xs
xsm
sm
md
lg

มีอีกเพียบ! “วิระชัย” เผย 59 ดาราเอี่ยว “เมจิกสกิน” รับค่าตัว 6 หลัก โทษสูงสุดคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รอง ผบ.ตร.เผยมีดารา 59 คนรับโฆษณา-รีวิวสินค้า “เมจิกสกิน” แต่ออกหมายเรียกมา 9 คนก่อน เผยรับค่าตัวเป็นตัวเลข 6 หลัก ส่อผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง-อาหารและยา-พ.ร.บ.คอมพ์ โทษสูงสุดคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน ระบุคดีนี้มีผู้เสียหาย 500 ราย มูลค่ากว่า 100 ล้าน

วันนี้ (26 เม.ย.) เมื่อเวลา 10.40 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และโฆษก ตร. พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 นายสมชาย ปรีชาทวิกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีต่อบริษัท เมจิกสกิน จำกัด และเครือข่าย ที่ผลิตสินค้าประเภท อาหารเสริมและเครื่องสำอาง โดยใช้เครื่องหมายการค้าอาหารและยา (อย.) ปลอม ติดเครื่องหมายการค้าผิดประเภท ผลิตอาหารเสริมไม่ได้คุณภาพ และแหล่งผลิตหรือโรงงานที่ไม่ได้จดทะเบียน

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า คดีนี้ศาลได้อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 8 ราย ส่วนจะมีบุคคลอื่นเพิ่มเติมจากนี้หรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน อย่างไรก็ตาม เร็วๆ นี้จะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมแน่นอน แต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียดว่าเป็นใคร และมีจำนวนเท่าใด

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า สินค้าดังกล่าวมีศิลปินดารารีวิวสินค้าจำนวนมาก โดยวันนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกดารานักแสดง จำนวน 9 คน ที่มีการโฆษณาสินค้าในเครือบริษัท เมจิก สกิน พร้อมเรียกมาสอบปากคำ ประกอบด้วย 1. ม้า-อรนภา กฤษฎี รีวิวโฆษณาเฟิร์นวิตามิน 2. น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข หรือสายป่าน รีวิวโฆษณาเฟิร์นคลีโอ 3. น.ส.พิชญ์นาฏ สาขากร หรือเมย์ รีวิวโฆษณาเฟิร์นคลีโอ 4. น.ส.เจสซี่ วาร์ด รีวิวโฆษณาเฟิร์นคลีโอ 5. น.ส.ณปภา ตันตระกูล หรือแพท รีวิวโฆษณาเฟิร์นวิตามิน 6. น.ส.อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล หรือออฟฟี่ แม็กซิม รีวิวโฆษณาเฟิร์นวิตามิน 7. น.สรัชวิน วงศ์วิริยะ หรือก้อย รีวิวโฆษณาสลิมมิลค์ 8. น.ส.ศกลรัตน์ วรอุไร หรือ โฟร์ รีวิวโฆษณาสลิมมิลค์ และ 9. น.ส.นนทพร ธีระวัฒนสุข หรือหญิงแย้ รีวิวโฆษณาสลิมมิ้ลค์ โดยให้มาพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ในวันที่ 4 พ.ค.- 7 พ.ค.นี้ หากไม่มาตามหมายเรียกก็จะมีการออกหมายเรียกอีกครั้ง หากไม่มาอีกก็จะรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลออกหมายจับต่อไป

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวต่อไปว่า การกระทำของดารานักแสดงดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิด ดังนี้ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ม.41 วรรค 2 (1) ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง อันเป็นความผิดตาม ม.84 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ม.40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร อันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตาม ม.70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ ม.41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตมีอัตราโทษตาม ม.71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท 3. พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (1) ข้อหานำเข้าสู่ระบบอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ การออกหมายเรียกในครั้งนี้เป็นการออกหมายเรียกมาเพื่อสอบปากคำเบื้องต้น เพื่อดูถึงเจตนาในการรีวิวสินค้า หากดารานักแสดงท่านใดมีเจตนาอย่างชัดเจน หรือมีพฤติกรรมเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายที่กล่าวมาเบื้องต้น ก็จะพิจารณาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดต่อไป

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่า นักแสดงส่วนใหญ่รับเงินค่าจ้างในการรีวิวสินค้าในจำนวนเลข 6 หลัก ขอเตือนให้ดาราคนอื่นๆ ก่อนจะรับรีวิวโฆษณาอะไรจะต้องตรวจสอบก่อน และจะต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน รวมถึงต้องอยู่บนหลักของความถูกต้อง ไม่ทำให้เสียหายต่อบุคคลอื่น อย่างไรก็ตาม จากการรวบรวมพยานหลักฐานของตำรวจ พบว่ามีศิลปิน ดารา เข้าข่ายที่จะถูกดำเนินการจำนวน 59 ราย แต่ในล็อตแรกมีจำนวน 9 คน ที่ตำรวจมีการรวบรวมพยานหลักฐาน สำหรับคดีนี้มีผู้เสียหาย 500 ราย มูลค่าความเสียหายซึ่งเป็นตัวเลขปัจจุบันกว่า 110 ล้านบาท ยืนยันว่าการออกหมายเรียกดารานักแสดงหลายคน ไม่ได้เป็นการสร้างเครดิตให้ตัวเองโด่งดัง เพราะการดำเนินคดีนี้ไม่ได้มีเฉพาะดารา แต่ยังมีประชาชนทั่วไปด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...