xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เสรีพิศุทธ์ สกัดไม่ไว้หน้า ระวัง! ทำปืนลั่นใส่ตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ตอน เสรีพิศุทธ์ สกัดไม่ไว้หน้า ระวัง! ทำปืนลั่นใส่ตัวเองพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธานคณะกรรมาธิการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เพราะบทบาททั้งในห้องประชุมสภาฯ และล่าสุดบทบาทในฐานะประธานกรรมาธิการของสภาฯ  

ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด ย่อมมีทั้งดอกไม้และก้อนอิฐ โยนมาลงที่ “บิ๊กตู่ ตำรวจ” อยู่ไม่เป็นระยะๆ

สำหรับกรณีเป็นกรรมาธิการ ป.ป.ช. เกิดกรณี วงแตก เป็นข่าวฉาวล่าสุด ประชุมกรรมาธิการ กันมาได้ไม่กี่นัด ก็มีปัญหาในวงกรรมาธิการด้วยกันเอง โดย ส.ส.ที่มาจากฝ่ายรัฐบาลอดรนทนไม่ได้ กับการทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

ที่เห็นว่าเสรีพิศุทธ์จ้องแต่จะหาประเด็นไล่ขย่ม บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ตลอดเวลา 
เป็นเหตุให้ทำงานร่วมกันไม่ได้ สุดท้าย นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ประกาศลาออกจากกรรมาธิการ ป.ป.ช. ไปเรียบร้อยแล้ว  

ก่อนที่กรรมาธิการปปช.วงแตก พล ต อ เสรีพิศุทธ์ใช้กมธ.ปปช.รับเรื่องร้องเรียน และเรื่องที่เสนอกันเองในกรรมาธิการเข้าไปตรวจสอบคนในซีกรัฐบาลหลายเรื่อง

เปิดฉากเรื่องใหญ่คือ กรณีของ ร. อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ เตรียมส่งอนุกรรมาธิการบินไปประเทศออสเตรเลียเพื่อเก็บข้อมูลสำคัญ ซึ่งคาดว่าจะนำไปเสนอต่อวิปฝ่ายค้านให้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ธรรมนัส ต่อไป

หรือ กรณีการตรวจสอบ พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียุครัฐบาลประยุทธหนึ่ง กรณีงบการก่อสร้างอาคารของกรมประชาสัมพันธ์

และอีกเรื่อง ที่น่าสนใจ ก็คือ การรับเรื่องร้องเรียนตรวจสอบ นายกเมืองพัทยา กรณีการตั้งกรรมการสอบสวนปลัดเมืองพัทยา ซึ่งนายกเมืองพัทยา คนปัจจุบันก็คือ สนธยา คุณปลื้ม พี่ชาย อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ 

ซึ่งใครๆก็รู้ว่า สนธยาคือลูกชาย กำนันเป๊าะ สมชาย คุณปลื้ม  ที่ เคยเป็นคู่กรณีกับพลตอ. เสรีพิศุทธ์ สมัยเป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค2 ในคดี เขาไม้แก้วมาแล้ว

โดยปัจจุบัน ตระกูลคุณปลื้ม ดูแลพื้นที่เลือกตั้ง ฝั่งตะวันออกให้กับพลังประชารัฐด้วย และล่าสุดกมธ.ก็มีหนังสือเรียก สนธยา คุณปลื้มมาชี้แจง ในสัปดาห์นี้

เท่านั้นไม่พอ กมธ.ปปช.ยังไต่เพดาน  ไล่ไปตรวจสอบ สองแกนนำรัฐบาล คือพลเอกประยุทธ์และพลเอกประวิตร รองนายกฯ โดย โดยตั้งประเด็นว่า ครม.เสนอร่างพรบ.งบฯปี  2563.เข้าสภาฯโดยไม่ชอบ เพราะนายกฯถวายสัตย์ ไม่ครบถ้วน

ทั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีการระบุเหตุผลในการไม่รับคำร้องคดีถวายสัตย์ฯ ไว้ครบถ้วนทุกกระบวนความ อีกทั้งฝ่ายค้าน ก็เคยยื่นขออภิปรายไม่ลงมติ นายกฯในเรื่องนี้กลางสภาฯ ไปแล้ว

เท่ากับว่าเรื่องมันจบไปแล้วในภาพใหญ่ แต่กมธ.ปปช. ชุดพล ต อ.เสรีพิศุทธ์ ยังเล่นไม่เลิก นอกจากนั้น ยังจะขอให้สำนักงานปปช. ส่งเอกสารเรื่องผลสอบคดีครอบครองนาฬิกา ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ มาพิจารณาด้วย

หาก ทั้ง บิ๊กตู่และบิ๊กป้อม เข้าห้องประชุมกมธ.ปปช.เพื่อชี้แจง ด้วยตัวเอง ที่มีพล. ต. อ. เสรีพิศุทธ์นั่งเป็นประธาน บารมีการเมืองของเสรีพิศุทธ์ก็ไม่เป็นรองใครในประเทศไทยแล้ว

 
โดยทั้งหมด อำนาจที่ใช้เรียกนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลมานั้น พล ต อ เสรีพิศุทธ์ อ้างอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 129 และ ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือพ.ร.บ.คำสั่งเรียกของกรรมาธิการ

ขณะเดียวกัน ตอนนี้ก็เริ่มมีเสียงวิจารณ์ว่าพล. ต. อ. เสรีพิศุทธ์กำลังทำปืนลั่นใส่ตัวเอง โดยทีคำทักท้วงถึงปัญหาข้อกฎหมายเกิดขึ้น เพราะกฎหมายคำสั่งเรียกของกรรมาธิการที่ออกปี 2554 น่าจะหมดสภาพไปแล้ว

เพราะเป็นการออกตามรธน.ฉบับปี 2550แต่ปัจจุบันใช้รธน.ปี 2560 จึงทำให้ ฝ่ายกฎหมายพลังประชารัฐคือ ไพบูลย์ นิติตะวัน เตรียมยื่นเรื่องให้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ว่าขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 129 หรือไม่?

ทุกฝ่าย ต้องการให้การทำงานของกรรมาธิการสภาฯ ในการตรวจสอบฝ่ายบริหาร และการพิจารณาเรื่องต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ขอเพียงให้การตรวจสอบนั้นยึดบนหลักผลประโยชน์ส่วนรวม

ไม่ใช่ผลประโยชน์ทางการเมือง  และอยู่บนความชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น การใช้อำนาจของกรรมาธิการต้องใช้บนความมีคุณธรรมและมีกฎหมายรองรับ เดินเกมการเมืองไม่ระวัง บุ่มบ่ามมุทะลุ ไม่ฟังใคร ผลสุดท้ายก็อาจจะโดนน็อคได้ง่ายๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...