xs
xsm
sm
md
lg

จอดำทีวีธรรมกาย ดีเอสไอชี้เข้าข่ายปลุกระดมเชิญสวดมนต์หน้าประตู เจตนาขวาง จนท.บุกจับธัมมชโย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “อธิบดีดีเอสไอ” เผยประสาน กสทช.สั่งระงับออกอากาศช่องดีเอ็มซีทีวี ชี้เนื้อหายุยงปลุกระดม อ้างพูดเชิญชวนเหล่าศิษย์สวดมนต์ขวางหน้าประตูกันเจ้าหน้าที่บุกจับ “ธัมมชโย” ครั้งที่ 2 ยันยึดหลักเลี่ยงปะทะ จ่อขอหมายค้นเร็วๆ นี้วันนี้ (7 ธ.ค.) เวลา 11.00 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบการติดตามจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานะความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ว่าผลการเจรจาเรื่องเข้ามอบตัวของพระธัมมชโย ระหว่างนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กับวัดพระธรรมกาย ไม่เป็นผล และหลังจากนี้ดีเอสไอจะทำหน้าที่ดำเนินการต่อไป แต่ทาง พศ.ก็ยังร่วมประสานงานกันอยู่เพราะดีเอสไอขอความร่วมมือ 2 ประเด็น คือ 1. ให้ พศ. เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี นำพระธัมมชโยมามอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม 2. หากไม่เข้ามอบตัวก็ให้เข้าร่วมการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย และจับกุมพระธัมมชโย เนื่องจากท่านไม่ประสงค์เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวอีกว่า ส่วนการทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้ระงับการถ่ายทอดสดสัญญาณชั่วคราวระหว่างเข้าตรวจค้นนั้น เนื่องจากการตรวจค้นครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์และวิทยุ DMC มีลูกศิษย์บางคนพูดเชิญชวนคนมาร่วมทำบุญ แต่ท้ายสุดให้มารวมกันนั่งสวดมนต์ซึ่งไม่ใช่ในอาคารสถานที่ที่สามารถรองรับได้หลักหมื่นกว่าคน กลับให้มานั่งสวดมนต์บริเวณหน้าประตูทางเข้าออกของเจ้าหน้าที่เหมือนเป็นการขัดขวางการทำงาน และในครั้งที่ 2 ได้ประเมินสถานการณ์ว่าหาก DMC เชิญชวนยุยงคนให้มาร่วมทำบุญอาจทำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นและเกี่ยวข้องกับความมั่นคง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กสทช.และอยู่ระหว่างรอคำตอบ

“ดีเอสไอทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่างพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้มีปัญหากับมวลชน และขณะนี้แผนปฏิบัติการเรียบร้อยแล้ว รอเพียงการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมดำเนินการขอหมายค้นในเร็วๆ นี้” อธิบดีดีเอสไอกล่าว

รายงานแจ้งว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย.59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ลงนามคำสั่งด่วนที่สุด ที่ ยธ.0804/792 ถึง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง ขอให้พิจารณาระงับการเผยแพร่ภาพและเสียงชั่วคราว

"ตามที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการสืบสวนสอบสวนกรณี บุคคลหรือนิติบุคคลมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการโอน รับโอน หรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินของสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น จำกัด และ ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาราย พระเทพญาณมหามุนี (พระไชยบูลย์ สุทธิผล) ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ต่อมา พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาและให้จับกุมตัวมาดำเนินการฟ้องคดีต่อศาล นั้น

กรมสอบสวนคดีพิเศษ อยู่ระหว่างการกำหนดแผนเพื่อดำเนินการเข้าตรวจค้นสถานที่เพื่อจับกุมผู้ต้องหาตามหายจับของศาลอาญาเพื่อส่งให้พนักงานอัยการฟ้องคดีต่อศาล (ครั้งที่ 2) การปฏิบัติหน้าที่ในการเข้าตรวจค้นจับกุมคราวที่ผ่านมา ปรากฎข้อมูลว่า สถานีโทรทัศน์วัดพระธรรมกาย (DMC) ทำการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารให้ปรากฎแก่บุคคลทั่วไป เชิญชวน เรียกร้องให้บุคคลที่มีความเชื่อถือและศรัทธาต่อวัดพระธรรมกายและพระเทพมหาญาณมุนีมารวมตัวกันเพื่อทำพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อมีวัตถุประสงค์แท้จริงเพื่อขัดขวางไม่ให้เจ้าพนักงานปฏิบัติงานตามหน้าที่ ช่วยเหลือไม่ให้ผู้ต้องหาถูกจับกุมไปดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมือง อันเข้าข่ายมีพฤติการณ์กระทำความผิดอาญาบางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อย หากปล่อยปละให้สถานีโทรทัศน์วัดพระธรรมกายทำการเผยแพร่ข้อมูลที่เข้าข่ายเป็นการชักชวน ยุยง เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนหรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดินต่อไปอาจก่อให้เกิดการกระทบกระทั่งกับเจ้าพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่จนเกิดเหตุรุนแรงและเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งรัฐได้

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ใคร่เรียนมายังท่านเพื่อขอความอนุเคราะห์ ขอให้พิจารณาระงับการเผยแพร่ภาพและเสียงที่นำเสนอผ่านสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุของวัดพระธรรมกาย (DMC) เป็นการชั่วคราว ในระหว่างวันที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ พิจารณากำหนดแผนงานเพื่อเข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาแล้วแต่จะเห็นเป็นการสมควร ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ นายวสวัต ชวลิตธำรง ผู้อำนวยการส่วนคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ 1 เป็นผู้ติดต่อประสานงาน และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้"
ปิดทีวีธรรมกายปลุกระดมขวางจับ"ธัมมชโย" -บิ๊กตู่ลั่นคนผิดไม่มีสิทธิต่อรอง
ปิดทีวีธรรมกายปลุกระดมขวางจับ"ธัมมชโย" -บิ๊กตู่ลั่นคนผิดไม่มีสิทธิต่อรอง
ผู้จัดการรายวัน360- บอร์ด กสท. มีมติสั่งปิดทีวีช่องธรรมกาย 15 วัน หลังดีเอสไอส่งหนังสือให้ กสทช.ระงับการออกอากาศ ชี้มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเชิญชวนสาวกมารวมตัวกันทำพิธีกรรมทางศาสนาบังหน้า แต่เจตนาคือขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุม ธัมมชโย ด้านบิ๊กตู่ลั่นต้องจับธัมมชโย ย้ำคนผิดไม่มีสิทธิ์ยื่นคำขาด ต้องอยู่ใต้กฎหมายเดียวกัน ตำรวจออกหมายเรียกรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มารับทราบข้อกล่าวหาภายใน 13 ธ.ค.นี้ เชื่อธัมมชโย-ทัตตชีโว-พระสุธรรม สุธัมโม ยังอยู่ภายในวัด
กำลังโหลดความคิดเห็น...