xs
xsm
sm
md
lg

ออกหมายจับเจ้าของเพจ “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” โพสต์ใส่ร้ายรัฐบาล-คนแชร์ต่อโดนด้วย 10 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ศาลอนุมัติหมายจับ “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” เจ้าของเพจ “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” ตามความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ กรณีโพสต์ใส่ร้ายรัฐบาลปล่อยยาเสพติดระบาดหนัก - ดูด ส.ส. โดยจ่ายทั้งเงินและเจรจาพักคดี พร้อมดำเนินคดีคนแชร์ต่ออีก 10 ราย “บิ๊กโจ๊ก” เผยแม้แอดมินเพจซุกตัวอยู่เขมร แต่มั่นใจไม่เกินความสามารถตำรวจไทยตามจับได้แน่

วันนี้ (25 มิ.ย.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ธนดล แก้วอุบล รอง ผบก.ปรก.บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ตามที่มีบุคคลนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยได้มีการโพสต์บทความบิดเบือนให้ร้ายรัฐบาลในเพจเฟซบุ๊ก “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” จำนวน 2 โพสต์ ได้แก่ “ยาเสพติดระบาดหนักในหลายชุมชน จนท. ทหารหลายพื้นที่ ทำงานเป็นคนดูแลความสงบให้แก่พวกขายยา (กล่าวลอยๆ) โดยทำงานร่วมกับตำรวจท้องที่ ลองดูสิ เยอะจริงๆ ยกตัวอย่างแถวบ่อนไก่ ก็ตำรวจ - ทหาร เป็นหูเป็นตาให้ผู้ค้าเองด้วย ป.ป.ส. มาสืบเองก็คงมีข้อมูลแล้ว แต่ก็ไม่ทำอะไร ประชาชนในชุมชนอยู่กันอย่างหวาดระแวง ลักเล็กขโมยน้อยเกิดขึ้นประจำ นี่หรือคือยุคที่ คสช. อ้างว่าสงบสุข แต่ยาเสพติดกลับทะลักเข้ามาทำลายอนาคตของประเทศ” และ “คสช. ตั้งเป้าดูด 300 หัว เพื่อมาสนับสนุนตนเอง และไม่ใช่ดูดธรรมดามีการจ่ายเงินค่าดูดและเจรจาพักคดีด้วยทีนี้ ท่านคิดกันเล่นๆ ดูว่าเงินค่าดูด มาจากไหน? ส่วนเท่าไหร่ จากไหน จากใครบ้าง ไว้จะเปิดเผยภายหน้า อิอิ” จากนั้น นำมาเป็นสื่อกระจายแก่บุคคลต่างๆ ซึ่งการดัดแปลงดังกล่าว อาจส่งผลทำให้ประชาชนที่ได้รับสื่อเกิดความตื่นตระหนก และหลงเชื่อได้ว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลจริง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเพจเฟซบุ๊ก “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” ได้ลงทะเบียนใช้ในชื่อบัญชี “Wanchalearm Satsaksit” จากการสืบสวนทราบว่า คือ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 35 ปี มีที่อยู่ตามทะเบียนบ้านปรากฏในจังหวัดอุบลราชธานี จากการสืบสวนเชิงลึก พบว่า หลบหนีพักอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา โดยศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาดังกล่าวในความผิดฐาน “นำสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ และยังได้มีการดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จในเฟซบุ๊ก อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ จำนวนทั้งสิ้น 10 ราย โดยผู้ที่ส่งต่อ หรือแชร์ต่อข้อมูลดังกล่าวมีความผิดฐาน “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย ต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือความมั่งคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” โทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ครั้งนี้แม้ตัวนายวันเฉลิมจะไม่ได้อยู่ในประเทศไทย แต่ก็ไม่เกินความสามารถของตำรวจที่จะตามจับกุมอย่างแน่นอน ทั้งนี้ อยากฝากเตือนถึงพี่น้องประชาชน ว่า การจะแชร์หรือส่งต่อข้อมูลขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อน ควรรับข่าวสารจากเว็บไซต์หลักของรัฐบาล
กำลังโหลดความคิดเห็น