xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์ EOC เผยผู้โดยสารเมินคัดกรองรายงานตัวแล้ว 103 ราย ขู่เผยชื่อกลุ่มที่ขัดขืน ฟันผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-พ.ร.บ.โรคติดต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศูนย์ EOC สุวรรณภูมิ เผย กลุ่มผู้โดยสารเมินคัดกรองรายงานตัวแล้ว 67 คน รายงานตัวที่โรงแรมที่พักเป็นสถานที่กักตัว 36 คน รวม 103 คน ขยายเวลารายงานตัว 24 ชั่วโมง ขู่เผยชื่อก๊วนที่ขัดขืน เอาผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-พ.ร.บ.โรคติดต่อ

เมื่อเวลาประมาณ 15.45 น.วันที่ 4 เม.ย. ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (EOC) พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค นำทีมเเถลง ภายหลังเกิดเหตุผู้โดยสารเดินทางเข้าประเทศไทยและรวมตัวกันไม่ยอมรับมาตรการ state quarantine (กักตัว 14 วัน) และมีการออกนอกพื้นที่เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา

พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเหตุการณ์และทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็พบว่า มาตรการการดำเนินการยังเป็นการดำเนินการเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้แต่เมื่อวานนี้เป็นวันแรกที่มีการประกาศยกระดับการห้ามออกนอกบ้าน (เคอร์ฟิว) ซึ่งผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรจะต้องผ่านการตรวจสอบเป็นรายบุคคลทุกคน แต่ในการบริหารจัดการดังกล่าวอาจจะทำให้ผู้โดยสารเกิดการรอคอยนานกว่าปกติ เนื่องจากเราจะต้องรอจำนวนผู้โดยสารเพื่อที่จะได้เดินทางไปสถานที่กักตัวพร้อมกันเพื่อไปยังสถานกักกันโรค ซึ่งตรงนี้เราก็มีจุดอ่อนเล็กน้อยในการบริหารจัดการอารมณ์จนเกิดความไม่ราบรื่นในการใช้มาตรการ แต่เราก็ทำเพื่อประชาชนและครอบครัวของผู้เดินทางกลับมาโดยในวันนี้เราจะรอจนถึง 18.00 น. ให้คนที่เดินทางออกนอกประเทศแล้วไม่ได้กักตัวเดินทางกลับมารายงานตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิในส่วนของผู้ที่อยู่ต่างจังหวัดก็จะมีศูนย์ดำรงธรรมรายงานตัวตามแต่ละพื้นที่ มิฉะนั้นเราจะมีมาตรการติดตามตัวกลับมา

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องการกักตัวเรามีปัญหาคือผู้โดยสารจำนวน 158 คนจาก 5 เที่ยวบินที่ไม่ยอมกักตัวซึ่งบินมาจาก ญี่ปุ่น สิงค์โปร์ กาตาร์ และส่วนใหญ่มาจากยุโรปและอเมริกา ซึ่งเป็นนักเรียนไทยในต่างประเทศโดยทั้งตาลก็เลยชี้แจงไปแล้วว่าถ้าเดินทางเข้าประเทศมาจะต้องถูกกักตัว เราจะต้องรวมมือกันเพราะเป็นมหันตภัยโลกประเทศไทยไม่เคยเกิดมาก่อน หลายฝ่ายได้ทำงานกันอย่างหนัก เพราะถ้าผ่านเดือนเมษาไปเข้าหน้าฝนมันจะหนักกว่าเดิม เราต้องไม่เห็นแก่ตัว ไม่เช่นนั้น จะแพร่ขยายเหมือนเหตุการณ์สนามมวยที่รัฐบาลทำอย่างนี้ เพราะว่าหวังดีเราไม่ได้จับกุมไม่ได้นำไปขัง ได้ให้อยู่อย่างสบายสามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้และยังมีแพทย์คอยดูแลตรวจร่างกาย เวลากลับไปบ้านเจ้าหน้าที่ต้องแยกนอนกับครอบครัวทุกคนจึงต้องให้ความร่วมมือฉะนั้นภายในวันนี้ เวลา 18.00 น.จำนวนคนที่เดินทางออกไป 158 คน ซึ่งขณะนี้เวลาประมาณ 16.00 น.มีมารายงานตัว 61 คน มหาดไทยแจ้งว่าต่างจังหวัดมารายงานตัว 8 คน แต่คนที่ยังไม่มาเราจะดำเนินการตามกฎหมายโดยตนจะขอเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ไม่ได้เดินทางมารายงานตัว เพื่อให้สังคมได้รับทราบว่าคุณไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ถ้าจะฟ้องมายื่นฟ้องตนได้เลย เรื่องแบบนี้ทุกคนต้องช่วยกันจะเป็นแต่เจ้าหน้าที่รัฐอย่างเดียวไม่ได้

