xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ท.ลงพื้นที่ จ.สิงห์บุรี สอบโกงแจกผ้าห่มคนจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - คณะกรรมการ ป.ป.ท.สอบทุจริตงบเงินอุดหนุนสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย และคนไร้ที่พึ่ง กรณีการจัดซื้อผ้าห่ม ปี 60 จ.สิงห์บุรี


วันนี้ (22 พ.ค.) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 ต.ม่วงหมู่ อ.เมืองฯ จ.สิงห์บุรี พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการใช้งบประมาณเงินอุดหนุนสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่งกรณีการจัดซื้อผ้าห่มในปีงบประมาณ 2560

พ.ต.ท.วันนพเปิดเผยว่า การลงพื้นที่ จ.สิงห์บุรี เนื่องจากได้ตรวจสอบพบความผิดปกติ กรณีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สิงห์บุรี เบิกงบประมาณ 200,000 บาท จัดซื้อผ้าห่ม จำนวน 500 ชุดๆ ละ 400 บาท แจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านหมู่ 1-หมู่ 5 ต.ม่วงหมู่ ในช่วงเดือน ก.พ.- มี.ค.2560 พบว่าคุณภาพผ้าห่มมีลักษณะบางมาก และราคาสูงผิดปกติกว่าท้องตลาดทั่วไปที่ไม่น่าจะเกินชุดละ 200 บาท โดยวันนี้ชาวบ้านจะมอบผ้าห่มดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ไปตรวจสอบ ซึ่งปกติมาตรฐานกำหนดขนาด 145×195 ซม. น้ำหนัก 1,100 กรัม แต่ผ้าห่มที่นำมาแจก ขนาด 180×200 ซม. น้ำหนักประมาณ 900-1,000 กรัม รวมถึง ชาวบ้านไม่ได้ร้องขอแต่เจ้าหน้าที่ อบต.ติดต่อให้ไปรับผ้าห่มแจกเอง

“ยังมีประเด็นข้อสงสัยหลายอย่าง อาทิ การจัดซื้อเร่งด่วนแจกในช่วงฤดูหนาวหรือไม่ เป็นความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่หรือไม่ และการแจกผ้าห่ม 500 ชุดนั้นจะมีการตรวจสอบรายชื่อชาวบ้านว่ามีจำนวนครบถูกต้องหรือไม่ โดยจะเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สิงห์บุรี และเจ้าหน้าที่ อบต.มาชี้แจงรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ในส่วนร้านค้าที่เจ้าหน้าที่ติดต่อซื้อผ้าห่มดังกล่าวนั้นได้มีการเรียกมาสอบถามเรียบร้อยแล้วแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้”

ด้านนางบุญตา แถมยิ้ม ชาวบ้าน หมู่ที่ 5 ต.ม่วงหมู่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เผยว่า เมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค. 2560 มีเจ้าหน้าที่ อบต.ติดต่อให้ไปรับผ้าห่มที่ อบต.ในฐานะคนยากจน จึงเดินทางไปรับแต่ไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งผ้าห่มจะได้ครอบครัวละ 1 ผืน มีลักษณะค่อนข้างบาง และตนได้นำไปซักเพียงครั้งเดียวพบว่าสีตกและขาดชำรุดบางส่วน

ต่อมาเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพัก นายแสวง ม่วงกล้ำ ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.บ้านแป้ง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี พร้อมเปิดเผยว่า ตนมีชื่อรับผ้าห่ม 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเดือน มี.ค. 60 และ ครั้งที่ 2 เดือน ธ.ค. 60 ซึ่งเป็นคนละปีงบประมาณกัน แต่ตนได้รับผ้าห่มจริงเพียงครั้งเดียว คือ ในเดือน ธ.ค. 60 เท่านั้น นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำสมุดลายเซ็นรับผ้าห่มครั้งแรกมาให้ตนดูและไม่ใช่ลายมือตัวเองแน่นอน

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณประจำปี 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ครบเสร็จสิ้น 76 ศูนย์ พบพฤติการณ์ทุจริต 67 ศูนย์ ขณะที่มี 9 จังหวัด ที่ไม่พบการทุจริต คือ จ.สิงห์บุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี นครศรีธรรมราช นนทบุรี แพร่ นครสวรรค์ สุโขทัย และอุตรดิตถ์ ซึ่ง จ.สิงห์บุรี พบความผิดปกติในการจัดซื้อผ้าห่ม จึงเดินทางมาตรวจสอบในวันนี้อีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...