xs
xsm
sm
md
lg

“ประวุฒิ” เรียกดาบตำรวจคล้ายคนเมาแจง ย้ายช่วยงานธุรการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

ด.ต.จักรวาล วงศ์ชัย ผบ.หมู่งานจราจร สน.วังทองหลาง แจงข้อเท็จจริง
“ประวุฒิ” เรียกดาบตำรวจจราจรที่ปรากฏในคลิปฉาวแจงจ้อเท็จจริง สั่งพักงานจราจรให้มาช่วยงานธุรการ พร้อมตั้งคณะกรรมสอบวินัย ด้านเจ้าตัวยันไม่เมาแต่มีโรคประจำตัวมีความผิดปกติที่กระดูกสันหลัง ทำให้เวลาเดินลักษณะคล้ายคนเมา เตรียมเรียกคนถ่ายคลิปให้ปากคำ


วันนี้ (6 ก.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.ท.ภาษิต ไพรัตน์ รอง ผกก.จร.สน.วังทองหลาง นำตัว ด.ต.จักรวาล วงศ์ชัย ผบ.หมู่งานจราจร สน.วังทองหลาง ที่เป็นตำรวจที่ปรากฏในคลิปที่มีการแชร์ทางโซเชียลมีเดีย และมีข้อความระบุว่าเป็นตำรวจจราจรที่ตั้งด่านจราจรในลักษณะมึนเมา เข้าพบ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดย ด.ต.จักรวาลมีสีหน้ายิ้มแย้ม แต่ปฏิเสธที่ให้สัมภาษณ์หรือให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชน

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า ตนเองได้ดูคลิปดังกล่าวแล้ว จึงได้เรียก พ.ต.ท.ภาษิต และด.ต.จักรวาล ตำรวจที่ปรากฏในคลิปมาชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น เบื้องต้นได้รับการชี้แจงว่าเป็นการจับกุมข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายจราจรตามปกติ โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา เหตุเกิดบริเวณจุดกลับรถ ซอยลาดพร้าว 86 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม ซึ่งได้มีการยั่วยุกันจึงไม่ได้มีการจับกุม จากการสอบถาม ด.ต.จักรวาลยืนยันว่าไม่ได้มีการเมาสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ และก่อนที่จะมาเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ก็ไม่ได้มีการดื่มสุราแต่อย่างใด

ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า ด.ต.จักรวาล ตำรวจที่ปรากฏในคลิปมีอาการเมาสุราจริงหรือไม่ โดยตนได้สั่งการให้ ผกก.สน.วังทองหลาง ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ทั้งนี้ ต้องดูอาการของตำรวจนายนี้ก่อนว่าโดยปกติมีบุคลิกลักษณะอย่างไร แต่โดยปกติ ด.ต.จักรวาลเป็นคนที่พูดจาเสียงยานๆ หน้าแดงอยู่ตลอดเวลา และมีความผิดปกติที่กระดูกสันหลังทำให้เวลาเดินลักษณะคล้ายคนเมา อาการทั่วไปก็ดูแปลกๆ แต่ที่ยืนยันได้คือพฤติกรรมที่แสดงออกรวมทั้งคำพูดที่ปรากฏในคลิปไม่เหมาะสมอย่างแน่นอน ตรงนี้ได้สั่งให้ตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยด้วย โดยระหว่างนี้จะให้พักการปฏิบัติหน้าที่โดยให้มาช่วยงานธุรการ

