xs
xsm
sm
md
lg

กลับมาแล้ว!!?? สหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ นักวิชาการผนึกกำลังตำรวจน้ำดีออกหนังสือ “โรดแมป-ปฏิรูปตำรวจ” ชู-เชียร์ทั่วประเทศสู้กลุ่มบ้าอำนาจ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
“พงศพัศ - ผู้การฯซารางเฮโย” ฟาด 6 หมื่นเงินเดือนที่ปรึกษา /จ้างให้แถต่อ “ถ่วงปฏิรูปตำรวจ”ส่วนอดีต ผบก.น.2 แค่บ่อนยังกวดขันไม่ได้แต่ดันให้แก้ปัญหาจราจรระดับประเทศ / เปิดลายแทงบ่อนเมืองกรุงเก่า เสี่ยชีพ -นายกฯกระดิ่ง บริการผีพนันโจ๋งครึ่มท้าทายเพื่อน ผบ.ตร.

 
“ผู้นำที่ไม่รู้ปัญหาและไม่สามารถแก้ไขอะไรได้คือผู้นำที่โง่...... ผู้นำที่รู้ทุกเรื่องแต่ไม่ยอมแก้ปัญหาคือผู้นำที่ขี้ขลาด”
 
........สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รัก สัปดาห์แห่งการถอดหัวโขน หลายคนอาจยังทำใจไม่ได้แต่หลายคนกลับเป็นการเริ่มต้นนับ 1 ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ...แต่บางคนยังตกอยู่ในวังวนของอำนาจ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีเรื่องของผลประโยชน์แอบแฝงอยู่ด้วย....เอาที่เห็นชัดๆ “มิสเตอร์จูดี้”พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. เกษียณอายุราชการปุ๊บ “บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กลัวเหงาจ้างให้เป็นที่ปรึกษาฯ....พ่วงด้วย “ผู้การเริญ” พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ อดีตผบก.น.2 “น้องเลิฟ” ปู่ป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ผู้ทำหน้าที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ.....ไม่รู้ทั้ง “จูดี้ -ผู้การเริญ”มีคุณสมบัติเหมาะสมอะไรนักหนาจึงจ้างให้มาเป็นที่ปรึกษาถึงเดือนละ 60,000 บาท....ไม่รู้สึกเสียดายงบประมาณ ภาษีหลวงกันมั่งหรือ !!?? ทั้งความจริงที่ปรึกษา (สบ.10) ของ สตช.มีตั้งครึ่งค่อนโหล จะเอา “พงศพัศ”มาเล่นลิเก “ปฏิรูป-ปฏิลวง”ตำรวจกันต่อหรือไง....เกษียณอายุราชการแล้วยังตามมาหลอกหลอนไม่ยอมไปผุดไปเกิด....

00000.....ผลงาน “ถ่วงการปฏิรูปตำรวจ” ที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ สตช.ภูมิใจ นำเสนอชาวบ้าน กับตำรวจ(น้ำดี)เขาหัวร่อกันฟันโยก... ทำความสะอาดส้วมบริการประชาชน - ตั้งหน่วยพิสูจน์หลักฐานประจำโรงพัก -บริการวันสต็อปเซอร์วิช ร้อยเวรฯ พันเวรฯนั่งกันผลัดละ 2 คน.....วันดีคืนดีก่อนเกษียณฯออกมาป่าวประกาศว่าปฏิรูปสำเร็จไปครึ่งประเทศแล้ว....ที่เหลือเสร็จ(พวกมัน)แน่ๆภายในปี 60.....ปัญญา-อ่อน โว้ยเฮ้ย!!??.....พูดเอง-เออเอง เหมากันหน้าด้านๆ...มันก็แค่การจัดระเบียบ เสื้อผ้าหน้าผม ในองค์กรเท่านั้น....”ของจริง”ปฏิรูปตำรวจให้หาหนังสือ “โรดแมปปฏิรูปตำรวจ”มาอ่าน...หนังสือเล่มนี้รวบรวมบทความของนายตำรวจ “น้ำดี” พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร และนักวิชาการมีชื่อเสียงทั่วฟ้าเมืองไทยมา “เขย่า”ให้เห็นความเน่าเหม็นในวงการสีกากี และทำไมเราจึงต้องปฏิรูปตำรวจ เมื่อปฏิรูปตำรวจแล้วประชาชน จะได้อะไร...ตำรวจดีๆ อยู่ในแถวในแนว...ตำรวจที่มีหัวใจสุจริต เป็นผู้พิทักษ์รับใช้ประชาชน จะได้อะไรกันบ้าง....กระแสตอบรับกระหึ่มไปทั่ว...ตำรวจหลายคน-ชาวบ้าน-นักวิชาการ เริ่มชูหนังสือ โพสต์ลงสื่อออนไลน์กล้าแสดงตัวตนอย่างไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมกันมากขึ้น

