันทั้งชายและหญิงจำนวนกว่า 100 คน กำลังจับกลุ่มล้อมทั้งโต๊ะพนันไพ่เสือ มังกร จำนวน 2 โต๊ะ และไฮโลรอบโต๊ะพนันขนาดใหญ่ จำนวน 1 โต๊ะ รวมทั้งตู้พนันสลอตแมชชีน จำนวน 2 ตู้ โดยนักพนันสามารถเข้าเล่นโดยการแลกชิปแทนเงินสด หรือเล่นโดยใช้เงินสดก็ได้

เมื่อพนักงานฝ่ายปกครองชุดสืบสวน เห็นว่า บ่อนการพนันแห่งนี้มีการกระทำความผิดตามกฎหมายจริงโดยชัดแจ้งแล้ว จึงส่งสัญญาณให้ชุดจับกุมเข้าดำเนินการ ทันทีที่ชุดจับกุมเข้าไปถึงได้วางกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) และชุดคอมมานโดของดีเอสไอ ไว้โดยรอบด้านแล้วจึงบุกเข้าไปจับกุม โดยไม่มีนักพนันคนใดสามารถเล็ดลอดหนีออกมาได้แม้แต่คนเดียว

เบื้องต้นสามารถจับกุมนักพนันได้ 118 คน แบ่งเป็นนักพนัน 106 คน และเจ้ามือ 12 คน ตรวจยึดโต๊ะพนันไฮโล พร้อมอุปกรณ์การเล่นไฮโล จำนวน 1 โต๊ะ อุปกรณ์การเล่นพนันไพ่เสือ มังกร จำนวน 5 โต๊ะ ตู้สลอตแมชชีน จำนวน 2 เครื่อง กล้องวงจรปิด CCTV ชิปแทนเงินสด มูลค่าหลายล้านบาท และเงินสด ประมาณ 700,000 บาท พร้อมอุปกรณ์การเล่นพนันจำนวนมาก นอกจากนี้ พบสมุดบัญชีเงินหมุนเวียน ไม่ต่ำกว่าวันละ 12 ล้านบาท

จึงนำตัวผู้ถูกจับทั้งหมดมาทำบันทึกจับกุม ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองระยอง ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันโดยผิดกฎหมาย และฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.มาบตาพุด ดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ เจ้าพนักงานชุดจับกุมจะได้ประสานสำนักงาน ปปง. เพื่อดำเนินการขยายผลตามกฎหมายการฟอกเงินต่อไป

นายรณรงค์ เปิดเผยว่า บ่อนพนัน RJ ที่จับกุมในวันนี้ เป็นบ่อนพนันขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางชุมชน เปิดเล่นพนันอย่างโจ่งแจ้ง โดยมีบริการรถตู้รับส่งนักพนันจากพัทยา มายังบ่อนแห่งนี้โดยเฉพาะ เจ้าของบ่อนเป็นเครือข่ายเดียวกับบ่อน RJ ที่เคยเปิดในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งถูก นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี นำมาอภิปรายในสภา จนปิดตัวลงไป จากนี้ ฝ่ายปกครองจะได้กวดขันจับกุมบ่อนการพนันอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งแพร่กระจายการพนันแบบไร้การควบคุม

“โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขณะนี้ประเทศไทยยังอยู่ในภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขอให้ทุกคนช่วยกันรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการงดเว้นการพบปะกันในที่ชุมชน เพื่อชะลออัตราการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้น้อยลง หากประชาชนมีเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย โทร.สายด่วน 1567”

ด้าน ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยหลังปฏิบัติการว่า ก่อนหน้านี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ตั้งชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจกระทรวงยุติธรรม เพื่อปราบปรามเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพล การรุกป่าสงวนและทรัพยากรธรรมชาติ ฯลฯ กรณีบุกจับบ่อนการพนันในพื้นที่มาบตาพุด จ.ระยอง ทางกระทรวงยุติธรรมได้รับแจ้งจากประชาชนมาก่อนหน้านี้ จึงประสานชุดกรมการปกครองร่วมกับดีเอสไอลงหาข่าวสืบสวนสอบสวน จนพบว่า มีการลักลอบเปิดบ่อนดังกล่าวจริง ซึ่งเป็นการขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ด้วย ก่อนสนธิกำลังเข้าตรวจค้นจับกุม หลังจากนี้จะขยายผลและใช้มาตการยึดและอายัดทรัพย์เจ้าของบ่อน ส่วนนักพนันที่จับกุมได้ให้กรมการปกครองและตำรวจท้องที่ดำเนินคดีข้อหาเล่นการพนันและข้อหาอื่นๆ ตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว มีประชาชนแจ้งมายังกระทรวงยุติธรรม เรื่องมีผู้มีอิทธิพลใน จ.ระยอง ลักลอบเปิดบ่อนการพนันจากนั้น นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีดีเอสไอ รักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษกระทรวงยุติธรรม จึงสั่งการ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผบ.สำนักคดีภาษีและอากร ดำเนินการสืบสวนทางลับร่วมเจ้าหน้าที่กรมการปกครองไปตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทั่งพบมีการลักลอบเปิดบ่อนตามข้อมูลที่แจ้งมาจริง หลังจากนั้น จึงมีการวางแผนและสนธิกำลังบุกจับกุมบ่อนดังกล่าว หลังจากนี้ จะมีการนำ พ.ร.บ.ฟอกเงิน มาดำเนินการกับนายทุนและผู้เกี่ยวข้องบ่อนดังกล่าวต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...