xs
xsm
sm
md
lg

ตม.แจงหนุ่มโพสต์ด่าแรงยศต่ำ หลังญาติถูกกักตัวกลับจากสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รองโฆษก สตม.แจงทำตามหน้าที่ หลังถูกหนุ่มโพสต์ด่า ตม.ยศต่ำ หลังญาติถูกกักตัวกลับจากสหรัฐอเมริกา

วันนี้ (6 เม.ย.) พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโฆษก สตม. เปิดเผยกรณีมีการเผยแพร่ภาพผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งด่าการทำงานของเจ้าหน้าที่จากการเชิญตัวญาติที่เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา แหล่งระบาดของเชื้อโควิด-19 แซงอันดับจีน เพื่อเข้ารับการทำ State Quarantine เมื่อมาถึงไทย เป็นเวลา 14 วัน โดยใช้ถ้อยคำหยาบคาย และดูถูกเจ้าหน้าที่

กรณีดังกล่าวขอชี้แจงว่า ทางรัฐบาลได้ประกาศใช้ข้อกำหนดตาม พ.ร.บ.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ซึ่งได้ยกระดับให้คนไทย และคนต่างชาติ ต้องถูกเชิญไปพักดูอาการแบบ State Quarantine ยังสถานที่ที่ทางราชการกำหนดเป็นเวลา 14 วัน แม้จะผ่านการรับรองจากสถานทูต และมีใบรับรองสุขภาพ หรือ Fit to Fly มาจากประเทศต้นทาง และผ่านการวัดอุณหภูมิจากควบคุมโรคมาแล้วก็ตาม เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขพบว่าการติดเชื้อจากคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศมีจำนวนตัวเลขสูง โดยเฉพาะในรายที่พยายามใช้ยาลดไข้เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจอุณหภูมิ หรืออยู่ในภาวะพาหะนำเชื้อโดยไม่มีอาการ

ที่ผ่านมาในช่วงคาบเกี่ยวการเพิ่มมาตรการจาก Self Quarantine เป็น State Quarantine อาจมีข้อติดขัด จากการสื่อสาร ซึ่งได้มีการแก้ไขปัญหา โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากพี่น้องคนไทย 158 ท่าน ในการกลับมารายงานตัว ครบทุกท่านเป็นอย่างดี รวมถึงพี่น้องลูกหลานคนไทยในเที่ยวบินอื่นๆ ที่ให้ความร่วมมือด้วยดีเช่นกัน โดยขณะนี้ทางศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน หรือ EOC ภายใต้การบริหารสถานการณ์โดย พล.อ.ปริพัฒน์ ผลาสินธ์ รองเสนาธิการทหาร ได้ปรับระบบการทำงานเพื่อรองรับพี่น้องประชาชนคนไทย ให้ได้รับการคัดกรองที่ชัดเจนและสะดวกยิ่งขึ้น โดยทุกคนที่เดินทางจะต้องลงนามรับทราบว่าตนยินดีที่จะเข้าทำ State Quarantine ทันทีเมื่อถึงไทยทุกราย ซึ่งที่ผ่านมา ได้ปรับการบริหารจัดการ ตั้งแต่ลงเครื่อง ผ่านการวัดอุณหภูมิจากควบคุมโรค ผ่านระบบคัดกรองเอกสารลงข้อมูลที่ Health Control ผ่าน ตม. และตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ จนท.รปภ.การท่าฯ จนท.ทหาร และ จนท.ขนส่ง จะรับตัวไปพักยังสถานที่ที่ทางราชการจัดซึ่งจะมีการดูแลทางการแพทย์ และสวัสดิการต่างๆ จนครบกำหนด โดยการพักดูอาการดังกล่าว ไม่ใช่การคุมขัง สามารถใช้โทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร เล่นเน็ตต่างๆ ได้ตามปกติ จึงวิงวอนให้พี่น้องประชาชนทั้งที่เดินทางมาไทย และญาติพี่น้องผู้ปกครองได้โปรดเข้าใจ บางทีอาจไม่ได้รับความสะดวกเหมือนการไปพักผ่อนตากอากาศทั่วไป แต่การที่รัฐบาลใช้มาตรการดังกล่าว ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้เดินทางเอง รวมถึงญาติพี่น้องครอบครัวที่บ้านของท่านทุกคน

สำหรับกรณีการโพสต์ดังกล่าว พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.รับทราบแล้ว ได้ฝากถึงสังคมได้โปรดเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคนทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นกรมควบคุมโรค การท่าฯ หมอ ทหาร ตำรวจ ขนส่ง หรือ ตม. ที่กำลังทำหน้าที่ที่สนามบิน ทุกคนมีความตั้งใจที่จะทำงานเพื่อสกัดกั้นการติดเชื้อให้ดีที่สุด ทุกคนมีความเสี่ยง กลับบ้านต้องแยกกิน แยกอยู่กับคนในครอบครัวทุกวัน ถึงแม้จะถูกก่นด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย ดูถูก ซึ่งอาจจะทำลายขวัญกำลังใจผู้ปฏิบัติงาน แต่เชื่อว่า จนท.ทุกคนก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเทต่อไป โดยย้ำว่า จนท.ยอมให้คนไม่กี่คนด่าว่า เพื่อความปลอดภัยของคนไทยเกือบ 70 ล้านคนทั่วประเทศ ส่วนการดำเนินคดีจะมีการพิจารณาโดยฝ่ายกฎหมายต่อไป

ที่สำคัญขอแค่เพียงสังคมให้ความร่วมมือ และอดทนต่อความไม่สะดวกในบางเรื่อง โดยให้ทุกท่านมีความปลอดภัยจากการติดเชื้อ พวก จนท.ทุกคนก็ถือเป็นการให้กำลังใจให้ จนท.ทุกคนหายเหนื่อยแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...