xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตำนานเจ้าพ่อเมืองหลวง “เสธ.ไอซ์” ขาใหญ่สีเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
เส้นทาง “เสธ.ไอซ์” ผู้สร้างตำนาน “มาเฟียสีเขียว” ด้วยอุปนิสัย “ใจถึง พึ่งได้” และพลิ้วไหวแบบฉบับเพลย์บอย กลายเป็นผู้สร้างตำนาน “ทหารดัง - ผู้กว้างขวางเด่น” ยึดอาณาจักรห้วยขวาง รัชดาฯ ไม่มีใครแตะ เผย “จุดเปลี่ยน” ขึ้นสู่หมายเลข 1 หลังตกเป็นข่าวพัวพันการจบชีวิต “ไฝ ประตูน้ำ” เสี่ยขาใหญ่ถูกมือปืนพระกาฬแหวกการ์ดคุ้มครองจ่อยิงตายคาสนามม้า

บนเส้นทางผู้กว้างขวางของประเทศไทย หากเอ่ยชื่อ “เสธ.ไอซ์” หรือ พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ทั้งวงการคนมีสี วงการนักเลง ผู้กว้างขวาง หรือแม้กระทั่งสายสื่อสารมวลชน “เสธ.ไอซ์” มีภาพทั้งความน่าเกรงขาม น่าหวาดหวั่น หรืออาจจะพลิกเป็นน่ารักในสายตาของคนที่มีโอกาสสัมผัสบางช่วงจังหวะของชีวิต ทั้งนี้ เพราะด้านหนึ่งมีความอ่อนโยน สนุกเฮฮา ใจถึงพึ่งได้ แถมยังติดความเป็นเพลย์บอย ทุกครั้งที่ออกตระเวนราตรีตามสถานบันเทิงย่านห้วยขวาง รัชดาภิเษก หรืออีกหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร มักจะเห็นคนล้อมหน้าล้อมหลัง เสธ.คนดัง จนเป็นที่อิจฉาของนักเที่ยว

ด้วยอุปนิสัยกล้าได้กล้าเสีย มีจิตใจเป็นนักเลง “เสธ.ไอซ์” จึงวนเวียนเข้าสนามม้าเป็นขาประจำ ทั้งสนามไทย และสนามฝรั่ง กระทั่งเส้นทางสายมาเฟียมาเจิดจรัสช่วงปี 2536 เกิดความขัดแย้งกับ ไฝ ประตูน้ำ หรือ นายจีระ ถวินวัฒน์ เจ้าของคอกม้า และยังมีธุรกิจอีกหลายอย่าง กระทั่งเย็นวันที่ 25 เม.ย. 2536 ขณะที่ “ไฝ ประตูน้ำ” พร้อมด้วยมือปืนผู้ติดตาม ไปเล่นพนันแทงม้าแข่งกันตามปกติ และเมื่อหมดเวลาจึงเดินมายังประตูหน้าเพื่อเตรียมเดินทางกลับ จังหวะนั้นเองมีมือปืนพระกาฬรอดักอยู่ ตรงปรี่เข้าหาแล้วจ่อยิงในลักษณะประชิดกระสุนเข้าลำคอเพียงนัดเดียวก่อนวิ่งไปซ้อนท้าย จยย. ที่จอดรถอยู่เพื่อหลบหนี หลังจากหายตกตะลึงลูกน้อง - มือปืนของ “ไฝ ประตูน้ำ” ชักปืนยิงไล่หลัง ทำให้รถคนร้ายเสียหลักล้มลงบริเวณถนนราชดำริ แต่สามารถประคองขับหลบหนีไปได้ส่วนนายจีระ หลังถูกส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลตำรวจ ไม่นานนักก็เสียชีวิต

