xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง ยธ.! ผู้เสียหาย จ.พะเยา กู้เงินผ่านบริษัทขายฝาก แต่ผิดนัดชำระจนถูกยึดโฉนด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผช.รมว.ยธ. พร้อม อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ รับเรื่องจากตัวแทนชาวบ้าน จ.พะเยา ถูกบริษัทเงินกู้หลอกให้ทำสัญญาขายฝากและซื้อคืนในราคาแพงเกินจริง สุดท้ายโดนยึดโฉนด

วันนี้ (9 มิ.ย.) ที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ รับเรื่องร้องทุกข์จาก น.ส.ปาณิสรา โภคิณพาณิชย์ ชาว จ.พะเยา ตัวแทนผู้เสียหาย กู้เงินนอกระบบกับบริษัทแห่งหนึ่งใน จ.พะเยา ด้วยการทำสัญญาขายฝาก และเมื่อผิดชำระหนี้ก็จะถูกยึดโฉนด

น.ส.ปาณิสรา กล่าวว่า สืบเนื่องเมื่อเดือน ธ.ค. 57 ตนต้องการใช้เงิน 2.5 แสนบาท จึงไปกู้เงินนอกระบบที่บริษัทดังกล่าว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ด้วยสัญญาขายฝาก โดยนำโฉนดเป็นบ้านพร้อมที่ดิน ประมาณ 2 งานไปค้ำประกัน และมีการเซ็นเอกสารพบว่าให้ทำสัญญามูลค่า 5 แสนบาท ซึ่งอ้างว่าเป็นเพียงราคาประเมินเท่านั้น แต่ตนเองได้รับเงินเพียง 1.7 แสนบาท โดยบริษัทบอกว่าเป็นค่าดำเนินการต่างๆ จากนั้นตนเริ่มจ่ายค่างวดเดือนละ 7,500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ ม.ค.- เม.ย. 58 และขาดส่งติดต่อกันในเวลา 3 เดือนต่อมา ระหว่าง พ.ค.- ก.ค. 58 จากนั้น ทางบริษัทได้ยื่นเวลาให้อีก 4 เดือน หาเงินมาให้ได้ 8 แสนบาท ก็จะคืนโฉนด แต่สุดท้ายตนก็หาเงินไม่ทันจึงถูกยึดโฉนดไป

น.ส.ปาณิสรา กล่าวอีกว่า ต่อมาปี 60 ตนได้ไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมแนะนำให้ไปแจ้งความตำรวจ สภ.เมืองพะเยา ฐานคดีฉ้อโกงประชาชน ก่อนส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการไกล่เกลี่ยกับทางบริษัท แต่สุดท้ายไม่เป็นผล กระทั่งอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง จึงเดินทางมาขอความเป็นธรรมที่กระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ ตนยอมรับว่า ถูกหลอกให้นำโฉนดมาขายฝากแต่ต้องมาซื้อคืนในราคาที่ขายแพงเกินจริง รวมถึงยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายมากู้ยืมเงินโดยนำที่ดินมาจดทะเบียนขายฝาก แต่กลับต้องจ่ายเงินในสัญญาสูงกว่าที่ตกลงกู้ยืมกันไว้

“อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหาร เคยร่วมกันจับกุมเจ้าของบริษัทแล้วหลังปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด ยึดทรัพย์สินจำนวนหลายรายการ ทั้ง โฉนดที่ดิน รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และเอกสารเงินกู้จำนวนมาก แต่ผู้เสียหายก็ยังลำบาก เพราะยังไม่สามารถถ่ายคืนทรัพย์สินของตัวเองได้จากทางบริษัท ทั้งนี้ ในกลุ่มผู้เสียหายบางคนเคยได้รับคืนโฉนดจากท่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จึงอยากให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาช่วยพวกตนด้วย” น.ส.ปาณิสรา กล่าว

ด้าน นายสามารถ กล่าวว่า ทางกระทรวงยุติธรรม มีหน่วยงานอำนวยความยุติธรรมช่วยเหลือประชาชนในทุกมิติ เรื่องนี้จะดำเนินการให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย เบื้องต้นจะให้กรมคุ้มครองสิทธิฯ และ กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้เน้นยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน ทั้งนี้ ทาง ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ นำโดย ส.ส.รงค์ บุญสวยขวัญ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เสนอญัตติให้สภาพิจารณาตั้งกรรมาธิการศึกษาปัญหาแชร์ลูกโซ่และหนี้นอกระบบแล้ว เบื้องต้น กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ได้รับเรื่องไว้ตรวจสอบรายละเอียดตามขั้นตอน พร้อมประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงานอัยการสูงสุดให้ความยุติธรรมทางคดีต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น