xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงกง” ร้อง อสส.ถูกตุ๋นแชร์รถยนต์สูญกว่า 600 ล้าน หลังร้อง ปอศ.หลายปี คดีไม่คืบ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - เจ้าของเชียงกง เยาวราช และกลุ่มผู้เสียหายโดนหลอกลงทุนแชร์รถยนต์ เสียหายกว่า 600 ล้านบาท ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดให้พิจารณาฟ้องผู้ต้องหาครบทุกราย หวั่นผู้เสียหายจะไม่ได้รับเงินคืน

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (9 พ.ค.) นายสุวรรณ สุพรชัย เจ้าของบริษัท เชียงกง ย่านเยาวราช พร้อมผู้เสียหายคดีหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่รถยนต์ ประมาณเกือบ 20 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 600 ล้านบาท เดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด เพื่อขอให้ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 13 ราย ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องในข้อหาฉ้อโกงประชาชน โดยมีนายประยุทธ์ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นตัวแทนรับเรื่อง

นายสุวรรณกล่าวว่า คดีดังกล่าวเกิดตั้งแต่ปี 2554 ผู้ต้องหาซึ่งเคยเป็นเพื่อนรู้จักกัน ได้หลอกลวงชักชวนให้ร่วมลงทุนธุรกิจซื้อขายรถยนต์ โดยอ้างว่าบริษัทที่ลงทุนจะทำสัญญาเป็นคู่ค้ากับบริษัทโตโยต้า (ไทยแลนด์) จำกัดเอง ขณะที่ผู้ร่วมลงทุนจะได้รับผลตอบแทน 8-10 เปอร์เซ็นต์ ของการลงทุนซื้อขายรถยนต์ในแต่ละรอบทุกๆ 30-45 วัน โดยอ้างว่ามีนายตำรวจใหญ่ 2 นายร่วมลงทุนด้วย จึงทำให้เกิดความเชื่อถือ นำเงินไปร่วมลงทุนธุรกิจซื้อขายรถยนต์และรถตู้ 100 กว่าล้านบาท จากนั้นผู้ต้องหาได้ชักชวนให้นำเงินจากผลตอบแทนไปลงทุนต่อในลอตถัดๆ ไป ทำให้เห็นแต่ตัวเลขเงินที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้รับเงินจริงๆ ในช่วงแรกก็ได้ผลตอบแทนตามที่อ้าง ต่อมาเมื่อตนรู้ความจริงว่าถูกหลอกลวงและธุรกิจดังกล่าวมีลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ ผู้ต้องหาก็เข้ามาไกล่เกลี่ยและนำทรัพย์สินมาคืนให้แค่บางส่วน แต่จะได้เป็นรถยนต์หรือที่ดิน ส่วนผู้เสียหายอื่นยังไม่ได้รับเงินคืนอีกหลายราย เห็นว่าความเสียหายเกิดขึ้นในวงกว้างมูลค่าหลายร้อยล้านบาท

นายสุวรรณกล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุได้ไปแจ้งความที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ แต่ผ่านไปหลายปีคดีไม่คืบหน้า และไม่มีการขยายผลหาผู้กระทำผิด จึงรวมตัวกันไปร้องเรียนต่อดีเอสไอ กระทั่งปี 2560 ดีเอสไอได้สรุปสำนวนส่งฟ้องผู้ต้องหา 13 ราย ให้อัยการฝ่ายคดีพิเศษพิจารณาสั่งฟ้องผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงประชาชน แต่อัยการฝ่ายคดีพิเศษมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาเพียง 4 ราย และส่งสำนวนกลับไปที่ดีเอสไอ ต่อมาดีเอสไอทำความเห็นแย้งกลับมาที่อัยการสูงสุด เกรงว่าอาจจะไม่ได้รับเงินคืน จึงมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับอัยการสูงสุดร่วมด้วยร่วมด้วย

ด้านนายประยุทธ์กล่าวว่า สำนักงานอัยการสูงสุดได้รับหนังสือร้องขอความเป็นธรรมจากกลุ่มผู้เสียหายที่ได้รับความเสียหายจากการร่วมลงทุนแชร์รถยนต์ หลังรับหนังสือจะนำเรียนนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด พิจารณาสั่งการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับคดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...