xs
xsm
sm
md
lg

ตร.พุ่งเป้าชายเสื้อเหลืองสะพายเป้ ต้องสงสัยวางบึ้มศาลพระพรหม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

ภาพชายต้องสงสัย ซึ่งชุดสืบสวนสอบสวนตรวจสอบได้จากกล้องวงจรปิด
ชุดสืบสวนพุ่งเป้าชายต้องสงสัยวางระเบิดแยกราชประสงค์ เป็นชายไม่ระบุสัญชาติ สวมเสื้อเหลืองสะพายเป้ นั่งตุ๊กตุ๊กจากแยกศาลาแดงมาลงใกล้ศาลพระพรหมแล้ววางเป้ลงกับพื้น ก่อนรีบออกไป โดยไม่มีเป้ติดตัวไปด้วย "ประวุฒิ"เผยตำรวจกำลังเร่งติดตามตัวจากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์ บริเวณรั้วศาลพระพรหมเอราวัณ เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้ง และในวันนี้เวลา 14.00 น.จะมีการประชุมติดตามคดีดังกล่าวอีกครั้งที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.)

ความคืบหน้าเรื่องนี้ รายงานข่าวจากชุดสืบสวนแจ้งว่า ขณะนี้ทราบแต่เพียงว่าคนร้ายลงมือเพียงคนเดียว เป็นชายไม่ระบุสัญชาติ รูปร่างผอม-สูง สวมเสื้อสีเหลือง นุ่งกางเกงขาสั้น สะพายเป้สีน้ำเงิน โดยภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ได้แบ่งชุดทำงาน ประกอบด้วย ชุดสืบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, บก.น.5, กองบังคับการสืบสวนสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.), ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ิ(ตม.), กองบังคับการตำรวจปราบปราม (บก.ป.), ตำรวจสันติบาล, กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (อีโอดี), สำนักงานพิสูจหลักฐานตำรวจ (พฐ.)

ในส่วนของชุดสืบสวน บช.น.จะทำหน้าที่ด้านเทคนิค คือ ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ทราบว่าคนร้ายนั่งรถตุ๊กตุ๊กมาจากแยกศาลาแดง ผ่านแยกราชประสงค์มายังบริเวณโรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ ใกล้กับศาลพระพรหม หลังจากเดินไปนั่งที่เก้าอี้บริเวณพระพรหม ก่อนจะวางกระเป๋าเป้ลงกับพื้น ทำทีเล่นโทรศัพท์ก่อนจะลุกออกจากบริเวณดังกล่าว และเดินไปขึ้นรถตุ๊กตุ๊กคันเดิมออกจากที่เกิดเหตุทันที โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการติดตามตัวคนขับรถแท็กซี่มาสอบปากคำ

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ประมาณ 1 สัปดาห์ การข่าวความมั่นคงได้ระมัดระวังการก่อความไม่สงบในพื้นที่ กทม.แล้ว และมีการประสานงานกับกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (บก.สปพ.) ซึ่งก็ได้มีการจัดรถวิทยุไปประจำสถานทูตต่างๆ คาดว่าคนร้ายน่าจะลงมือที่สถานทูตมากกว่า หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับชาวอุยกูร์จริงการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการก่อการร้ายอย่างชัดเจน แต่ก็ยังไม่ตัดประเด็นการเมืองทิ้ง ทั้งนี้ที่ผ่านมาการเมืองไม่มีความรุนแรงขนาดนี้ ถ้ารุนแรงคือต้องมีการชุมนุมสร้างระเบิดกันแต่วัสดุที่ใช้จะไม่รุนแรง อย่างไรก็ตามวันนี้จะมีประชุมความคืบหน้าที่ บก.สส.บช.น. เวลา 14.00 น.

ต่อมา ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เผยแพร่ภาพชายต้องสงสัยที่กล้องซีซีทีวีบริเวณศาลท้าวมหาพรหมจับภาพได้ โดยลักษณะคล้ายชาวต่างชาติ ผิวขาว รูปร่างผอมสูง ใบหน้าเหล็กรูปหน้าคล้ายชาวตะวันตก ผมสีน้ำตาลหยิกฟู สวมแว่นตากรอบสีดำ สวมเสื้อยืดคอกลมสีเหลือง กางเกงสามส่วนสีน้ำเงินเข้ม สวมรองเท้าผ้าใบ สวมปลอกแขนทั้งสองข้าง สวมนาฬิกาข้อมือสีดำ โดยภาพแรกสะพายเป้สีน้ำเงิน มือถือถุง 1 ใบ แต่ภาพต่อมาพบว่ากระเป๋าเป้หายไป

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า ชายที่ปรากฏตามภาพวงจรปิด เป็นผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจกำลังติดตาม โดยชายคนดังกล่าว เข้ามาในพื้นที่เพียงคนเดียว โดยสารรถสามล้อเครื่องเข้ามา จากนั้นรีบออกไปจากพื้นที่โดยใช้รถจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งขณะนี้ ตำรวจกำลังติดตามอยู่กำลังโหลดความคิดเห็น...