xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ สืบพยานล่วงหน้า 3 ปาก คดีโอนหุ้นเสี่ยชูวงษ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลอาญาคดีทุจริตฯ สืบพยานล่วงหน้า 3 ปากตามอัยการร้องขอ คดีโอนหุ้นเสี่ยชูวงษ์ เนื่องจากพยานบุคคลต่างด้าว ติดตามตัวลำบาก และเป็นบุคคลใกล้ชิดผู้ต้องหา

วันนี้ (26 ก.พ.) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดสืบพยานล่วงหน้าตามที่อัยการยื่นคำร้องขอ ในคดีที่ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อายุ 56 ปี อดีต รมช.พาณิชย์ กับพวกรวม 6 คนตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาอาวุโสศาลอาญากรุงเทพใต้เจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้นนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป , เป็นซ่องโจรโดยเป็นการสมคบเพื่อกระทำความผิดที่มีระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิตหรือจำคุกอย่างสูงตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป , พยายามข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพของผู้อื่น โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่โดยร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังบุคคลใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 139 ,140 วรรคแรก , 210 วรรคสอง , 289 (4) , 309 วรรคสอง , 313 (3) วรรคสาม ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 80 ,83

โดยวันนี้ศาลได้เบิกตัว พ.ต.ท.บรรยิน , นายมานัส ทับนิล อายุ 67 ปี , นายณรงค์ศักดิ์ ป้อมจันทร์ อายุ 48 ปี , นายชาติชาย เมณฑ์กูล  31 ปี  , นายประชาวิทย์ หรือตูน ศรีทองสุข อายุ 33 ปี , .ด.ต.ธงชัย หรือ ส.จ.อ๊อด วจีสัจจะ อายุ 63 ปี ผู้ต้องหา 1-6 มาจากเรือนจำ ซึ่งเมื่อวานนี้ทั้ง 6 คนได้ถูกพนักงานสอบสวนกองปราบปรามควบคุมตัวมายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกและไม่ได้รับการประกันตัว

การนัดสืบพยานล่วงหน้า วันนี้ พ.ต.ท.บรรยิน ผู้ต้องหาที่ 1 ก็ได้แต่งตั้งนายบัญชา ชัยจำ ทนายความซึ่งรับผิดชอบคดีในสำนวนโอนหุ้นนายชูวงษ์ (ศาลอาญากรุงเทพใต้) และคดีฆาตกรรมนายชูวงษ์ (ศาลอาญาพระโขนง) มาเป็นทนายความในคดีนี้ด้วย ส่วนนายมานัสและนายณรงค์ศักดิ์ ผู้ต้องหาที่ 2- 3 ยังไม่มีทนายความ สำหรับนายชาติชาย  , นายประชาวิทย์ หรือตูน  , .ด.ต.ธงชัย หรือ ส.จ.อ๊อด ผู้ต้องหาที่ 4-6 ได้แต่งตั้งทนายความเข้ามาเองเพื่อร่วมทำการซักค้านการสืบพยานล่วงหน้าในวันนี้แล้ว ขณะที่ศาลได้ชี้แจงให้ผู้ต้องหาได้ทราบถึงระบบการพิจารณาคดีในศาลอาญาคดีทุจริตฯ ด้วยว่าเป็นระบบไต่สวนที่ผู้พิพากษาองค์คณะ จะเป็นผู้ถามคำถามกับพยานเองเพื่อรวบรวมข้อเท็จจริง โดยให้สิทธิอัยการและทนายความ รวมทั้งผู้ต้องหา ก็ขออนุญาตศาลซักถามเพิ่มเติมและซักค้านพยานที่นำมาสืบนี้ได้ด้วย ส่วนผู้ต้องหาที่ 2-3 ซึ่งยังไม่มีทนายความมาศาลในวันนี้โดยอยู่ระหว่างการแต่งตั้งทนายนั้น การสืบพยานล่วงหน้าวันนี้ศาลก็จะเป็นผู้ตั้งคำถามให้เองก่อนซึ่งเป็นข้้นตอนตามกฎหมาย

