xs
sm
md
lg

ทลายแหล่งผลิตแก้วน้ำละเมิดลิขสิทธิ์ย่านสำเพ็ง 10 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “ดีเอสไอ” ทลายแหล่งผลิตแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าเข้ามาในราชอาณาจักร ย่านตลาดสำเพ็ง รวม10 จุด จับกุมผู้ต้องหาชาวจีนและชาวไทย รวม 9 ราย มูลค่าความเสียหาย 60 ล้านบาท

วันนี้ (14 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา นายพรโรจน์ เก็งวินิจ ผู้อำนวยการ บริษัท เวอริเช็ค จำกัด ร่วมแถลงการจับกุมสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์หลายยี่ห้อ มูลค่าความเสียหาย 60 ล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อดีเอสไอว่ามีขบวนการลักลอบนำสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหายเข้ามาในราชอาณาจักร ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท จึงได้มอบหมายให้ พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา สืบสวนเรื่องดังกล่าว ต่อมาวันที่ 12 มิ.ย. 61 ชุดปฏิบัติการได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมแหล่งผลิต ค้าส่งและโกดังเก็บสินค้าประเภทแก้วน้ำละเมิดลิขสิทธิ์ยี่ห้อดัง รวม 10 จุด บริเวณย่านตลาดสำเพ็ง กรุงเทพฯ สามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนและชาวไทย รวม 9 ราย พร้อมของกลางแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้า เช่น MANCHESTER UNITED, LIVERPOOL, ARSENAL, DORAEMON, YETI, HARLEY DAVIDSON ฯลฯ รวมทั้งหมดกว่า 60,000 ชิ้น มูลค่าตามท้องตลาดของปลอมประมาณ 10 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นของแท้จะมีมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

“กรณีดังกล่าวอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายดำเนินการปราบปรามผู้กระทำผิดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง เบื้องต้นได้แจ้งข้อหามีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 และละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้าตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

ด้าน พ.อ.พินิจเปิดเผยว่า สินค้าประเภทแก้วน้ำดังกล่าวของแท้จะไม่มีการวางขายตามท้องตลาด ต้องสั่งจากบริษัทที่อยู่ต่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามกลุ่มขบวนการลักลอบขายอยู่หลายเดือนกระทั่งพบหลักฐานชัดเจนจึงขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้น จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ส่วน คือ 1. ผู้ผลิต 2. ผู้ค้าส่ง และ 3. สต๊อกเก็บสินค้า

ส่วนทางนายพรโรจน์ระบุว่า บริษัทฯ รับผิดชอบดูแลเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาและเครื่องหมายการค้าต่างๆ เช่น โลโก้ทีมฟุตบอล ต้องขอขอบคุณดีเอสไอที่ช่วยเร่งปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เพราะจะทำให้สูญเสียรายได้เข้ารัฐเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ในช่วงฟุตบอลโลก 2018 อยากให้ดีเอสไอช่วยปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่คาดว่าน่าจะแพร่ระบาดหนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...