“ถ้าไม่มาเราจะดำเนินมาตรการทางกฎหมาย ผมว่าตอรอได้สั่งการทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์แล้วว่า ถ้าพ้น 6 โมงเย็น จะเป็นหน้าที่ของตำรวจที่อยู่ในจังหวัดที่มีผู้โดยสารที่มีมาตรการกักตัวโดยคดีที่เราจะดำเนินการจะเป็นทั้งการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกินสองปีปรับไม่เกิน 40,000 บาท ตอนนี้เราอยากเปิดโอกาสให้ถึง 18.00 น. เนื่องจากหลายคนอาจจะยังสับสนอยู่”

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้ก็เป็นที่ทราบตามข่าวว่าเราสามารถควบคุมผู้ป่วยรายใหม่ที่มีประมาณ 100 กว่าคน ให้เหลือจำนวนไม่ถึง 100 คน

ซึ่งผู้ป่วยรายใหม่นี้ไม่ต่ำกว่า 1 ใน 3 เป็นคนไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างชาติ, เป็นคนต่างชาติและเป็นผู้สัมผัสกับคนที่เดินทางมาจากต่างชาติ ซึ่งแปลว่าแม้เราจะมีการควบคุมดี แต่ส่วนหนึ่งเราจะมีความเสี่ยงกับการนำเชื้อโรคเข้ามาจากต่างประเทศ ที่เราต้องกักเพราะจะเห็นได้ว่าในทั่วโลกมีการระบาดมากกว่า 200 ประเทศ นั่นหมายความว่า คนที่มาจากต่างประเทศทุกคนมีความเสี่ยงทั้งหมด เป็นที่มาของรัฐบาลที่มีการยกระดับ ให้รัฐเป็นคนจัดการในเรื่องการกักกัน ซึ่งคนที่ถูกประกันจะเป็นคนที่มีความเสี่ยงส่วนที่มีอาการเป็นไข้ จะถูกแยกออกไปตั้งแต่ต้น ฉะนั้น กลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาและกังวลว่าจะต้องขึ้นรถรวมกันไปยังสถานที่กักกันก็ขอแจ้งตรงนี้เลยว่าในส่วนคนเป็นไข้เราได้แยกออกมาแล้วและนโยบายรัฐบาลมีความชัดเจนว่าจะเข้าไปดูแลประชาชนที่ถูกกักกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องคัดกรองซ้ำก็ระวังเก็บตัวอย่างส่งตรวจโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และหากใครมีการเจ็บป่วยรัฐก็จะดูแลรักษาโดยไม่คิดเงิน ตรงนี้จะเป็นการคุ้มครองครอบครัวผู้เดินทางที่จะไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าวได้มีการเผยแพร่ข้อมูลจากท่าอาศยานฯ สำหรับคนที่เตรียมเดินทางมาจากสนามบินต่างประเทศ จะไม่สามารถเดินทางเข้ามาไม่ได้ จนถึงวันที่ 6 เม.ย.แต่จะมีเที่ยวบินรอบพิเศษที่เป็นเครื่องทางการทูตและเครื่องบินขนส่งสินค้าจะมาเลเซีย และกาตาร์ ซึ่งเที่ยวบินดังกล่าวจะรับคนไทยที่ติดค้างมาด้วยจำนวน 80 คนและ 47 คน ซึ่งคนไทยที่เดินทางเข้ามาก็จะมีมาตรการกักตัวเช่นเดียวกันทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า มีผู้ทยอยเดินทางมารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการแจ้งยอดอย่างเป็นทางการภายหลัง 18.00 น.วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อจบเวลา 18.00 น. มีผู้ที่มารายงานเพื่อกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ 67 ราย และมีไปรายงานตัวที่โรงเเรมที่พักที่เป็นสถานที่กักตัว 36 ราย รวม 103 ราย ซึ่งเป็นยอดเฉพาะในส่วนที่มารายงานตัวในเขตกรุงเทพฯ และสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น โดยขณะนี้ยังเปิดให้มีการรายงานตัวได้ต่อ ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนจะดำเนินคดีหรือไม่ก็จะต้องสอบถามเหตุผล ส่วนคนที่ไม่มารายงานตัวในวันนี้ขั้นตอนต่อไปก็จะไปตามตัวมาดำเนินคดีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
กำลังโหลดความคิดเห็น...