xs
xsm
sm
md
lg

“โจ๊ก” เละ “บิ๊กอู๊ด” ตั้งโต๊ะ สตช.แถลงโต้ยันไบโอเมตริกส์ประสิทธิภาพสูง โวยอย่าอคติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบช.สตม.โต้ โจ๊ก หวานเจี๊ยบ ยันไบโอเมตริกส์ใช้งานได้จริงและเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อให้ทัดเทียมกับนานาชาติ โวยอย่านำความขัดแย้งส่วนตัวมาพูด อีกทั้ง ผบ.ตร.เป็นผู้อนุมัติโครงการนี้จากกรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี อดีต ผบช.สตม. ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน พาดพิงถึงระบบไบโอเมตริกส์ (Biometrics) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำมาใช้ตรวจสอบชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าออกประเทศไทย ว่าไม่สามารถใช้งานได้จริง ไม่มีประสิทธิภาพตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั่น

วันนี้ (9 ม.ค.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ทราบว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เอาข้อมูลมาจากไหนว่าระบบไบโอเมตริกส์ไม่สามารถใช้งานได้จริง ทั้งที่เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงใช้งานได้จริง ที่ผ่านมาสามารถจับกุมชาวต่างชาติที่ต้องคดี หรือมีประวัติก่ออาชญากรรมที่พยายามหลบหนีเข้าประเทศไทย หรือหลบหนีเข้ามาได้จำนวนมาก จึงถือว่าการนำระบบนี้มาใช้มีความคุ้มค่า ที่สำคัญคือช่วยสร้างความเชื่อมั่นใจให้นานาประเทศว่าประเทศไทย มีระบบคัดกรองที่มีมาตรฐานความปลอดภัย อีกทั้งป้องกันการทุจริตของเจ้าหน้าที่ได้อีกด้วย จึงถือว่าการนำระบบไบโอเมตริกส์มาใช้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ที่ออกมาชี้แจงก็เพื่อต้องการสร้างความเข้าใจแก่สังคม

พล.ต.ท.สมพงษ์เปิดเผยอีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ในฐานะผู้อนุมัติโครงการ มีเป้าประสงค์เพื่อยกระดับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้มีประสิทธิภาพทัดเทียมนานาชาติ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ไม่ควรนำเรื่องระบบไบโอเมตริกส์ไปเชื่อมโยงกับความขัดแย้งส่วนตัว

ด้าน พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ให้ผู้เชี่ยวขาญจากหลายหน่วยงานมาตรวจสอบว่า ระบบไบโอเมตริกส์ใช้งานได้จริงหรือไม่ ได้รับรายงานยืนยันว่าเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพใช้งานได้จริง โดยตั้งแต่ตนมาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อยู่ระหว่างส่งงานงวด 3 ซึ่งปัจจุบันติดตั้งไปครบทั้ง 6 งวดแล้ว ตามสัญญา และตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาตรวจสอบคนมาแล้ว 48 ล้านคน จับกุมบุคคลตามแบล็กลิสต์ได้ 4,353 คน ตรวจสอบบุคคลที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินเวลาที่กำหนด หรือโอเวอร์สเตย์ 126,989 คน จับกุมได้ 3,166 คน ได้เงินค่าปรับไปแล้วกว่า 240 ล้านบาท

อีกทั้งยังเห็นว่า การที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ นำเรื่องความขัดแย้งส่วนตัวมาเชื่อมโยงกับระบบไบโอเมตริกส์ เนื่องจากผบ.ตร.เป็นผู้อนุมัติโครงการ ตนก็พร้อมจะชี้แจงต่อ ป.ป.ช.เพราะทุกขั้นตอนตั้งแต่การจัดซื้อ การตรวจสอบ และการนำมาใช้มีความโปร่งใส

ขณะที่นายอาศิส อัญญะโพธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลพัฒนาดิจิทัล กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หนึ่งในผู้ร่วมตรวจสอบระบบไบโอเมตริกส์ก็ยืนยันเช่นกันว่าเป็นระบบที่มีมาตรฐานสากล ท่าอากาศยานชั้นนำของโลกหลายแห่งก็ใช้ระบบนี้ พร้อมกับยืนยันเช่นกันว่าระบบไบโอเมตริกส์ใช้งานได้จริง แต่อาจจะมีความล่าช้าในการเชื่อมโยงระบบไปบ้างซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะ เมื่อทุกอย่างเข้าระบบก็จะสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ด้าน พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะผู้ปฏิบัติงานที่ควบคุมดูแลท่าอากาศยานนานาชาติในประเทศไทย ยืนยันว่า ได้นำระบบไบโอเมตริกซ์ส์มาช่วยในการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ ทำให้การตรวจสอบบุคคลมีความแม่นยำ เพราะมีฐานข้อมูลบุคคลต้องสงสัยหรือบุคคลต้องห้ามจนสามารถคัดกรองบุคคลเข้าออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...