xs
xsm
sm
md
lg

จับ “พนม ศรศิลป์” อดีต ผอ.พศ.พร้อมพวกรวม 10 ราย เอี่ยวโกงเงินทอนวัด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบปรามนำกำลังเข้าตรวจค้น 10 จุด ทั้งใน กทม.-ปริมณฑลและต่างจังหวัด จับกุม “พนม ศรศิลป์” อดีต ผอ.พศ.พร้อมพวก 10 ราย เอี่ยวโกงเงินทอนวัด

วันนี้ ( 1 ส.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 06.00 น. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.สั่งการ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป.พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ป.นำเจ้าหน้าที่ 10 ชุด กระจายกำลังเข้าตรวจค้น 10 จุด ทั้งใน กทม.ปริมณฑลและต่างจังหวัดเข้าตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติม จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และกองบังคับการปราบปราม (บก.ป. ) มีการจับกุมคดีทุจริตในวงการพุทธศาสนา หรือคดีเงินทอนวัด จากนั้นได้มีการจับกุมอดีตพระชั้นผู้ใหญ่ และบุคคลที่เกี่ยวข้องไปแล้วจำนวนหนึ่ง ต่อมาเจ้าหน้าที่บก.ปปป และบก.ป.ได้รวบรวมหลักฐาน และสอบสวนขยายผลการดำเนินคดี จนกระทั่งขออำนาจศาลอาญารัชดาฯ อนุมัติออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในข้อหา ความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และ ม.157 เป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพิ่มอีก 10 ราย โดยจับกุมได้ 6 ราย ประกอบด้วย

1.นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ. จับได้ที่บ้านเลขที่ 199/8 หมู่ 9หมู่บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม
2.นายแก้ว ชิดตะขบ ผอ.การสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอ่างทอง จับกุมได้ภายในหมู่บ้านอ่างทองธานี ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง
3.นายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี อดีต พศ.จ.นครปฐม จับได้ที่บ้านเลขที่ 36/5 หมู่ 1 ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม
4 .นายบุญเลิศ โสภา ผอ.พศ.จ. ลำปาง.จับได้ที่บ้านเลขที่ 2/2 ถ.แสงชูโต ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี
5.นายชยพล พงษ์สีดา อดีต รองผอ.พศ. จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 48/27 หมู่บ้านแสนรัก ซ.พระราม 2 ซ.21 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม.
6.นางพรเพ็ญ กิติธรางกูร ผอ.กลุ่มระบบพัฒนาระบบบริหาร สำนักพุทธ จับได้ใน กทม.
ส่วน ผู้ต้องหารายที่ 7.น.ส.ประนอม คงพิกุล ผอ.พศ.จ.สมุทรปราการ
8.นายณรงค์เดช ชัยเนตร ผอ.พศ.จ.สิงห์บุรี
9.นายวสวัสดิ์ กิตติธีระสิทธิ์ ผอ.ส่วนบรูณะพัฒนาวัด
และ 10.นายเจษฎา วงศ์เฆม ธุรกิจรับเหมา ยังอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัว

ด้าน นายชยพล พงษ์สีดา อดีตรองผอ.พศ.หนึ่งในผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่กองปราบปราม จับกุมครั้งนี้ กล่าวว่า เรื่องที่ถูกจับกุมนั้นคาดว่าน่าจะมาจากเรื่องเมื่อปี 2559 ขณะนั้นตนดำรงตำแหน่งเป็น รอง ผอ.พศ.มีนายพนม ศรศิลป์ เป็น ผอ.พศ.โดยตนทำหน้าที่กำกับดูแลงบประมาณจำนวน 62 ล้านบาท เพื่อนำไปเผยแพร่พระพุทธศาสนาของวัดสระเกศฯ ซึ่งทราบข่าวมาก่อนหน้านี้ว่าเจ้าอาวาสและพระชั้นผู้ใหญ่ของวัดถูกจับกุม ตนก็ไม่ได้หลบหนีไปไหน เมื่อวานยังไปรับทราบข้อกล่าวหาคดีดังกล่าว ที่ ปปช.เนื่องจากตนทำหน้าที่ไปตามตำแหน่ง อย่างไรก็ตามงบที่สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติให้วัดทั่วประเทศตกอยู่ปีละ 5พันล้าน เงินส่วนใหญ่จะตกอยู่กับวัดใหญ่ๆ ดังๆ ใน กทม. เท่านั้น

รายงานข่าวแจ้งว่า การเข้าจับกุมครั้งนี้เป็นการเข้าจับกุมตามหมายจับใหม่และหมายจับค้างเก่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวเข้ามาสอบสวนที่ บก.ป. ต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. กล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ ปปป.ได้มีการทำการส่งสำนวนคดีให้ ปปช.ไต่สวนชี้มูลความผิด ซึ่งปปป.ได้ส่งเรื่องกลับมาให้กองปราบปรามดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับเบื้องต้นทั้งหมด 10 รายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดทั้งหมด 10 แห่ง โดยทั้ง10 วัดมีความเกี่ยวพันกับการจับกุมพระชั้นผู้ใหญ่ที่ดำเนินการจับกุมไปก่อนหน้า โดยข้อหาส่วนใหญ่เป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 157 และผู้ให้การสนับสนุน

"การจับกุมดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ไม่เพียงจับกุมพระผู้เกี่ยวข้องเท่านั้นแต่ยังขยายผบจับกุมข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ซึ่งเป็นต้นตอปัญหาและเป็นการตอบคำถามสังคมที่ก่อนหน้าที่จับแค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ส่วนประเด็นที่มีผู้ต้องหาหลบหนีไปต่างประเทศนั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง"ผบก.ป.กล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุม นายณรงค์เดช ชัยเนตร ผอ.พศ.จ.สิงห์บุรี ได้ที่ จ.สิงห์บุรี และ นายวสวัสดิ์ กิตติธีระสิทธิ์ ผอ.ส่วนบรูณะพัฒนาวัด จับได้ที่ จ.สุพรรณ ส่วน นายเจษฎา วงศ์เฆม นักธุรกิจรับเหมา จับกุมได้ที่ จ.นครศรีธรรมราช ส่วน น.ส.ประนอม คงพิกุล ผอ.พศ.จ.สมุทรปราการ สืบทราบว่าได้หลบหนีไปต่างประเทศก่อนหน้านี้

นอกจากผู้ต้องหาทั้ง 10 รายที่ถูกออกหมายจับแล้ว พนักงานสอบสวนกองปราบปรามยังได้ออกหมายจับ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ. พศ. ผู้ต้องหาตัวการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังเงินทอนวัดทั้งหมดครั้งนี้อีกหนึ่งรายด้วย จากแนวทางการสืบสวนพบว่าขณะนี้ทราบว่านายนพรัตน์ หลบหนีอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประสานขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนอยู่

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป.กล่าวว่า ผู้ต้องหาที่ตำรวจกองปราบปรามจับได้ทั้งหมด ให้การปฏิเสธ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวทั้งหมดไว้ที่กองปราบปรามก่อน จากนั้นพรุ่งนี้(2ส.ค.)เวลา 10.00น.พนักงานสอบสวนจะนำตัวทั้งหมดส่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...