คดีนี้ถือเป็นคดีดังในช่วงนั้น หลายฝ่ายเล็งมายัง พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต ในฐานะคู่ขัดแย้งแต่ในที่สุดตำรวจนครบาล ในสมัยนั้นตามปิดคดีด้วยการจับกุม นายธวัชชัย เฮงวัฒนา หรือ “เล็ก ลำตะคอง” มือปืนรับจ้างขณะหนีไปกบดานที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แต่ นายธวัชชัย ให้การปฏิเสธ ยอมรับว่า ที่ปลิดชีวิต ไฝ ประตูน้ำ มาจากความขัดแย้งเกี่ยวกับธุรกิจนอกกฎหมาย “เสธ.ไอซ์” จึงรอดจากการตกเป็นผู้ต้องหาใช้จ้างวานอย่างหวุดหวิด และผลจากการล้ม “ไฝ ประตูน้ำ” นี่เองถนนทุกสายของวงการนักเลง - เจ้าพ่อ จึงมุ่งตรงสู่อาณาจักรของ พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต ไม่ว่าจะเป็นในฐานะนายทหารดาวรุ่งคนดังที่มีความใกล้ชิดกับ “บิ๊กหมง” พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ ผบ.สส. ในขณะนั้น หรือในฐานะผู้กว้างขวาง จังหวะ “ขาขึ้น” ทั้งกิจการ “สีเทา” สถานบริการต่าง ๆ โดยเฉพาะในย่านห้วยขวาง - รัชดาฯ ต่างพากันหันมาพึ่งบารมี “เสธ.ไอซ์” ทั้งช่วยเคลียร์ข้อพิพาท - ความขัดแย้งต่าง ๆ จนกลายเป็นที่เขม่นของ “ขาใหญ่” สายสีกากีหลายคน

ครั้งหนึ่ง “ป๋าเยี่ยม” เจ้าของสถานบันเทิงยอดนิยมย่านรัชดาฯ เกิดปัญหากับคู่แข่งจนเกิดเรื่องราววิวาท ฝ่ายตรงข้ามมีแบล็กดี เป็นตำรวจ จึงรีบใช้อำนาจหน้าที่ออกหมายจับ “ป๋าเยี่ยม” เมื่อ เสธ.ไอซ์ รู้เรื่องจึงบอกให้ “ป๋าเยี่ยม” ซึ่งถือเป็นเพื่อนสนิท (ต่างอาชีพ) ทำใจเย็น ๆ แล้วสั่งให้พนักงานมาตั้งโต๊ะอาหารหน้าสถานบริการแห่งนั้น แล้วเปิดฉากนั่งดื่มกินอย่างสบายใจ กระทั่งตำรวจถือหมายจับมาที่ร้าน เดินผ่านไปผ่านมาอยู่หลายรอบ ก็ไม่กล้าเข้าจับก่อนล่าถอยไป “เสธ.ไอซ์” มักหยิบเรื่องนี้มาพูดคุยกับคนใกล้ชิดเสมอ อาจเป็นเพราะความกดดันประวัติศาสตร์ของครอบครัวที่ทำให้ต้องยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตำรวจ

เมื่อมาถึงจุดเป็น “พี่ใหญ่” ของวงการจ้าวยุทธจักรแห่งเมืองหลวงแล้ว เขายังถีบตัวเองจากคนชอบแทงม้ากลายมาเป็นเจ้าของคอกชื่อ “อัศวโยธิน” ด้วยลีลาที่ไหวพลิ้วผสมความกล้าในแวดวงสนามม้า มักได้ยินเซียนพนันซุบซิบกันว่า หากพี่ เสธ. ต้องการให้ม้าตัวไหนแพ้หรือชนะ ก็สามารถทำได้ดั่งใจนึก กระทั่ง พ.ศ. 2544 การเปลี่ยนขั้วทางการเมืองครั้งสำคัญ เมื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” สามารถรวมนักการเมืองได้รับคะแนนเสียงอย่างท่วมท้น พล.อ.ไตรรงค์ ในฐานะเพื่อนร่วมเตรียมทหาร 10 จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง

นอกจากตำแหน่งในกองทัพ ในรัฐบาล หรือในบอร์ดของสนามม้าแล้ว พล.อ.ไตรรงค์ ยังได้รับเชิญเป็นประธานที่ปรึกษาบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก และประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการผู้ตัดสินฟุตบอล ในสมัย “บังยี” นายวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นที่ปรึกษาสายการบินแอร์เอเชีย และบริษัทเอกชนอีกหลายแห่งกระทั่งก่อนวาระสุดท้ายของชีวิต

ทราบในหมู่ใกล้ชิดว่า พล.อ.ไตรรงค์ มีปัญหาเรื่องสุขภาพต้องเข้า ๆ ออก ๆ อาศัยบริการแพทย์ - พยาบาลอยู่เป็นประจำ กระทั่งวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา ญาติได้นำร่างไร้สติส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พักรักษาตัวอยู่ 3 วัน จึงถึงแก่กรรมรวมอายุได้ 67 ปี
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...