xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” สอบปากคำ “เปรมชัย” ถึงทองผาภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ สภ.ทองผาภูมิ สอบปากคำ เปรมชัย ด้วยตนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทยฯ นายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และนายธานี ทุมมาศ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา

โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ถูกดำเนินคดีใน 9 ข้อหา และได้ยื่นประกันตัวในชั้นศาลออกไปคนละ 150,000 บาท ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 6 ก.พ.61 ตามที่ได้เสนอข่าวมา และกำลังเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ และทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

ต่อมา เมื่อวันที่ 28 ก.พ.61 พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ ที่ 37/2561 เรื่องลงโทษภาคทัณฑ์ อาศัยอำนาจแห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พุทธศักราช 2547 มาตรา 89 ประกอบกับกฎ ก.ตร. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษข้าราชการตำรวจ อัตราโทษและการลงโทษภาคทัณฑ์ ทัณฑกรรม กักยาม กักขัง หรือตัดเงินเดือน พุทธศักราช 2547 ให้ลงโทษภาคทัณฑ์ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ พนักงานสอบสวน ที่รับแจ้งความตามที่ นายณรงค์ชัย สังวรวงศา หัวหน้าด่านกักกันสัตว์กาญจนบุรี และมีอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พุทธศักราช 2557 ได้มาแจ้งความร้องทุกข์เมื่อวันที่ 7 ก.พ.2561 ให้ดำเนินคดีต่อ นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก ในความผิดฐานกระทำการทารุณกรรมสัตว์ เพิ่มอีก 1 ข้อหา

แต่ต่อมา เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2561 นายณรงค์ชัย ได้เดินทางมาพบ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ พนักงานสอบสวน พร้อมกับได้ให้ปากคำเพิ่มเติมว่า หลังจากได้มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเมื่อวันที่ 7 ก.พ.2561 ปรากฏว่า ได้ไปตรวจสอบกับคำนิยามของคำว่า สัตว์ ตามมาตรา 3 ให้หมายความรวมถึงสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติตามที่รัฐมนตรีกำหนด และได้ตรวจสอบแล้วปรากฏว่า รัฐมนตรียังมิได้ประกาศกำหนดสัตว์ตามธรรมชาติว่าต้องเป็นสัตว์ชนิดใด จึงได้ขอถอนคำร้องทุกข์ไปตามระเบียบ

ซึ่งการที่ ร.ต.อ.สุมิตร ถูกลงโทษภาคทัณฑ์ ยิ่งทำให้กระแสสังคมต่อต้าน และมีคำถามว่าการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับผู้บังคับบัญชาว่าสั่งการเพื่อเอาใจใครหรือไม่ ซึ่งผู้ที่กำลังถูกกระแสสังคมสงสัยมากที่สุดในขณะนี้ก็คือ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และวันนี้ 2 มี.ค.พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล มีกำหนดเดินทางมาติดตามความคืบหน้า และตรวจสำนวนคดีที่ สภ.ทองผาภูมิ

ซึ่งวันนี้ (2 มี.ค.) ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 รวมทั้ง พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผกก.กก.5 บก ปทส พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.อัศฐา จารุกานนท์ ผกก.(สอบสวน) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ท.ประภาส อ่องมะลิ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.5 บก.ปทส.

โดย พ.ต.อ.บุญรัตน์ เพลินคู่ธรรม พ.ต.อ.พิพัฒน์ รุ่งสัมพันธ์ พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ ไชยภูมิสกุล ผกก.สอบสวน กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.กาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรอรับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางมายัง สภ.ทองผาภูมิ เพื่อสอบสวน นายเปรมชัย ด้วยตนเอง

ล่าสุด เมื่อเวลา 12.00 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เดินทางมาถึง พร้อมเผยว่า วันนี้ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทยฯ พร้อมกับพวกรวม 4 ราย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบปากคำ ซึ่งตนร่วมสอบปากคำด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนด ดังนั้น วันที่ 5 มีนาคม ก็ไม่จำเป็นต้องมาอีก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีประเด็นที่จะต้องสอบสวน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เป็นเรื่องในสำนวน ซึ่งในการรวบรวมพยานหลักฐานที่ตำรวจรับผิดชอบได้ดำเนินการไปหมดแล้ว ที่เหลือเป็นส่วนอื่น ขณะนี้สำนวนคดีคืบหน้าไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ยืนยันไม่ได้ล่าช้า คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องให้พนักงานอัยการได้ไม่เกินฝากขังครั้งที่ 4 หรือก่อนวันที่ 26 มีนาคมนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น