00000.....ข่าวล่ามาเรือหางยาว...สหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ที่เงียบไปพร้อมกับการตายของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ อดีตเลขาธิการสหพันธ์ฯ.... บัดนี้เริ่มก่อตัว-จับกลุ่มเป็นรูปเป็นร่างกันแล้ว “หนังสือโรดแมปปฏิรูปตำรวจ”กลายเป็น “หัวหอก”เปิดกะโหลก-ให้ปัญญากับผู้คนทั้งประเทศ....รณรงค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น...สันติ-อหิงสา “ชูหนังสือ” ตบหน้าพวกดูถูกประชาชน...ระดมสมองนักวิชาการและประสบการจริงของ พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร นายตำรวจกระดูกเหล็ก...เพียบพร้อมนักวิชาการที่คนไทยชื่นชอบ-เชื่อใจ...ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ -พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป ให้เกียรติเขียนคำนิยม...ศ.ดร.คณิต ณ.นคร ศ.ดร.อุดม รัฐอมฤต รศ.ดร.สังสิต พิริยะรังสรรค์ ศ.ดร.บรรเจิด สิงคะเนติ ...รับรองอ่านแล้ววางไม่ลง ขนาด “บิ๊กต๊อก”พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ยังต้องสั่งให้ลูกน้องอ่าน....วันนี้ “กระแส”หนังสือดี “โรดแมป-ปฏิรูปตำรวจ” ก้าวข้าม-ความหวัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ไปแล้ว....”ลุงตู่”ไม่ทำ “พวกเรา”จะจับมือกันทำ.....ความเลวร้ายของวงการสีกากีมันมาถึงจุดสูงสุด ขณะที่ความเชื่อมั่น-ศรัทธาดิ่งลงสู่จุดต่ำสุด...ทุกเรื่อง...ส่วย...สกปรก-เน่าเหม็น -ซื้อขายตำแหน่ง-จับคนดียัดคุก-ตบตีรีดไถ-ใช้กฎหมาย 2 มาตรฐาน และเป็นสาเหตุความพิกลพิการของสังคมไทยเนื่องจากเป็นผู้บังคับใช้กฏหมายแต่ผู้ละเมิดกฏหมายสามารถใช้เงินซื้อตำรวจผู้มีอำนาจบางคนได้

00000.....ฟาดกันเดือนละ 6 หมื่น...ชื่นสะดือจัง.... 2 ที่ปรึกษา “พงศพัศ-ผู้การเจริญ” คนแรกให้มาเดินหน้า “ถ่วงการปฏิรูปตำรวจ”ส่วนคนหลังให้มาทำงานใหญ่ในฐานะที่ปรึกษาแก้ไขปัญหาหาจราจรทั้งประเทศ.....”ขำว่ะ”....พูดถึง “เสี่ยเริญ”ต้องขุดปูมหลังมีสติปัญญาอะไรจะมาแก้ปัญหา “โลกแตก”....ทุกวันนี้ถนน 21 สายที่คุยโม้โอ้อวดว่าแก้กันได้แล้ว....ขอโทษ....มาตรการห้ามกลับรถ-ห้ามรถออกจากซอย ขับตรงไปเรื่อยๆแบบ “ซอมบี้-ผีดิบ”แบบนี้มันตอบโจทก์คนใช้รถใช้ถนนเขาไหมล่ะ....ยิ่งตลก(แดก)เข้าไปอีกเมื่อให้อดีตผู้การ บก.น.2 มาแก้เรื่องสำคัญๆ ที่แม้แต่รัฐบาล หรือเทวดาหน้าไหนก็ทำไม่ได้....ผลของความเพียร...อีกไม่กี่วันจะไปแล้วยังมีคนช่างสอดรู้สอดเห็น “เงา-เสี่ยเริญ”ไปตะคุ้มๆอยู่ที่ซอยลาดพร้าว 71 แทบทุกวัน....พอคำสั่งออกร้อง “อ๋อ”กันทั้งบ้าง...คุณพี่อยากต่อวีซ่าไม่ยอมเกษียณฯนี่เอง...ฮุย....ฮา..!!??....ยุคอำนาจล้นมือ -อยากทำอะไรก็ทำกันไปแต่ที่ตะหงิดๆบ่อนไฮโลว์อิทธิพล “เสี่ยบอม -บูม” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน “ผู้การเบิ้ม”ที่ทหาร รส.ที่ 1 ร.2 พัน 1 รอ.บุกทะลายเมื่อหลายวันก่อน เหตุเกิดสี่ทุ่มครึ่ง วันที่ 29 ก.ย.2559 แบบนี้ “หมาต๋า”เจ้าของพื้นที่ใครจะรับผิดชอบ....เล็กๆ รับเละ...ใหญ่ๆ ลอยตัวแถมยังได้ดี “เสี่ยเริญ”ถูกจ้างต่อให้เป็นที่ปรึกษาด้านการจราจร.....ไฮโลว์-โปปั่น ท่านไม่รู้-ไม่เห็น...อย่ามาจ้างไปเป็นที่ปรึกษา (นะจ๊ะ)

