xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสนามยิงปืนวังกานนท์ คอมมานโดโชคชัย 4 ทันสมัยเทียบเท่าสากล (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผบ.ตร.เปิดสนามยิงปืนวังกานนท์โฉมใหม่ ภายในคอมมานโดกองปราบปราม โชคชัย 4 ชูทันสมัยเทียบเท่าสากล ได้มาตรฐานในพื้นที่ใจกลางเมือง พร้อมชมสาธิตยุทธวิธีการฝึกของหน่วยคอมมานโดวันนี้ (7 ม.ค.) ที่สนามยิงปืนวังกานนท์ ภายในคอมมานโดกองปราบปราม โชคชัย 4 เมื่อเวลา 09.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานเปิดสนามยิงปืนวังกานนท์โฉมใหม่ โดยภายในงานมีพล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย พ.ต.อ.ศิรัชเขตร์ ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก. ปพ.บก.ป. และข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.ป.ร่วมงาน

โดยในช่วงเช้า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้นำข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.ป.เข้าร่วมมีพิธีสงฆ์ ซึ่งมีพระราชโมลี (มีชัยวีรปญฺโญ )เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนาราม เป็นประธานฝ่านสงฆ์ จากนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ชมการสาธิตยุทธวิธีการฝึกของตำรวจกองปราบปราม โดยหน่วยคอมมานโดกองปราบปรามได้จำลองสถานการณ์กรณีคนร้ายจำนวนมาก และมีอาวุธชนิดร้ายแรง ซึ่งได้มีการโรยตัวโรยตัวด้วยเชือกลงจากที่สูง หรือที่เรียกว่าฟาสต์โรป และยุทธวิธีทรีกัน โดยการใช้เทคนิคการยิงปืนแบบ IDPA ซึ่งเป็นรูปแบบการยิงปืนเพื่อต่อสู้พร้อมกับป้องกันตัวในเวลาเดียวกัน ก่อนที่ทาง ผบ.ตร.จะเดินชมอาวุธยุทโธปกรณ์ของทางตำรวจกองปราบปราม เช่น ปืน SIG MPX, ปืน MP5, อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติยี่ห้อซิกซาวเออร์ รุ่น พี 320 เอสพี (Sig Sauer P320SP) ก่อนทำพิธีเปิดสนามยิงปืนวังกานนท์อย่างเป็นทางการ ซึ่งทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ได้ยิงปืน SIG MPX ที่เป้าจำลองจำนวน 5 นัด ซึ่งทาง ผบ.ตร.ยิงเข้าเป้าหมด

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า สำหรับสนามยิงปืนวังกานนท์โฉมใหม่ได้มีการปรับปรุงพัฒนา หลังจากที่ไม่ได้มีการพัฒนามานานกว่า 29 ปี โดยงบประมาณจำนวนกว่า 20 ล้านบาท ส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน เช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์, บ.ไทยเบฟเวอเรจ, บ.เมืองไทยประกันภัย จำกัด เป็นต้น ทั้งนี้ งบประมาณดังกล่าวได้พัฒนาสนามยิงปืนให้เป็นสนามยิงปืนที่ได้มาตรฐานในพื้นที่ใจกลางเมือง เชื่อว่าจากการปรับปรุงสนามยิงปืนวังกานนท์จะทำให้ติดอันดับต้นๆ ของประเทศ ก็อยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่สนใจชื่นชอบการยิงปืนหรือกีฬายิงปืน มาเป็นสมาชิกของสนามยิงปืนวังกานนท์ได้ อย่างไรก็ตาม การพัฒนาองค์กรบุคคลกรเป็นสิ่งสำคัญ หน่วยปฏิบัติการพิเศษจำเป็นต้องมีการพัฒนาคนและยุทโธปกรณ์ทันสมัยเพื่อให้มีความพร้อม และฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ ซึ่งการพัฒนาสนามยิงปืนดังกล่าวเป็นหนึ่งในการพัฒนาบุคคล หากตำรวจยิงปืนแม่นยำ เข้าระงับเหตุถูกวิธี ยิงยับยั้งโจรถูกจุด สามารถป้องกันความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น ป้องกันชีวิตประชาชนและชีวิตตนเอง อีกทั้งเป็นการสร้างความมั่นใจกับพี่น้องประชาชน เมื่อมีเหตุต่างๆ เช่น เหตุความไม่สงบ การจี้ตัวประกัน หน่วยปฏิบัติการพิเศษก็จะสามารถออกไปเผชิญยับยั้งและควบคุมได้

ด้าน พ.ต.อ.ต่อศักดิ์กล่าวว่า ได้ริเริ่มปรับปรุงมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่ผ่านมา โดยมุ่งหวังให้เป็นสนามยิงปืนวังกานนท์เป็นหนึ่งในสนามยิงปืนมาตรฐานสากลและดีที่สุดติดอันดับเอเชีย สนามยิงปืนดังกล่าวนั้นได้ออกแบบโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญผ่านการลงความเห็นโดยนักยิงปืนมากฝีมือระดับแนวหน้า จากเดิมเป็นสนามกลางแจ้งจากเดิมที่มีช่อง 26 ช่องยิง ก็ปรับปรุงใหม่จะเป็นสนามยิงปืนในร่มมีการเพิ่มช่องยิงเป็น 32 ช่องยิงปกติ และมี 2 ช่องยิงพิเศษสำหรับอาวุธปืนสมรรถนะสูงที่ใช้ในปฏิบัติการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง รวมทั้งการต่อต้านการก่อการร้ายสากล สามารถยิงปืน M16 และปืนกลมือได้ ซึ่งช่องยิง 2 ช่องพิเศษนี้ครอบด้วยเหล็กกล้าหนาสั่งทำพิเศษประกอบกับคอนกรีต ไม้หมอนรถไฟ และยางรถยนต์ รับรองว่าไม่ก่อให้เกิดปัญหาด้านมลพิษทางเสียง และมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนพื้นปูหญ้าเทียมอย่างดีเป็นมาตรฐานสากลและทันสมัยมากที่สุด นอกจากนี้ บริเวณชั้นสองได้จัดทำเป็นห้องรับรอง และร้านกาแฟสวัสดิการตำรวจกองปราบปราม เพื่อเปิดให้บริการกับผู้มาใช้บริการสนามยิงปืนได้มาผ่อนคลายจากการยิงปืน

ขณะที่ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. เปิดเผยความคืบหน้าตัวเลขผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในห้วงวันที่ 28 ธันวาคม-3 มกราคมที่ผ่านมาว่า ในห้วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาได้สั่งการให้ตำรวจกองปราบปรามระดมกวาดล้างอาชญากรรม ติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้างเก่า โดยวานนี้ได้มีการสรุปยอดรวมผลการปฏิบัติงานซึ่งถือว่าเป็นที่น่าพอใจ หลังตำรวจกองปราบปรามสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 187 หมายจับ

กำลังโหลดความคิดเห็น...