xs
xsm
sm
md
lg

บ่ายนี้รู้กัน! “ครูปรีชา-เจ๊บ้าบิ่น” ได้ประกันหรือไม่ หลัง ตร.ไม่คัดค้าน ทนายยื่นหลักทรัพย์-ปัดลูกความสารภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - คุมตัว “ครูปรีชา-เจ๊บ้าบิ่น” ฝากขังศาลผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน โดยพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านประกันตัว ด้านทนายพร้อมใช้ตำแหน่ง ขรก.ซี 8 และหลักทรัพย์เงินสด 2 แสนขอประกันตัว ยันลูกความยังไม่ให้การรับสารภาพวันนี้ (2 มี.ค.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 10.54 น. พ.ต.ท.ประวีณ ปาณะศรี รอง ผกก. (สอบสวน) กก.5 บก.ป. ควบคุมตัวนายปรีชา ใคร่ครวญ อายุ 50 ปี หรือครูปรีชา ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนเทพมงคลรังษี และนางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือเจ๊บ้าบิ่น อายุ 58 ปี แม่ค้าลอตเตอรี่ในตลาดเรดซิตี้ สองผู้ต้องหา ในความผิดข้อหาผู้ใดแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 137, ฐานผู้ใดรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แจ้งข้อความต่อพนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 60,000 บาท ตามมาตรา 173, ฐานถ้าการแจ้งความตามมาตรา 173 เพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษหรือรับโทษหนักขึ้น ผู้กระทำนั้นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท ตามมาตรา 174 วรรคสอง, ฐานผู้ใดแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่ จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชน หรือเอกสารราชการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์สามารถใช้เป็นพยานหลักฐานโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 267 ประกอบมาตรา 83 ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 2-13 มี.ค.นี้ ชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ขอให้การในชั้นพิจารณาคดีของศาล

คำร้องฝากขังระบุว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 60 เวลา 20.47 น. นายปรีชา ผู้ต้องหาที่ 1 และ น.ส.รัตนาพร ผู้ต้องหาที่ 2 ได้ร่วมพากันไปยัง สภ.เมืองกาญจนบุรี แล้วผู้ต้องหาที่ 1 ได้ร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.จิรยุทธ์ ชัชรินทร์กุล พนักงานสอบสวนว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 1 พ.ย. 2560 หมายเลข 533726 ชุดที่ 04, 07, 14, 15 และ 22 จำนวน 5 ใบ ซึ่งถูกรางวัลที่ 1 เงินรางวัล 30 ล้านบาทของผู้ต้องหาที่ 1 นั้นหายไป เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 60 ที่ตลาดเรดซิตี้ ตำบลบ้านเหนือ ในช่วงเวลา 16.30 น. ต่อเนื่องบ้านเลขที่ 143/22 หมู่ 3 ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เวลาประมาณ 17.20 น. ต่อมา น.ส.รัตนาพร ผู้ต้องหาที่ 2 ได้ให้การเป็นพยานต่อพนักงานสอบสวน ยืนยันว่าได้จำหน่ายสลากหมายเลขดังกล่าวรวม 5 ใบ ให้แก่นายปรีชาผู้ต้องหาที่ 1 ซึ่งต่อมาวันที่ 28 พ.ย. 60 ผู้ต้องที่ 1 ทราบว่า ร.ต.ท.จรูญ วิมล เป็นผู้นำสลากดังกล่าวไปขึ้นรับรางวัล จึงได้ร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.จิรยุทธ์ พนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีต่อ ร.ต.ท.จรูญ ฐานลักทรัพย์หรือรับของโจร

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจริง เป็นเรื่องที่ผู้ต้องหาทั้งสองมีเจตนาทุจริตร่วมกันหวังที่จะได้เงินรางวัล 30 ล้านบาทจากการถูกรางวัลที่ 1 ซึ่ง ร.ต.ท.จรูญ เป็นเจ้าของสลากดังกล่าว การแจ้งข้อความต่อพนักงานสอบสวนดังกล่าวนั้น ผู้ต้องหาทั้งสองรู้ว่า ร.ต.ท.จรูญไม่ได้กระทำความผิดเกิดขึ้น แต่เป็นการแจ้งความเพื่อจะแกล้งให้ ร.ต.ท.จรูญต้องรับโทษ หรือรับโทษหนักขึ้น ขณะที่การสืบสวนสอบสวนปรากฏพยานหลักฐานแห่งคดีว่า ผู้ต้องหาทั้งสองร่วมกันมีเจตนาทุจริตเพื่อหวังเงิน 30 ล้านบาท เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 61 เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกันจับกุมนายปรีชา ใคร่ครวญ ผู้ต้องหาที่ 1 ตามหมายจับศาลอาญาที่ 367/2561 ลงวันที่ 28 ก.พ. 2561 ที่โรงเรียนเทพมงคลรังษี ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งผู้ต้องหาที่ 1 ทำงานอยู่ ขณะจับกุมพบผู้ต้องหาที่ 1 เดินอยู่บริเวณโรงเรียน จึงแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานพร้อมหมายจับ ส่วน น.ส.รัตนาพร สุภาทิพย์ หรือเจ๊บ่าบิ่น ผู้ต้องหาที่ 2 จับกุมตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 368/2561 ลงวันที่ 28 ก.พ. 2561 ได้ที่บ้านเลขที่ 293/1 ถนนเตาปูน ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ภายหลังการจับกุม จึงได้แจ้งข้อหาดังกล่าว กับผู้ต้องหาทั้งสองราย ทั้งนี้พนักงานสอบสวนยังระบุว่าหากผู้ต้องหาขอปล่อยชั่วคราวในชั้นศาล พนักงานสอบสวนจะไม่คัดค้าน แล้วแต่ศาลจะพิจารณา

ทั้งนี้ นายเกรียงไกร นาคะวรี ทนายความของครูปรีชา เปิดเผยว่า ในการยื่นประกันตัวครูปรีชาจะใช้ตำแหน่งข้าราชการซี 8 ของครูปรีชาเอง พร้อมกับเงินสดรวม 2 แสนบาทเป็นหลักทรัพย์ ส่วน น.ส.รัตนาพร หรือเจ๊บ้าบิ่น จะยื่นเงินสด 2 แสนบาทเป็นหลักทรัพย์ โดยการยื่นคำร้องประกอบจะระบุว่าผู้ต้องหาทั้งสองมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่เคยหลบหนี หากศาลพิจารณาแล้วจะวางเงื่อนไข ผู้ต้องหาทั้งสองก็พร้อมปฏิบัติตาม ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าครูปรีชาให้การรับสารภาพนั้น ยืนยันว่าในชั้นสอบสวนครูปรีชายังไม่ได้ให้การรับสารภาพแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างถูกคุมตัวจากรถตู้เพื่อเดินเข้าห้องเวรชี้ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามครูปรีชาหลายครั้งว่าให้การรับสารภาพแล้วใช่หรือไม่ ครูปรีชาไม่ตอบ เพียงแต่ยิ้มให้ผู้สื่อข่าวท่านั้น

ภายหลังศาลพิจารณาคำร้องของพนักงานสอบสวนแล้ว แล้วอนุญาตให้ฝากขังได้กำลังโหลดความคิดเห็น...