 
00000.....การเมืองแบ่งข้างกันชัด -การตำรวจแบ่งฝ่ายไม่น้อยหน้า.... “รุ่นกู”ไม่เป็นไร-ไม่มีรุ่น หรือไม่ใช่ “รุ่นกู”อาจมีปัญหา....ข้อมูลเด็ดขอสื่อไปถึงนายกฯ ลุงตู่...ไม่รู้ถูกใครแหกตา หรือ “หมดไฟ”ไม่อยากยุ่งกับแก๊งสีกากีแล้ว.....หลังโยกย้าย 312 นายพลบรรยากาศเก่าๆเริ่มกลับมาคึกคัก...ฮาไม่ออกเมื่อกลุ่มไลน์ผีพนันส่งภาพ-ข้อความร้านเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งย่านพุทธมณฑล กำลังคร่ำเคร่งกับการต่อโต๊ะบางคาร่า -สามกอง ระบุชัดออเดอร์ทะลักมาจาก จ.นครปฐม และบ่อนใหญ่แถวบางซื่อ...ต่อไปพอเข้าโหมดเลือกตั้งอาจจะสั่งต่อตู้ม้าไฟฟ้าก็ได้นะ...ตัวเอง !!??.....บ่อนใหญ่เปิดมานานไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม....เสี่ยชีพ - นายกฯกระดิ่งแห่งเมืองกรุงเก่า...บ่อนไฮโลไฮเทคหลังตลาดแกรนด์ยี่ห้อตาชัย กะลาเปาทอด บ่อนข้างวัดซุ้ม-วัดคานหาม ขาไฮโลไฮเทคเพียบ วิ่งเข้าออกตลอด 24 ชั่วโมงชาวบ้านโคตรเดือดร้อนแต่ตำรวจมองไม่เห็น...บ่อนไฮโลว์นิคมโรจน ประตูเอ เป็นอาคารพาณิชย์ ด้านหน้าเปิดร้านขายของชำพรางตา....ผีพนันรู้ ชาวบ้านรู้ แต่ตำรวจไม่รู้...จ.พระนครศรีอยุธยา นับได้ว่าอยู่แค่ปลายจมูกเมืองหลวง....”เดอะช้าง”พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1ขยับขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.ไปแล้วก่อนผ่องถ่ายให้ “เฮียใหญ่-บิ๊กหยม”พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช เข้ามารับหน้าที่แทน....”บิ๊กเกรียน”ฝาก “จัดระเบียบ”ให้เข้าที่เข้าทาง....อย่าปล่อยให้ใครเขานินทาว่าร้ายให้เสียไปถึงเพื่อน !!??

