xs
xsm
sm
md
lg

ทนายแดงจี้ อสส.เร่งสั่งฟ้อง “เทพเทือก” พร้อมพวกคดีกบฏชุมนุม กปปส.อ้างรู้มติคณะทำงานอัยการให้สั่งฟ้อง ขู่หากเพิกเฉยจะฟ้อง ป.ป.ช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ทนาย นปช.ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุดเร่งสั่งฟ้อง “สุเทพ เทือกสุบรรณ” พร้อมพวกรวม 58 คน ในคดีกบฏจากการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. อ้างทราบมติคณะทำงานอัยการมีความเห็นสั่งคดีแล้ว ขู่หากไม่มีความคืบหน้าภายใน 30 วันจะร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช.ต่อไป

วันนี้ (11 ต.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และเลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ เข้ายื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด ขอให้เร่งรัดสั่งฟ้องและดำเนินคดีกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมพวกรวม 58 คน ในคดีกบฏจากการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. สำนวนคดีพิเศษที่ 261/2556 ที่คณะทำงานได้มีความเห็นสั่งคดีแล้ว ขณะนี้สำนวนคดีดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาสั่งของอัยการสูงสุดคนปัจจุบัน โดยมีนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้รับหนังสือ

นายวิญญัติกล่าวว่า อัยการสูงสุดคนปัจจุบันเป็นทั้งทนายแผ่นดินและอาจารย์สอนกฎหมาย สิ่งที่ท่านได้แสดงจุดยืนต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมาว่าจะสั่งคดีด้วยความเป็นธรรมนั้น ที่ผ่านมาประชาชนหลายคนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เชื่อมั่นศรัทธาต่อองค์กรนี้ เพราะหลายคดีมีความล่าช้าในการดำเนินการอยู่พอสมควร โดยเฉพาะคดีของกลุ่ม กปปส.ในระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมาถือเป็นเรื่องที่ประชาชนจับตามอง ตนเห็นว่าอัยการสูงสุดคนปัจจุบันจะนำพาให้องค์กรอัยการกลับมาสู่ความเชื่อมั่นได้ จึงขอให้ท่านเร่งพิจารณาสั่งฟ้องคดีนี้ ไม่ได้เป็นการขอตามอำเภอใจเพราะเป็นไปตามพยานหลักฐาน การสอบสวนทำความเห็นของคณะทำงานอัยการ ที่ทราบว่าได้ส่งถึงอัยการสูงสุดแล้ว และย้ำว่าเป็นการมายื่นครั้งสุดท้าย หลังจากที่ตนได้มีการติดตามเรื่องมากกว่า 5 ครั้งแล้ว หากการดำเนินการสั่งคดีไม่คืบหน้าภายใน 30 วันนับแต่นี้ ตนจำเป็นที่จะต้องดำเนินการร้องกล่าวหาต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลพิจารณาของคณะทำงานอัยการเป็นอย่างไร นายวิญญัติกล่าวว่า ไม่ขอเปิดเผย แต่สันนิษฐานได้ว่ามีการสั่งคดีไปในทางคณะทำงานเดิมที่มีการสั่งฟ้องผู้ต้องหาไปแล้วจำนวน 4 ราย ที่เหลือก็ต้องดำเนินการให้หมด พยานหลักฐานที่สมบูรณ์จะนำไปสู่การสั่งฟ้องได้เช่นกัน ตนไม่ยืนยันว่าคณะทำงานอัยการสั่งอย่างไร แต่น่าจะมีการเปิดเผยจากอัยการสูงสุดเร็วๆ นี้

ด้านทีมทนายความ กปปส.ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ในส่วนคดีหลังจากที่เคยร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการในการสั่งคดีนั้นก็ยังไม่ได้รับแจ้งผลดดังกล่าว รวมทั้งการนัดสั่งคดี โดยที่ผ่านมาก็มีนัดรายงานตัวกับอัยการทุกเดือน แต่ก็ยังไม่มีการนัดฟังคำสั่งแต่อย่างใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...