xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ท.ตรวจพบญาติ “รจนา ซี 8” ฉกเงินกองทุนเสมาผ่าน 22 บัญชี ปิดหนีหมดแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ป.ป.ท.เผยขั้นตอนเอาผิด “รจนา” ซี 8 ทุจริตกองทุนเสมาฯ ขณะนี้สอบงบประมาณย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 51-61 คาดมี ขรก.รายอื่นร่วมกระทำผิดต้องส่ง ป.ป.ช.ดำนินการต่อ พบมี 10 รายชื่อเครือญาตินางรจนา เบียดบังเงินกองทุนผ่าน 22 บัญชี ซึ่งปิดไปหมดแล้ว

วันนี้ (27 มี.ค.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ถนนแจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี บอร์ด ป.ป.ท. เปิดเผยการตรวจสอบการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต จำนวน 88 ล้านบาท ของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า ป.ป.ท.ได้รับเรื่องจาก สน.ดุสิต ในการตรวจสอบงบประมาณปี 2560 จากนั้นได้ประสานร่วมกับ ปปง., ปอท. และ สน.ดอนเมือง เข้าตรวจค้นบ้านนางรจนา สินที ข้าราชการ ซี 8 กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีว่าเป็นเจ้าหน้าที่เบียดบังงบกองทุนเสมาฯ พบเอกสารจำนวนมาก และคอมพิวเตอร์ซึ่งเชื่อว่ามีข้อมูลบันทึกอยู่จึงส่งให้ ปอท.ตรวจสอบรายละเอียดเพื่อหาหลักฐานการเชื่อมโยงคดี โดยอำนาจของ ป.ป.ท.อยู่ในระดับซี 8 แต่หากพบว่ามีข้าราชการระดับสูงกว่าเข้ามาเกี่ยวข้องต้องส่ง ป.ป.ช. ทั้งนี้ ศธ.ได้ตรวจสอบงบประมาณย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2551-2561 แต่ขณะนี้ขาดข้อมูลปี 2551 และ 2553 ที่ยังไม่ครบอยู่ระหว่างดำเนินการ

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบการอนุมัติเงินเข้าบัญชีนักเรียนนักศึกษาที่ได้รับทุน ทราบว่านางรจนาจะเป็นผู้บันทึกการเข้าประชุมและมีรายชื่อจำนวนทุนต่อบุคคล ก่อนจะส่งเรื่องผ่านตามลำดับชั้น สุดท้ายปลัดกระทรวง หรือรองปลัดกระทรวงที่ได้รับมอบหมายแทนจะเป็นผู้ลงนามสุดท้าย โดย ป.ป.ท.ก็จะร่วมกับ ศธ.ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวว่ามีกระบวนการขั้นตอนอย่างไร ทั้งนี้ ในส่วนงบประมาณปี 2560 พบมี 10 รายชื่อเป็นเครือญาตินางรจนาเข้ามาเกี่ยวข้องเบียดบังทรัพย์จำนวน 22 บัญชี ประมาณ 12.8 ล้านบาท ทำธุรกรรม 52 ครั้ง และพบว่าได้ปิดบัญชีไปหมดแล้วอยู่ระหว่างตรวจสอบ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการเปิดบัญชีตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน อีก 31 บัญชี ชื่อเจ้าของ 22 คนที่เกี่ยวข้องกับนางรจนา และได้ประสานไปยัง ปปง.ให้ตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินเหล่านั้น” พล.ต.อ.จรัมพรกล่าว

พล.ต.อ.จรัมพรเผยอีกว่า สำหรับการตรวจสอบงบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ และงบอื่นๆ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังลงพื้นที่ตรวจสอบอยู่ แต่พบการทุจริตแล้ว 53 จังหวัด ส่วนอีก 23 จังหวัดยังตรวจสอบอยู่ ตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้าราชการแล้ว 45 คน นอกจากนี้ การตรวจสอบงบศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดเชียงใหม่นั้น เบื้องต้นพบมีการนำเอกสารและนำชื่อชาวบ้านที่เป็นชาวเข้าไปเบิกงบดังกล่าว โดยชาวบ้านที่ไปสอบแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าไม่เคยได้งบเลย แต่ก็มีเจ้าหน้าที่กองทุนมาขอเอกสารสำเนาบัตรประชาชนไป โดยอ้างจะนำไปเบิกงบต่างๆ สุดท้ายไม่ให้ หรือจ่ายเพียง 1,000 บาทเท่านั้น หลังจากนี้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น