xs
xsm
sm
md
lg

จับแก๊งขนกัญชาจาก สปป.ลาว ก่อนลำเลียงเข้าสู่ภาคกลางมูลค่ากว่า 13 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบจับแก๊งขนกัญชาริมถนนกุมภวาปี จ.อุดรธานี สารภาพรับมาจากประเทศ สปป.ลาว ก่อนลำเลียงเข้าสู่ภาคกลาง ยึดของกลาง 650 กิโล มูลค่ากว่า 13 ล้านบาท

วันนี้ (12 มิ.ย.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 17.30 น. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. พ.ต.อ.พิษณุ อุณหเสรี รอง ผบก.ทล. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป. เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ทล. ร่วมกันแถลงผลจับกุม นายไพศาล ธงสันเทียะ อายุ 40 ปี นายองอาจ วรรณปักเขต์ อายุ 27 ปี นายอรรถพล นิตย์คำหาญ อายุ 26 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่งหนัก 650 กิโลกรัม รถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร่ สีดำ ทะเบียน ญษ 3402 กทม. รถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมคซ์ ทะเบียน ผห 1618 ชลบุรี ได้ที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ต.ปะโค อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี

พล.ต.ต.ไมตรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง จ.ขอนแก่น ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางกัญชาอัดแท่งจำนวน 590 กิโลกรัม ทาง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการของเครือข่ายนี้ ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดชาวไทยรายใหญ่ในพื้นที่อีสานตอนบน ที่มักจะมีการลักลอบขนกัญชาจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าประเทศไทยเป็นประจำ ซึ่งการขนลำเลียงแต่ละครั้งจะมีการทำเป็นรูปแบบขบวนการมีรถนำขบวนและรถปิดท้ายขบวน เพื่อดูต้นทางและสังเกตความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ จึงทำให้ยากต่อการติดตามจับกุม

ด้าน พ.ต.ท.วิวัฒน์ กล่าวว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมก็ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนลำเลียงกัญชาล็อตใหญ่จากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาภายในประเทศอีกครั้ง ผ่านทางฝั่งรอยต่อชายแดนภาคอีสานตอนบนในพื้นที่ จ.อุดรธานี จึงจัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์กระทั่งพบรถยนต์ต้องสงสัยจำนวน 4 คัน ขับมากันเป็นขบวนอยู่บนถนนมิตรภาพ จึงเฝ้าสะกดรอยติดตาม กระทั่งถึงบริเวณพื้นที่ ต.ปะโค อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นรถยนต์ 2 คันท้ายขบวน จนพบของกลางกัญชาอัดแท่งซุกซ่อนอยู่ภายในรถยนต์ของกลางดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ขณะที่กำลังเข้าสกัดจับกุมและตรวจค้นรถ 2 คันท้ายขบวนนั้น ปรากฏว่า รถนำขบวนอีก 2 คัน ที่ขับนำหน้าไปก่อนหน้านี้เกิดไหวตัวทันจึงเร่งความเร็วรถขับหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด

สอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ให้การรับสารภาพ โดย นายองอาจ 1 ใน 3 ผู้ต้องหา ที่ถูกจับกุมได้นั้นยอมรับด้วยว่า ตนเองเป็นหัวหน้าขบวนการยาเสพติดดังกล่าว ส่วน นายไพศาล และ นายอรรถพล ผู้ต้องหาอีก 2 คน ที่ถูกจับกุมตัวพร้อมกันนั้นเป็นเพียงลูกน้องที่จ้างมาเพื่อให้ช่วยขนลำเลียงเท่านั้น โดยกัญชาของกลางทั้งหมดรับมาจากประเทศ สปป.ลาว ก่อนจะนำไปขายต่อให้กับกลุ่มเอเยนต์รายย่อยและกลุ่มนักท่องเที่ยวในพื้นที่ปริมณฑล ภาคกลาง และภาคใต้ ซึ่งหากกัญชาล็อตดังกล่าวถูกส่งไปถึงมือลูกค้าจะมีมูลค่ากว่า 13 ล้านบาท เลยทีเดียว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...