xs
xsm
sm
md
lg

“ม้า อรนภา” ให้ปากคำ รับถูกหลอกรีวิว"เมจิกสกิน" ส่อโดนข้อหาหลอกลวงผู้บริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“ม้า อรนภา” เข้าให้ปากคำตำรวจกองปราบฯ รับงานรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน ได้ค่าจ้าง 2 หมื่น ยอมรับรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถูกเจ้าของหลอก ส่อถูกแจ้งข้อหาหลอกลวงผู้บริโภควันนี้ (5 พ.ค.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 09.00 น. นายอรนภา กฤษฎี หรือม้า ดารา-พิธีกร ชื่อดัง เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ทรงพล หมอกกลั่น สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อให้ปากคำกรณีรับจ้างรีวิวโฆษณาเฟรินวิตามิน ผลิตภัณฑ์ในเครือเมจิกสกิน โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

ม้า อรนภา กล่าวภายหลังให้ปากคำเสร็จสิ้นว่า มาให้ปากคำในฐานะพยาน ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา ได้ตอบตามความเป็นจริงถึงที่มาที่ไปที่ได้เข้าไปรับงานริวิวสินค้าตัวดังกล่าว ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เริ่มต้นจากมีคนกลางมาติดต่อตนให้รีวิวสินค้าให้ โดยได้ค่าจ้าง 20,000 บาท ตนเป็นดารา เป็นพิธีกร มันเป็นอาชีพอยู่แล้ว ใครมาจ้างให้รีวิวสินค้าก็รับ ต่อมาเขาก็นำสินค้าพร้อมสคริปต์มาให้ เมื่อดูข้างกล่องสินค้าก็มีรายละเอียดชัดเจนดี ทั้ง อย. วันที่ผลิตและวันหมดอายุ ดูเบื้องต้นแล้วน่าเชื่อถือ จึงรีวิวให้และยอมรับเลยว่าเป็นความผิดพลาดของตนเองที่ไม่เคยลองใช้ก่อน ตำรวจบอกว่ามันอาจจะผิดกฎหมายเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค

ม้า อรนภา กล่าวต่อว่า หลังข่าวนี้แพร่กระจายออกไปได้เกิดผลกระทบต่อครอบครัวของตนเองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคุณแม่ที่อายุ 93 ปี ท่านตกใจและกลัวมาก เพราะเป็นห่วงเนื่องจากตนเป็นลูกคนเดียว อีกทั้งที่ผ่านมาก็ประคับประคองความรู้สึกของคุณแม่มาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเรื่องเชื่อว่าต่อไปเจ้าของสินค้าจะต้องคิดให้มากขึ้นว่าสินค้าทุกอย่างก่อนนำสู่ตลาดและให้ดารารีวิวจะต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายเสียก่อน

“ยอมรับว่าเราผิดเองที่ไม่ยอมตรวจสอบดูสินค้าให้ดีก่อนรีวิว อีกทั้งยังไม่ได้ทดลองใช้ ซึ่งก็ยอมรับในความผิดพลาดกับตำรวจไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์จริง ถูกเจ้าของผลิตภัณฑ์หลอก ส่วนข้อหานั้นตำรวจบอกว่าอาจจะเข้าข่ายโกหกหลอกลวง มีโทษทั้งจำและปรับ อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจได้ขอร้องเหล่าดาราคนมีชื่อเสียง หรือเน็ตไอดอลว่า เวลาจะโฆษณาหรือรีวิวสินค้าอะไรให้ตรวจสอบให้ดีก่อน เพราะคนมีชื่อเสียงเวลาพูดอะไรไปประชาชนก็จะเชื่อถือ ซึ่งก็รับปากไปแล้วว่าต่อไปจะต้องละเอียดรอบกว่าที่ผ่านมา” ดาราพิธีกรชื่อดังกล่าว

ม้า อรนภา กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ที่ตนไม่เข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมดาราคาอื่นนั้นเป็นเพราะเพิ่งได้รับหมายเรียกมาที่บ้านเมื่อวาน หลังจากนั้นก็รีบโทรศัพท์มาสอบถามพนักงานสอบสวน กระทั่งนัดหมายมาให้ปากคำดังกล่าว ขอยืนยันว่าไม่ได้หลบหนีตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ก็ทำงานเป็นพิธีกรออกทีวีอยู่จะหนีได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม ส่วนเรื่องจะแจ้งความกลับกับบริษัท เมจิก สกิน นั้นตนไม่คิดค้าความให้วุ่นวายแน่นอน

รายงานแจ้งว่า ม้า อรนภา อาจเข้าข่ายความผิด ดังนี้ 1. พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 มาตรา 41 วรรคสอง (1) ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง อันเป็นความผิดตาม มาตรา 84 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร อันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตาม มาตรา 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ 3. พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (1) ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนต้องเสนอเรื่องให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.และคณะพนักงานสอบสวนประชุมพิจารณาอีกทีว่า ม้า อรนภา จะเข้าข่ายกระทำความผิดข้อหาไหนหรือไม่อย่างไร

สำหรับดาราเดินทางมาให้ข้อมูลแล้วทั้งหมด 5 คน คือ น.ส.พิชญ์นาฏ สาขากร (เมย์), น.ส.ณปภา ตันตระกูล (แพท), น.ส.อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล (ออฟฟี่ แม็กซิม), น.ส.นนทพร ธีระวัฒนสุข (หญิงแย้), น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข (สายป่าน) และรายล่าสุดคือ ม้า อรนภากำลังโหลดความคิดเห็น...