“ขณะนี้ยังไม่สรุปว่า ด.ต.จักรวาลเมาสุราขณะปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ต้องรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการก่อนซึ่งจะบอกว่าเขาเมาเลยก็คงไม่ได้ ต้องมีพยานซึ่งอาจเป็นตำรวจที่ร่วมปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุมายืนยันว่าในวันเกิดเหตุ ด.ต.จักรวาลได้ทำงานแล้วทำงานอย่างไร มีใครที่ทำงานอยู่ด้วยกัน มีการดื่มสุราหรือไม่ นอกจากนี้จะเชิญผู้ที่ถ่ายคลิปมาให้การเป็นพยานด้วย ตรงนี้เราดูคลิปซึ่งเป็นเหตุการณ์ในช่วงหลัง ในช่วงแรกเราไม่ได้ดู อาจมีการพูดจายั่วยุกันก่อนก็ได้ ซึ่งในโซเชียลมีเดียก็จะมีข้อมูลลักษณะนี้อยู่ และที่ผ่านมาเกิดเหตุเข้าใจผิด มีการคลาดเคลื่อนของข้อมูล แต่จากคลิปที่ปรากฏที่ยืนยันได้ คือ พฤติกรรมของ ด.ต.จักรวาล ไม่เหมาะสมแน่นอน แต่หากจะได้ข้อเท็จจริงทั้งหมดจะต้องมีการเชิญผู้ที่ถ่ายคลิปมาให้ข้อเท็จจริงประกอบด้วย” พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการตรวจสอบเป็นการตั้งด่านที่ถูกต้องหรือไม่ พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า กรณีนี้ไม่ได้เป็นการตั้งด่าน เป็นการจับกุมธรรมดา เป็นคำสั่งของตนเองที่สั่งให้ตำรวจจราจรทุกนายลงพื้นที่ในช่วงเย็นหลังเวลา 15.00 น.ตามจุดวิกฤตต่างๆ ซึ่งจุดที่เกิดเหตุก็เป็นจุดที่มีเส้นทึบ เป็นจุดกลับรถที่มีรถมารอกลับรถเป็นจำนวนมากจึงต้องมีตำรวจจราจรดูแล เวลาจะมีการกลับรถจะให้เรียงคิวกลับไม่ให้มีการปาดหน้า โดยผู้ที่ถ่ายคลิปนี้ได้ทำผิดกฎจราจรโดยมีการไปปาดหน้าแซงคิวรถคันอื่น เพื่อจะกลับรถ ตรงนี้หากตำรวจไม่ดำเนินการจะทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดส่งผลต่อรถทางตรง แต่เมื่อเรียกก็มีการยั่วยุ โต้เถียงกัน

เมื่อถามว่าผู้ที่ถ่ายคลิปมีความผิดหรือไม่ พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า ก็ต้องดูว่าเจตนาเขาถ่ายเพื่ออะไร อย่างกรณีนี้อาจถ่ายเพื่อป้องกันตนเอง ซึ่งตำรวจเองหากปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องเราก็ไม่กลัวก็ไม่เป็นปัญหา การถ่ายคลิปเป็นสิทธิที่ทำได้ แต่อย่าไปทำคนอื่นเสียหาย หากมีการนำไปอัปโหลดลงในระบบคอมพิวเตอร์ หรือโซเชียลมีเดีย แต่ข้อมูลเป็นเท็จหรือไปสร้างความเสียหายต่อผู้อื่น ก็อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ด้าน พ.ต.ท.ภาษิตกล่าวว่า ที่ผ่านมา ด.ต.จักรวาลมีความเครียดเกี่ยวกับปัญหาครอบครัว เพราะฐานะทางบ้านไม่ดี ภรรยาก็ไม่ได้ทำงาน ต้องดูแลลูกคนเล็กวัย 5 ขวบซึ่งป่วยเป็นออทิสติกช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ที่ผ่านมาตนพยายามที่จะให้กำลังใจ บอกให้สู้เพื่อลูก ยอมรับว่าที่ผ่านมาก็มีดื่มสุราบ้าง แต่ไม่เคยเมาสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ และไม่เคยมีพฤติกรรมไม่ดีจนทำให้เสียหายต่อหน้าที่การงาน อยากให้สื่อมวลชนให้ความเป็นธรรม ภาพที่ปรากฏในคลิปคงไม่สามารถยืนยันได้ว่า ด.ต.จักรวาลเมาสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ตรงนี้เป็นวิจารณญาณของคนที่ดูคลิป ส่วนพฤติกรรมในคลิปยอมรับว่าไม่เหมาะสมก็ต้องดำเนินการในส่วนนี้ซึ่งอาจจะเกิดจากความเครียดจากการปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาได้สั่งให้ ด.ต.จักรวาล เขียนรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...