00000.....ควันหลงสังคมสีกากี...ถามกันแซ่ด พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ อดีตรองผบ.ตร.โดนเด้งด้วยข้อหาอะไร...บ้างว่าไม่สนองนโยบาย “ผู้มีอำนาจ”โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงเข้าประชุมคณะกรรมการ (ตรายาง)ข้าราชการตำรวจ ...แต่ที่เข้าเค้า มีเหลี่ยมคูน่าสนใจคือเพื่อเตรียมเบิกทางให้กับนายตำรวจระดับรองผบ.ตร.ใหม่เอี่ยมถอดด้ามคนหนึ่ง....แท่นแทนแท้นนนน !!?? (กลองรัว) เขาคือ....พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร.ขวัญใจ “นายกฯตู่ และปู่ป้อม”....หากไม่มีอะไรผิดพลาดเมื่อ “บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ครบวาระ 2 ปี “เราจะทำตามสัญญา”คือลุกจากเก้าอี้ตัวนี้ไปสู่เก้าอี้ตัวอื่น....ทำไมหวยไม่ออก “บิ๊กปู”พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิตพรมณกุล รองผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคง...คำตอบคือผลงานที่ผ่านมานอกจากแนวบู๊ ดุเดือด ปากคอจัดจ้านเจ้าของวลีเด็ดใช้ “ส้นมือ”ทำสำนวนแล้ว...ด้วยสไตล์ทำงานหนักไปทางพระเดชลูกน้องทั้งหลายจึงถอยห่าง ผลงานเชิงรุก-รับเรื่องความมั่นคง ระบงระเบิดยังไม่”ฮ้อแร่ด” สรุปว่าไม่เข้าตากรรมการ (ซะแล้ว)...แต่ที่ผู้หลักบักใหญ่กริ่งเกรงที่สุดก็คือถ้าตัดสินใจให้เป็นใหญ่เดี๋ยวสั่งไม่ได้ “คุมไม่อยู่”...แนวโน้มจึงมาตกอยู่ที่ “อาเฮีย” เดชณรงค์ ซึ่งดีวันดีคืน ทั้งหน้าบ้าน-หลังบ้านแอบเชียร์กันสนั่นหวั่นไหว....แล้วทำไมต้องกำจัด “รองฯวุฒิ”ล่ะ.....อ้าวก็ไม่เคยเห็นฝีไม้ลายมือสมัยที่เป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.เหรอ....คราวนั้นเคยถูกผู้มีอาวุโสต่ำกว่า “ข้ามหัว”ไปกินตำแหน่งที่ปรึกษา สบ.10 “รองฯวุฒิ”เอาเรื่องไปฟ้องศาลปกครอง ผลปรากฏว่า สตช.ต้องเยียวยาคืนความชอบธรรมให้.....มาถึง พ.ศ.นี้แม้ คสช.และนายกฯลุงตู่ จะมีกระบอกวิเศษ ม.44 ใหญ่โตมโหฬาร แต่พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ไม่ใช่ตะเกียงขาดไส้ หรือบ่ห่วย-บ่มิไก๊ นะฮะ!!??....โน่นฐานที่มั่นการเมืองมีพี่ชายชื่อสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แถมมีความแม่นยำเรื่องกฎระเบียบ-กฎหมาย บรรดากุนซือทั้งหลายจึงลงความเห็นพ้องต้องกันว่า....อย่ากระนั้นเลยเชิญให้มาเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯ กิน ซี 11 จะดีกว่า

