xs
xsm
sm
md
lg

เปิดยุทธการสยบไพรี “แบล็ก ซาชิมิ” จับหัวหน้าแก๊งแอฟริกัน ลวงสาวไทยขนเสพติดยาข้ามชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตำรวจ ปส. เปิดยุทธการสยบไพรี “แบล็ก ซาชิมิ” จับหัวหน้าแก๊งแอฟริกัน หลอกหญิงไทยขนยาเสพติดไปญี่ปุ่น อีกคดีทลายเครือยข่ายวัน โคแสง-พันจ่าอากาศโท ขนยาเสพติดบิ๊กล็อต

วันนี้ (9 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)
พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส., พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 และ พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 ร่วมแถลงผลการปราบปรามขบวนการยาเสพติดหลายราย พร้อมของกลางกัญชา 200 กิโลกรัม ยาบ้า 40,000 เม็ด รวมมูลค่ายาเสพติดและทรัพย์สินที่ตรวจยึดกว่า 6.5 ล้านบาท

คดีแรกเป็นผลปฏิบัติยุทธการสยบไพรี 63/13 “แบล็กซาชิมิ” จับกุม นายจอห์น ชาล์ส อูเม หรือ แฟรงก์ ชาวไนจีเรียและนายชัชวาล โรจน์แพทย์ อายุ 21 ปี พร้อมพวกคนไทยและต่างชาติรวม 11 คน ในข้อหาร่วมกันมียาบ้า หรือเมทแอมเฟตามีนไว้ครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมายและสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พร้อมของกลางยาบ้า 5,200 เม็ด, ไอซ์ 701 กรัม, ยาอี, เคตามีนและโคเคน รวมถึงใบกระท่อม

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า ทางการญี่ปุ่นประสาน บช.ปส.ทลายขบวนการลักลอบนำยาเสพติดออกประเทศไทย เพื่อส่งให้กับชาวแอฟริกันในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวแอฟริกันในไทยหลายรายเป็นผู้จัดหายาเสพติด โดยมีพฤติกรรมนำเข้ายาอีจากประเทศฝั่งยุโรป ซึ่งมีราคาถูกมาขายให้คนไทยหรือนักเที่ยวในสถานบันเทิง ซึ่งขบวนการนี้ยังได้ส่งออกยาเสพติด โดยล่อลวงหญิงไทยเป็นผู้ลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดไปให้เครือข่ายในประเทศญี่ปุ่น ต่อมาชุดสืบสวนทราบว่า นายแฟรงค์ เป็นหัวหน้าระดับสั่งการในไทย จึงขยายผลจับกุมเครือข่าย 19 เป้าหมาย 11 หมายจับยึดทรัพย์สินรวมค่า 337,000 บาท

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า อีกคดีเป็นการแถลงผลยุทธการสยบไพรี 63/12 “One raptor” จับกุม นายวชิระ วงศกร หรือ วัน โคแสง และ พันจ่าอากาศโท สุวัฒน์ พันธุ์แตง พร้อมไอซ์ 500 กิโลกรัม เฮโรอีน 100 กิโลกรัม และเคตามีน 2 กิโลกรัม รวมมูลค่ายาเสพติด 250 ล้านบาท ภายหลังชุดจับกุมสามารถสกัดกั้นรถยนต์ต้องสงสัยได้ที่ด่านตรวจยานพาหนะชุมพร ตรวจค้นพบเฮโรอีนน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ก่อนขยายผลเข้าตรวจค้นสถานที่แห่งหนึ่งใน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ พบไอซ์ 500 กิโลกรัม และยาเสพติดอื่นๆ ทั้งนี้ สำหรับผู้ต้องหาทั้งสองเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ ในพื้นที่ จ.ระยอง ด้วยจะลอบนำยาเสพติดจากชายแดนภาคอีสานเข้ามาผ่าน จ.หนองคาย เข้ามาซุกซ่อนใน จ.สมุทรปราการ เพื่อรอส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล หรือส่งไป จ.สงขลา เพื่อส่งออกไปยังประเทศที่สาม ภายหลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 42 ล้านบาท ประกอบด้วย บ้านพร้อมที่ดิน 2 หลัง คอนโด 1 ห้อง และรถยนต์ 7 คัน จึงคุมตัวส่ง สภ.เกาะช้าง จ.เชียงราย ดำเนินคดีก่อนขยายผลสืบสวนสอบสวนต่อไป

คดีที่ 3 จับกุม นายบัณฑิต หรือ กุ้ง อุ้ยทอง อายุ 37 ปี และ นายเกรียงไกร บ้านแสน อายุ 32 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 200 กิโลกรัม, รถยนต์กระบะยี่ห้อเชฟโรเลต สีขาว, รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอัลติส สีเทา ในข้อหาร่วมกันกับพวกที่มีหลบหนีมีกัญชาไว้ครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมาย จับกุมได้ริมถนนพหลโยธินขาออก ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อเนื่องด่านตรวจยานพาหนะสีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ภายหลังสืบทราบว่ามีขบวนการลอบลำเลียงยาเสพติด จากชายแดน จ.อุบลราชธานี มาส่งให้กับลูกค้าใน จ.ชลบุรี ชุดจับกุมจึงวางแผนสกัดขบวนรถก่อนตรวจยึดของกลางกัญชาแท่ง 200 กิโลกรัมที่บรรจุในกระสอบซุกซ่อนในห้องโดยสารรถยนต์ดังกล่าว

พล.ต.ต.วัชระ กล่าวว่า คดีที่ 4 จับกุม นายชิษณุพงศ์ หรือ อ้น ไหลทอง อายุ 49 ปี และ นายอิสเรช หรือ อ๊อด มีสวย อายุ 50 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 4 หมื่นเม็ด และรถยนต์กระบะ ในข้อหาร่วมกันมียาบ้าไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จับกุมได้ที่ลานดินริมถนนสายเอเชีย ต.โพกรวม อ.เมือง จ.สิงห์บุรี หลังสืบทราบว่า นายชิษณุพงศ์ ซึ่งเป็นเอเยนต์ยาเสพติดพื้นที่ภาคกลางขับรถขนกล่องกระดาษต้องสงสัยไปวางไว้ริมถนนสายเอเชีย ใกล้ร้านอาหารเมื่อตรวจสอบพบเป็นยาบ้าจำนวนมาก จึงไล่ติดตามจับกุมได้ดังกล่าว ทั้งนี้ นายชิษณุพงศ์ ยังมีหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ในข้อหามีไอซ์ครอบครองและขับขี่โดยเสพไอซ์ติดตัว รวมถึงหมายจับศาลจังหวัดราชบุรีในความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด,พ.ร.บ.จราจร และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล จึงคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.3 ดำเนินคดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...