xs
xsm
sm
md
lg

“อเล็กซานเดร แคซ” อาชญากรข้ามโลก โคตรโจรอัจฉริยะ ไอคิวทะลุ 142 แต่ดันมาเสร็จโปลิศไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เผย “อเล็กซานเดร แคซ” อัจฉริยะอาชญากรรมข้ามชาติ ไอคิวทะลุ 142 สามารถสร้างโปรแกรมและเจาะรหัสได้ตั้งแต่วัยเด็ก แต่โชคชะตาเล่นกล เกิดรักสยามเมืองยิ้ม เข้ามาตั้งรกราก เรียนภาษาไทย ได้เมียไทย ทุกอย่างทำท่าจะดี แต่เป็นตัวอันตรายซื้อขายยาเสพติดแลกเปลี่ยนอาวุธปืน ก่อนดับชีพตัวเองด้วยการแขวนคอคาห้องขัง

จากกรณีกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำโดย พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เปิดปฏิบัติการ “BAYONET” หรือความร่วมมือระหว่างประเทศไทย สหรัฐอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส สเปน เนเธอร์แลนด์ ฮ่องกง ไซปรัส ลิทัวเนีย เพื่อทลายแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ ที่มีพฤติการณ์ใช้ยาเสพติดแลกเปลี่ยนกับอาวุธปืน สามารถจับกุม นายอเล็กซานเดร แคซ ชาวแคนาดา ภายในบ้านพักเลขที่ 98/181 หมู่บ้านพฤกษ์ลดา พระราม 2 ถนนอนามัยงามเจริญ 33 เขตบางขุนเทียน กทม. พร้อมกับยึดทรัพย์สิน ประกอบด้วย ซูเปอร์คาร์ ลัมบอร์กินี รุ่นอเวนทาดอร์ ทะเบียน 4 กพ 2319 กทม. จักรยานยนต์ยี่ห้อ BMW บ้านพักทั้งใน กทม. และภูเก็ต รวมทรัพย์สินกว่า 200 ล้านบาท ต่อมาผู้ต้องหาใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ประวัติส่วนตัวของนายอเล็กซานเดร โจเซฟ แคซ (Alexandre Joseph Cazes) เกิด 19 ตุลาคม 1991 อายุ 26 ปี ที่เมืองออตตาวา ประเทศแคนาดา เป็นบุตรชายคนเดียวของครอบครัวบิดาชื่อ มาร์ติน แคซ (Martin Cazes) แม่เลี้ยงชื่อ เคที กัวแตร์ (Kathy Gauthier) จบการศึกษาระดับไฮสกูลด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่ประเทศแคนาดา มีความรู้ความชำนาญในการใช้คอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในระดับสูง มีระดับไอคิวถึง 142 (เกิน 140 คืออัจฉริยะ) สามารถสร้างโปรแกรมเข้ารหัสของคอมพิวเตอร์ และสร้างโปรแกรมป้องกันการเจาะระบบของคอมพิวเตอร์ได้ตั้งแต่อายุ 14 ปี มีความเชี่ยวชาญในการซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ โดยมีพื้นฐานจากเกมคอมพิวเตอร์ทำให้มีความคิดที่จะก่อตั้งเว็บไซต์ “Alpha Bay” เมื่อปี 2014 เพื่อเป็นศูนย์กลางในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ จนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 2 แสนราย

นายอเล็กซานเดรเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อปี 2553 เคยแต่งงานกับหญิงไทยและมีลูกด้วยกัน 1 คน สนใจที่จะเข้ามาในประเทศไทย เพราะเป็นประเทศที่มีประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม และมีภูมิประเทศที่สวยงาม ปี 2559 ได้แต่งงานกับภรรยาคนปัจจุบัน คือ น.ส.สุนิสา เทพสุวรรณ์ รู้จักกันจากเว็บไซต์หาคู่ออนไลน์ และเรียนภาษาไทยที่สถาบันเอยูเอ มีความรู้ภาษาไทยเทียบเท่าระดับประถมศึกษาปีที่ 6 สามารถพูด ฟัง อ่าน เขียนภาษาไทยได้เป็นอย่างดี

นายอเล็กซานเดร ผู้ต้องหา (ผู้ร้ายข้ามแดน) ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 502/2560 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2560 ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ภายใต้ปฏิบัติการ “BAYONET” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ ต่อมาวันที่ 7 กรกฎาคม 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ขส.ได้ฝากควบคุมที่ห้องควบคุมผู้ต้องหาของ กลุ่มงานสอบสวน บก.ปส.1 เพื่อดำเนินการตามคำร้องขอของสหรัฐอเมริกา กระทั่งเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 เวลาประมาณ 07.35 น. นายอเล็กซานเดรได้ใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอทำให้เสียชีวิตที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา เบื้องต้นแพทย์ระบุว่าสาเหตุการตายเกิดจากภาวะขาดอากาศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...