ขณะที่การยื่นคำร้องขอสืบพยานล่วงหน้าวันนี้ ตามคำร้องของอัยการ ระบุเหตุผลตามกฎหมายว่าเนื่องจากพยาน เป็นบุคคลต่างด้าวทั้งหมด ซึ่งอาจจะเกิดความลำบากในการติดตามตัว ประกอบกับพยานทั้งหมดเป็นบุคคลใกล้ชิดกับผู้ต้องหาด้วย จึงต้องดำเนินการสืบพยานล่วงหน้าไว้ก่อน

อัยการได้ขอให้ศาลสืบพยานด้วยระบบ Video Conference แยกห้องระหว่างพยาน กับผู้ต้องหาทั้ง 6 ด้วยเพื่อไม่ให้เป็นการเผชิญหน้ากัน โดยวันนี้นอกจากตัวผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว 6 คนแล้ว นางวราภรณ์ ภรรยา , นายวรภัทร์ บุตรชายของ พ.ต.ท.บรรยิน และครอบครัวของผู้ต้องหา อื่นก็เดินทางมาร่วมติดตามฟังการสืบพยานอย่างใกล้ชิดและให้กำลังใจผู้ต้องหาด้วย

การสืบพยานล่วงหน้าวันนี้อัยการได้นำพยาน เข้าเบิกความรวม 3 ปาก คือ ชายสัญชาติเมียนมา อายุ 29 ปีลูกเขยของนายณรงค์ศักดิ์ ผู้ต้องหาที่ 3 ที่ถูกใช้ให้ไปซื้อน้ำมัน 20 ลิตร เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2563 ก็ขี่ จยย.ไปซื้อที่ปั้มน้ำมัน ปตท.ใกล้บ้านพัก จ.นครสวรรค์ 200-300 เมตร และวันที่ซื้อน้ำมันไม่มีผู้ต้องหาอื่นอยู่ด้วย โดยพยานไม่รู้ว่าพ่อภรรยาสั่งซื้อน้ำมันไปทำอะไร ปกติก็เคยถูกสั่งซื้อน้ำมันแต่จำนวนน้อย 20-30 บาท ไม่เคยซื้อจำนวนมาก 20 ลิตรมาก่อน , หญิงอายุ 39 ปีเชื้อชาติกะเหรี่ยง สัญชาติเมียนมา แม่บ้านของภรรยา พ.ต.ท.บรรยิน ผู้ต้องหาที่ 1 และชายสัญชาติ เมียนมา ผู้เป็นสามีของหญิงแม่บ้าน ที่เป็นคนไปซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์ให้ภรรยายของ พ.ต.ท.บรรยิน เมื่อวันที่ 5 ม.ค.2563 ซึ่งระบุทำงานก่อสร้างบริษัทน้องชายเจ๊ไก่ (นางวราภรณ์ ภรรยา พ.ต.ท.บรรยิน) วันที่ 5 ม.ค.2563 ได้ซื้อซิมการ์ด 1 อัน จากร้านสะดวกซื้อ ปกติหากถูกใช้ให้ซื้อซิมการ์ดจะไปซื้อที่ร้านขายมือถือใกล้กับร้านสะดวกซื้อ แต่เนื่องจากวันที่ 5 ม.ค.2563 เป็นวันอาทิตย์ ร้านมือถือปิดจึงได้ซื้อซิมฯ ที่ร้านสะดวกซื้อแทน และไม่เคยรู้ว่าซิมที่ภรรยาสั่งให้ซื้อนี้จะนำไปใช้อะไร โดยพยานทั้ง 3 ปาก เบิกความยืนยันไม่เคยมีสาเหตุโกรธเคืองกับกลุ่มผู้ต้องหาคดีนี้มาก่อน ซึ่งการเบิกความวันนี้พยานก็ได้ยืนยันรูปถ่ายท้ายบันทึกคำให้การว่ามีบุคคลใดบ้าง พร้อมกับระบุว่ารู้จักกับผู้ต้องหาที่ 1 , 2 , 3 ในคดีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...