xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” โต้ “ศรีสุวรรณ” ไหว้ใครแล้วยังไง - คดีงาช้างส่อหลุด ผู้ครอบครองเป็นชื่อเมีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “ศรีวราห์” โต้ “ศรีสุวรรณ” เลขาฯ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้อง ก.ตร.สอบไหว้เจ้าสัว เข้าข่ายขัดจริยธรรม ด้าน “ศรีวราห์” ยืนกรานจะไหว้ใคร ไม่ทำให้สำนวนเปลี่ยน

วันนี้ (5 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรียกร้องให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) สอบจริยธรรมและวินัย พล.ต.อ.ศรีวราห์ หลังปรากฏภาพในสื่อมวลชนและโชเชียลมีเดียแสดงการรับไหว้ในลักษณะก้มหัวต่ำอย่างมากต่อ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกันล่าสัตว์ป่าและข้อหาอื่นๆ รวม 9 ข้อหา ว่า เรื่องนี้ตนยินดีให้ตรวจสอบ

“นายศรีสุวรรณจะพูดอะไร จะทำอะไร ก็อย่าให้ผิดกฎหมายแล้วกัน ถ้าอยากเรียกร้องก็ให้มา ถ้าผมเสียหายก็ว่าไปตามกฎหมาย ไม่ได้ท้าทาย แต่พนักงานสอบสวนไม่ใช่ว่าจะทำตามสื่อได้หมด ทำไม่ได้ ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ยืนยันผมจะไหว้ใครหรือไม่ไหว้ใคร สำนวนก็ไม่ได้เปลี่ยน ผมจะไหว้ใคร นาย ก. นาย ข. ถามว่าสำนวนเปลี่ยนไหม สำนวนไม่ได้เปลี่ยน คุณจะยกประเด็นมาเพื่ออะไร ผมไม่ทราบ ถ้าผมเสียหาย ผมก็ว่าไปตามกฎหมาย” พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว และว่าส่วนการสอบปากคำนายเปรมชัย พร้อมกับพวกรวม 4 ราย ที่มาพบพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา เป็นการสอบปากคำประกอบสำนวนเพื่อความสมบูรณ์ จะสอบเพิ่มเติมหรือไม่นั้น เท่าที่ได้รับรายงานพนักงานสอบสวนไม่มีประเด็นอะไรที่ต้องสอบ เพราะคำให้การของผู้ต้องหากฎหมายไม่ให้รับฟัง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการลงโทษภาคทัณฑ์ตำรวจที่รับแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์เป็นการภาคทัณฑ์ตามอำนาจหน้าที่ เป็นไปตามกฎหมายตำรวจมาตรา 78 (1) ตำรวจต้องทำตามกฎหมาย และ (9) ตำรวจต้องไม่ประมาทเลินเล่อ ผู้บังคับบัญชาได้พิจารณาเบื้องต้นแล้วเห็นว่า การไปรับเรื่องร้องทุกข์ทั้งที่ไม่มีในบทบัญญัติกฎหมาย ทำไม่ได้ ตามมาตรา (2) ถ้าจะรับคำร้องทุกข์ได้ก็ต่อเมื่อมีการกระทำความผิดเกิดขึ้น ก็คือ กฎหมายต้องบัญญัติเป็นความผิดถึงจะรับคำร้องคำร้องทุกข์ได้ เบื้องต้นได้สั่งการให้ดูเจตนาของผู้แจ้งความไปแล้ว ว่ามีเจตนาอะไร

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สำหรับการสอบปากคำ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ประเด็นแจ้งข้อหานายเปรมชัย ติดสินบนเจ้าพนักงานนั้น มีการสอบปากคำไปบางส่วนแล้ว แต่ข้อมูลไม่ครบ ไม่ได้เรียกมาซ้ำซาก เพียงแต่นายวิเชียรผัดผ่อน ตนบอกให้เจ้าหน้าที่ไปสอบที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าฯ การรวบรวมพยานหลักฐาน มีหลักฐานอะไรบ้าง ต้องเอามาให้หมด พนักงานสอบสวนจะได้พิจารณาแจ้งข้อหา ไม่ได้หวั่นไหว แม้สังคมวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจ ยืนยันดำเนินการตามกฎระเบียบที่มี

ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกรณีครอบครองงาช้างผิดกฎหมาย เป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่ไปจดแจ้งครอบครองคือภรรยาของนายเปรมชัยกำลังโหลดความคิดเห็น...