xs
xsm
sm
md
lg

พระเลวต้องจับ ม็อบพระต้องปราบ ผบ.ตร.ลั่นไม่หวั่นลุยดำเนินคดี 5 พระเถระ เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ผบ.ตร.ลั่นพระเลวก็ต้องดำเนินคดี ยันไม่หนักใจเอาผิดพระเถระ 5 รูป เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด หากมีม็อบพระบังคับใช้กฎหมายเต็มที่วันนี้ (20 เม.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร้องทุกข์ต่อกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ให้ดำเนินคดีกับพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป ที่กรณีพบทุจริตเงินทอนวัดว่า ทราบว่าทาง บก.ปปป.ส่งสำนวนไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งทาง บก.ปปป.ได้รายงานพบการทุจริตตามที่ บก. ปปป.สอบซึ่งอยู่ในสำนวน

เมื่อถามว่ามีข่าวว่าจะมีม็อบพระเพราะมีการกล่าวหาพระชั้นผู้ใหญ่ ผบ.ตร.กล่าวว่า ม็อบพระก็ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว ตนไม่เห็นกฎหมายห้ามจับพระ ทำคดีไม่กังวล กังวลถ้าดำเนินคดีกับพระดี แต่พระไม่ดี พระเลว ก็ไม่เห็นมีอะไร ส่วนกรณีที่วันนี้จะมีการประชุมที่มหาเถรสมาคมนั้นก็มีหน่วยที่เกี่ยวข้องไปจับตาดูอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่ดำเนินคดีต่อพระผู้ใหญ่ทั้งนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ต้องถามพระหนักใจหรือเปล่า ไปทำอะไรมา ถ้าไม่ทำอะไรมาก็ไม่ต้องหนักใจ ตนไม่หนักใจเลยเพราะบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียว ทาง บก.ปปป.รายงานผลการสืบสวนสอบสวนว่าพบอะไรบ้าง แต่ตนไม่บอก ก็มั่นใจ บก.ปปป.ดำเนินการในกรอบกฎหมายอยู่แล้ว

ถามต่อว่าคดีที่เกี่ยวกับพระชั้นผู้ใหญ่เช่นนี้มีฆราวาสที่เป็นผู้ใหญ่ติดต่อขอเคลียร์หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ตนทำมาเยอะคดีพระชั้นผู้ใหญ่ คดีวัดพระธรรมกายตนก็ทำ ปกติไม่มีอะไร อย่าไปตื่นเต้นตกใจ อาจเป็นเรื่องใหม่ของผู้สื่อข่าวก็ได้

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการดำเนินคดีทุจริตเงินทอนวัดที่มีพระชั้นผู้ใหญ่เข้าไปเกี่ยวข้องนั้น เป็นการดำเนินคดีล็อตที่ 3 มีทั้งหมด 10 วัด โดย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์สเน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้แจ้งความต่อ บก.ปปป.แล้ว 3 วัด 4 คดี เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ประกอบด้วย 1. พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร 2. พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส. 3. พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 10 4. พระเมธีสุทธิกร (สังคม ญาณวฑฺฒโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ 5. พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ในข้อหากระทำความผิดอาญาคดี ทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม ส่วนอีก 7 วัดได้มีการนัดหมายมาแจ้งความเพิ่มเติมในวันที่ 19 เม.ย.แต่ก็มีการเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจาก พ.ต.ท.พงศ์พรติดภารกิจเร่งด่วนกำลังโหลดความคิดเห็น...