xs
xsm
sm
md
lg

ปคม.นำ “แม่อุ้มบุญ” ส่งศาลฝากขัง พร้อมขยายผลเอาผิดเครือข่ายอีก 8 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคม.นำผู้ต้องหาคดี “แม่อุ้มบุญ” 9 ราย ส่งศาลฝากขัง-ค้านประกันตัว เตรียมขยายผลเอาผิดเครือข่ายเพิ่มอีก 8 ราย

สืบเนื่องจาก บช.ก.สนธิกำลัง บก.ปคม.ปิดล้อมจับกุมกลุ่มนายทุนชาวจีน และนายหน้าชาวไทย ว่าจ้างหญิงไทยให้มารับจ้างอุ้มบุญ รวม 9 ราย จากทั้งหมด 10 ราย เป็นชาวจีน 3 ราย และคนไทย 6 ราย ในพื้นที่กรุงเทพฯ จ.ปทุมธานี และ จ.สุโขทัย ฐานความผิดข้อหาสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทาผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันดาเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า และห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือไขข่าวให้แพร่หลายด้วยประการใดๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์แทนว่ามีหญิงที่ประสงค์จะเป็นผู้รับตั้งครรภ์แทนผู้อื่น หรือมีบุคคลที่ประสงค์จะให้หญิงอนื่เป็นผู้รับ ตั้งครรภ์แทน ไม่ว่าจะได้กระทาเพื่อประโยชน์ทางการค้าหรือไม่ก็ตาม ก่อนนำตัวผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ บก.ปคม.วานนี้ (13 ก.พ.)

ล่าสุด วันนี้ (14 ก.พ.) เวลา 11.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน บก.ปคม. ได้ร่วมประชุมเกี่ยวกับคดีดังกล่าว เชื่อว่า จะสามารถเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด แม้ว่าชาวต่างชาติ 3 คนจะให้การปฏิเสธและอ้างว่ามาทำหลอดแก้วก็ตาม ซึ่งเป็นความต้องการของชาวจีนที่มีฐานะ ส่วนการสอบสวนพยานพบว่ามีหลักฐานเพียงพอเตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 8 คน เป็นคนจีน 2 ราย ทำหน้าที่พาแม่อุ้มบุญไปคลอดที่ต่างประเทศ ส่วนอีก 6 คนเป็นคนไทยทำหน้าที่เป็นนายหน้าและเป็นคนดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องการเดินทาง

พล.ต.ต.วรวัฒน์เผยอีกว่า สำหรับพ่อแม่ชาวจีนเดินทางเข้าไทยมาจดทะเบียนเป็นพ่อแม่เด็ก เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในการพาเดินทางไปต่างประเทศนั้นยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ แต่จะมีการขยายผลตรวจสอบเพิ่มเติม อีกทั้งจะประสานกับกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยาและเวชภัณฑ์ที่พบในบ้านผู้ต้องหา เอกสารการรับฝากครรภ์แม่อุ้มบุญ รวมถึงมีข้อมูลหญิงสาวเข้ารับการตรวจสถานพยาบาลต้องสงสัยที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) มีข้อมูลสถานพยาบาล 9 แห่ง ซึ่งจะมีการนัดหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งในช่วงบ่ายวันที่ 17 ก.พ. 63 นอกจากนี้ยังเตรียมขยายผลตรวจสอบเรื่องการเปิดบริษัทบังหน้าหรือบริษัทนอมินี ว่า เป็นการทำธุรกิจถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

พล.ต.ต.วรวัฒน์เผยต่อว่า เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือแม่อุ้มบุญ 7 คน และยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งจะส่งตัวให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รับตัวไปอยู่ในการดูแลตรวจสภาพร่างกายเรื่องการตั้งครรภ์ แต่ยอมรับว่า มีแม่อุ้มบุญบางรายต้องถูกดำเนินคดี เพราะพบว่าได้ผันตัวไปเป็นนายหน้าชักชวนคนอื่นกระทำผิดด้วย และแม่อุ้มบุญบางส่วนจะพิจารณากันตัวไว้เป็นพยานในคดี

“สำหรับผู้ต้องหารายที่ 10 ยืนยันว่ามีการจับกุมไปตั้งแต่ 30 เม.ย. 62 ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม หลังการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 9 คนเสร็จสิ้น พนักงานสอบสวน ปคม.จะนำตัวไปขออำนาจศาลอาญา รัชดาภิเษก ฝากขังตัวชั่วคราว พร้อมยื่นคัดค้านการประกันตัว และหลังจากนี้ก็จะพิจารณาความผิดอื่นๆ เพิ่มเติม เช่นความผิดเกี่ยวกับยาและเวชภัณฑ์ และความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจคนต่างด้าว”
กำลังโหลดความคิดเห็น...