xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เสียหายร้องกองปราบตรวจสอบแก๊งจับสินค้าลิขสิทธิ์ ล่อซื้อก่อนเรียกเงินแลกไม่ดำเนินคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - มาอีกแล้วผู้เสียหายจากแก๊งจับสินค้าลิขสิทธิ์ ร้องกองปราบถูกล่อซื้อชุดวายน้ำลายโดราเอมอน-ฟิกเกอร์วันพีช ก่อนเรียกเงินแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี

วันนี้ (12 พ.ย.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.00 น. นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ พร้อมผู้เสียหายกว่า 20 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ศุภชัย ชาติมนตรี สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อร้องขอให้ตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์ หลังผู้เสียหายกลุ่มนี้ถูกล่อซื้อให้กระทำผิดด้วยการทำทีสั่งซื้อสินค้าแล้วแจ้งความฐานละเมิดลิขสิทธิ์ ก่อนเรียกเอาเงินเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดี

นายวรกร กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีบุคคลอ้างเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์การ์ตูนโดราเอม่อน ติดต่อผู้เสียหายรายหนึ่งใน จ.นครปฐม มาทำทีสั่งซื้อชุดว่ายน้ำลายตัวการ์ตูน ก่อนจะวางแผนให้ตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม จับกุมก่อนจะเรียกเงิน 50,000 บาท พร้อมระบุหากไม่จ่ายเงินก็จะถูกดำเนินคดี ก่อนจะมีการไกล่เกลี่ยเหลือ 15,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว ที่ผ่านมามีเหยื่อที่กระทำในลักษณะดังกล่าวทั้งในท้องที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นจำนวนมาก เสียเงินให้กับบุคคลเหล่านี้ตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท นอกจากนี้ยังมีการพูดข่มขู่หากใครไม่ยอมจบเรื่องจะถูกแจ้งความกลับ ในวันนี้ตนจึงตัดสินใจพาผู้เสียหายเหล่านี้มาร้องทุกข์ที่กองปราบ

ด้าน หนึ่งในผู้เสียหายจาก จ.นนทบุรี กล่าวว่า กรณีตนได้รับฟิกเกอร์ หรือ โมเดลตัวการ์ตูนวันพีช ของแท้มาขาย แต่กลับถูกกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จับกุมโดยอ้างว่าเป็นของปลอม ก่อนจะตั้งโต๊ะบังคับให้เซ็นต์ชื่อในกระดาษเปล่าเพื่อรับสารภาพ ทั้งที่ในขณะเข้าจับกุมไม่มีตำรวจอยู่ด้วย อีกทั้งยังข่มขู่ว่าหากไม่ทำตาม จะแจ้งความฐานไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงาน ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ม.72 พร้อมเรียกเงินอีก 2 แสนบาท แต่ตนไม่ยอมจึงขอสู้คดี พร้อมกับนำสินค้าไปให้บริษัทแม่ตรวจเพื่อใช้เป็นหลักฐาน กระทั่งอัยการสั่งไม่ฟ้อง ใช้เวลาสู้คดีกว่า 1 ปี จึงชนะคดี ซึ่งกรณีของตนอาจเป็นแบบอย่างได้ แต่ก็ไม่ได้มีเหยื่อหลายคนที่จะโชคดีแบบนี้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบปากคำผู้ร้องไว้ พร้อมตรวจสอบหลักฐานเพื่อประกอบการพิจารณา ก่อนรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น