00000....ข่าวด้านหนึ่งแสดงความเห็นประมาณว่า ...วุฒิ ถูกเด้ง - วุฒิ ถูกหลอก.....แต่ “ของจริง”ไม่รู้ผู้มีอำนาจ 2 พระหน่อคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอวงนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล สตช.ไปยื่นข้อเสนออะไรแบบ “ลับเฉพาะ”หรือไม่.....ข่าวอีกด้านของ “บิ๊กเกรียน”ฟันธงว่า “ข้อเสนอ”ของผู้ยิ่งใหญ่ตกปากรับคำว่าจะให้พล.ต.อ.วุฒิ ทำหน้าที่เสมือน “จเรรัฐบาล”มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบข้าราชการในระดับ ซี 10 ได้ทุกกระทรวง-ทบวง-กรม (ถ้าไม่สั่งทำไม่ได้) สามารถตรวจสอบได้กระทั่ง ผบ.ตร.และตำรวจทุกนาย (ถ้านายกฯสั่ง).....อย่างไรก็ตามเพื่อให้เท่ห์ไปกว่านั้น “ความลับ”ในดงสีกากี....ความลับในการประชุม ก.ตร. (ตรายาง)อะไรที่นายกรัฐมนตรี ไม่เคยล่วงรู้ หากอยากรู้ก็คงไม่ยากที่จะเรียกคุณพี่วุฒิ ไปสอบถาม......มีเสียงเตือนมาว่า”แป๊ะ -ปู” ระแวงกัน ยังไม่เท่า “เดชณรงค์”ชะแว๊บเอาไปกิน....แต่ถ้าแสบสุดอย่างมองข้าม “ตาวุฒิ” ลูกพี่ “ตาอยู่”แม้หลุดวงโคจรไปแล้วแต่ทุกลมหายใจ - ตราบใดที่ยังมีชีวิต...อะไรก็เกิดขึ้นได้!!??
00000.....เสาธงชาติเด่นตระหง่านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สูง 36 เมตร...ทำไมต้อง 36 เมตร....ถึง ”บิ๊กแป๊ะ”จะออกตัวว่าเหตุผลต้องการให้สูงกว่ารถไฟลอยฟ้า....พอกล้อมแกล้มจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้....ของแบบนี้ “ตัวเลข”มันชี้เจตนา...หมายถึง นรต.36 “ปักธง”ยึดกรมปทุมวันเรียบร้อย....แก๊ง 5 ดาวสมัยเรียนอยู่สามพราน นรต.จักรทิพย์ ชัยจินดา “ฉายแวว-ผู้นำ”กว่าใครเพื่อน...ตามติดคนสนิท “เฮียใหญ่”พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช นรต.35 แต่จบรุ่น 36 (สอบตก) ส่วน “เดอะช้าง”พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย เลื่อนเป็นผู้ช่วยผบ.ตร. เกษียณอายุราชการปีเดียวกับ “เพื่อนแป๊ะ”น่าจะ “แอบหวัง-ฝันหวาน”มีสิทธ์เชยชมเก้าอี้ ผบ.ตร.ได้เหมือนกัน....คนที่สี่ “รองฯบัว” วันนี้ไม่เป็นรองแล้ว พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รองผบช.ภ.7 ขยับนั่นเต็มก้นตำแหน่ง ผบช.ภ.7....คนสุดท้าย “บิ๊กปั๊ด”พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น.ขยับเป็น “ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล.....ครบถ้วนกระบวนความ “ส่งเพื่อนขึ้นฝั่ง”....ไงอย่าลืมทำงานให้ประชาชียอมรับเพราะยุคนี้ “หมาต๋า”ตกต่ำขีดสุด...ฐานะนักข่าวเก่าและแก่ แถมคุ้นเคยกับ รุ่น 36 เป็นอย่างดี...ของ่ายๆแต่ทำได้หรือเปล่า...ปฏิลวงตำรวจ-หยุดแหกตา ชาวบ้านซะทีเถอะ ...อย่างน้อย ธง 36 เมตรจะไม่เพียงแค่ นรต.36 เพียงหยิบมือเดียวที่รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ...แต่คนไทย หรือกระทั่งตำรวจไทยที่หมดโอกาสเขาจะได้คิดถึงคุณงามความดีของพวกท่านบ้าง...เพราะการปฏิรุปตำรวจอย่างแท้จริงคนไทยได้ – ตำรวจน้ำดีไม่มีเส้นสายเขาก็ได้

00000.....ตบท้าย....การเป็นคนดีนั้นไม่ยาก แต่การจะเป็นตำรวจที่ดี ทำหน้าที่รักษากฏหมายเพื่อประโยชน์ประชาชนส่วนใหญ่นั้นแสนยาก บุคคลนั้นจะต้องมีจิตใจที่กล้าหาญอย่างมาก และสิงแรกที่เขาต้องเสียสละคือโอกาสความก้าวหน้าในชีวิตราชการ รวมไปถึงความสุขในชีวิตครอบครัว และอาจหมายถึงชีวิตของตนเองอีกด้วย นอกจากนั้น เขายังต้องพร้อมที่จะเผชิญกับปัญหาและความยุ่งยากนานัปการที่จะเกิดขึ้นตามมา สร้างความเจ็บปวดและขมขื่น ยากที่จะอธิบายต่อผู้คน...และเมื่อหันไปข้างหลัง ก็จะเห็นผู้บังคับบัญชายืนปะปนอยู่กับผู้กระทำผิดกฎหมาย มองดูอยู่ด้วยความสะใจ ส่วนคนดีนั้น ได้แต่ยืนดูอยู่ห่างๆ ด้วยความรู้สึกสงสาร เห็นใจ ไม่สามารถช่วยอะไรได้ และบางคนก็ไม่กล้าแม้แต่จะกล่าวคำพูดให้กำลังใจ....พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร ที่ปรึกษาสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...